Gia tăng giấy chứng nhận giả để lĩnh BHXH

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hùng Cường – Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết 9 tháng qua, tình trạng làm giả, mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng chế độ BHXH có chiều hướng gia tăng.

Đặc biệt, tập trung vào các thành phố lớn, khu công nghiệp ở khu vực TP Hồ Chí Minh và vùng giáp ranh thuộc tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. BHXH các tỉnh, thành phố đã tổ chức triển khai ngay việc rà soát và phối hợp với các cơ quan, đơn vị để phát hiện, xử lý sai phạm. Bước đầu đã phát hiện tại tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai gần 1.000 giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH làm giả, photocopy màu, tẩy xóa. Những hồ sơ này đã được dừng không giải quyết và thu hồi tiền trợ cấp trả vào quỹ BHXH.

quỹ bảo hiểm xã hội

Nhiều giấy nghỉ ốm giả bị BHXH TP.HCM phát hiện

Ông Cường cho biết, nhiều trường hợp làm giả hoàn toàn từ mẫu giấy, con dấu hoặc tẩy xóa nội dung sau đó photocopy màu. Ngoài ra, cơ quan bảo hiểm cũng phát hiện không ít giấy tờ tẩy xóa, chữa ngày tháng nhằm tăng thời gian nghỉ trong giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH đã được cơ sở y tế cấp. Thậm chí, có một số ít cơ sở y tế còn cấp khống giấy ra viện, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH, giấy chứng sinh…

Một hiện tượng gian lận để hưởng bảo hiểm mới xuất hiện là cả 3 bên gồm chủ lao động, lao động và cơ sở y tế thống nhất cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để thanh toán tiền trợ cấp ốm đau nhằm tăng thêm thu nhập.

Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương và cơ quan liên quan cùng BHXH đang tăng cường kiểm tra các cơ sở y tế, các thủ tục thanh toán BHXH để chấm dứt việc làm giả giấy tờ gây thất thoát quỹ BHXH. Những hành vi vi phạm này cũng sẽ tác động không tốt đến vấn đề quản lý trật tự xã hội và tình hình ổn định, điều hành sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong việc bố trí, sử dụng lao động.

Từ khóa tìm kiếm: bao hiem xa hoi, bảo hiểm xã hội, bhxh

(GTVT).

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here