Gia Lai: Những hộ cận nghèo chưa “mặn mà” với việc mua thẻ Bảo hiểm y tế

altTỉnh Gia Lai hiện có khoảng 80.000 người cận nghèo và được hưởng lợi từ chính sách chăm sóc sức khoẻ của Chính phủ, chủ yếu sinh sống ở các vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Tuy nhiên, những người thuộc diện cận nghèo vẫn chưa “mặn mà” với việc mua thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT). Toàn tỉnh chỉ có hơn 400 người mua thẻ, chiếm tỷ lệ rất thấp. 

Thẻ BHYT cho người cận nghèo có mệnh giá 295.000đồng/người/năm, trong đó nhà nước hỗ trợ 50% giá trị nhưng vẫn chỉ có rất ít người tham gia. Một nguyên nhân chính là do nhận thức của bà con chưa cao trong việc chăm lo sức khoẻ cho bản thân mình và thường có suy nghĩ “đến đâu hay đến đó”. Bên cạnh đó, khoảng tiền phải bỏ ra để mua thẻ BHYT cho mỗi thành viên trong gia đình đối với họ không phải là nhỏ, với những nhà đông người có khi lên đến tiền triệu, do vậy nhiều gia đình chỉ mua “tượng trưng” cho người bệnh, người già để…phòng ngừa là chính. Hơn nữa, điều kiện chăm sóc cho người bệnh ở các tuyến cơ sở y tế trong tỉnh vẫn còn thiếu những điều kiện chăm sóc bệnh chất lượng, nhất là ở tuyến xã – người dân trực tiếp tiếp cận cũng chỉ giải quyết được những căn bệnh thông thường. 

Thực trạng này diễn ra không chỉ riêng ở địa bàn Gia Lai mà cả ở nhiều nơi khác. Theo ông Thới Văn Đạo – Giám đốc Bảo hiểm xã hội Gia Lai, để cải thiện tình hình, trước mắt cần tăng tỷ lệ tiền hỗ trợ của Nhà nước lên 70 – 80% theo giá trị mệnh giá của thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo, đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nâng cao được nhận thức trong việc chăm lo sức khoẻ của cộng đồng.

(Theo TTXVN).

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here