Gây khó cho người khám chữa bệnh bằng BHYT, phạt đến 10 triệu đồng

Gây khó cho người khám chữa bênh bằng BHYT, phạt đến 10 triệu đồngGây khó cho người khám chữa bênh bằng BHYT, phạt đến 10 triệu đồngCác hành vi bị xử phạt gồm vi phạm các quy định về: Đóng BHYT; thu BHYT; cấp, cấp lại, đổi thẻ và sử dụng thẻ BHYT; tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT;

Chính phủ đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị định qui định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT). Theo đó, các hành vi bị xử phạt gồm vi phạm các quy định về: Đóng BHYT; thu BHYT; cấp, cấp lại, đổi thẻ và sử dụng thẻ BHYT; tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT; quản lý, sử dụng quỹ BHYT; báo cáo, cung cấp thông tin, số liệu về BHYT và vi phạm các quy định về thanh tra, kiểm tra, cản trở hoạt động quản lý Nhà nước về BHYT.
Cụ thể, hành vi không đóng BHYT cho người lao động của người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.500.000 đồng (với mỗi người lao động) và buộc nộp số tiền phải đóng vào quỹ BHYT. Đưa người không đúng đối tượng vào danh sách của cơ quan, tổ chức để tham gia BHYT, thì cơ quan, tổ chức này bị phạt từ 300.000 đồng đến 2.500.000 đồng tính trên mỗi thẻ BHYT (nếu chưa làm thiệt hại đến quỹ khám chữa bệnh BHYT); phạt từ 2.500.000 đồng đến 10.000.000 đồng tính trên mỗi thẻ BHYT đã được sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT gây thiệt hại quỹ BHYT.
Hành vi gây khó khăn, cản trở đến khám bệnh, chữa bệnh BHYT sẽ  bị phạt cảnh cáo (nếu chưa làm thiệt hại đối với người bệnh, cơ sở khám chữa bệnh, quỹ BHYT) hoặc bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 10.000.000 đồng, tùy mức độ vi phạm.

Nếu kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc theo mức độ mà người vi phạm có thể bị phạt tiền đến mức cao nhất là 20 triệu đồng. Hành vi kê đơn thuốc, lập hồ sơ bệnh án mà thực tế không có người bệnh, cũng bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 40.000.000 đồng.
H.L
http://www.phapluatxahoi.vn

Comments are closed.