FWD nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

(Webbaohiem) – PCGI Intermediate Holdings, công ty mẹ của FWD Group và FWD, vừa nộp hồ sơ bảo mật cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ, tiến hành các bước chuẩn bị cho việc niêm yết đã được chờ đợi từ lâu.

PCGI Intermediate cho biết hôm thứ Năm tuần trước rằng họ đã nộp hồ sơ đăng ký lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ để IPO mà không nêu rõ quy mô và thời gian của đợt chào bán.

Theo nguồn tin thân cận, FWD đang hướng đến mục tiêu huy động khoảng 3 tỷ USD thông qua IPO vào Quý III với mức định giá trên 15 tỷ USD. Họ cho biết, Công ty dự định sử dụng số tiền thu được để mở rộng kinh doanh và thâu tóm, sáp nhập.

Được thành lập vào năm 2013, FWD là doanh nghiệp bảo hiểm được kiểm soát bởi Tập đoàn Pacific Century chưa niêm yết của tỷ phú Richard Li. FWD ra đời dựa trên việc ông Li mua lại các doanh nghiệp bảo hiểm và hưu trí của ING ở Hồng Kông, Ma Cao và Thái Lan với giá 1,8 tỷ USD vào năm 2013.

Trong những năm gần đây, FWD đã mua lại các doanh nghiệp ở Thái Lan, Hồng Kông, Indonesia và Việt Nam.

Một trong những lý do khiến FWD chọn IPO ở Hoa Kỳ trước Hồng Kông là vì công ty có cấu trúc cổ phiếu phân loại kép, điều này là được phép ở Hoa Kỳ và có thể cho phép ông Li giữ quyền kiểm soát biểu quyết. Các quy tắc niêm yết của Hồng Kông chỉ cho phép quyền biểu quyết có trọng số đối với các công ty sáng tạo, một ngoại lệ mà FWD, với tư cách là công ty bảo hiểm, không đủ điều kiện.

Việc nắm giữ chính xác của ông Li trong hai thực thể vẫn chưa được tiết lộ. Nhưng dựa trên thông tin các lần chào bán trái phiếu trước đây thì ông sở hữu 79,3% FWD (hoạt động tại thị trường Hồng Kông và Ma Cao) và 76,3% FWD Group (hoạt động ở Đông Nam Á và Nhật Bản).

Kế hoạch chào bán tại Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh khối lượng IPO ở Hoa Kỳ đã tăng lên mức kỷ lục hàng năm. Theo Dealogic, các đợt IPO đã huy động được 171 tỷ USD, vượt qua kỷ lục 168 tỷ USD của năm ngoái. Các công ty Trung Quốc cũng đang đổ xô trở lại Mỹ sau thời gian tạm lắng vào tháng 4 và tháng 5. Đáng chú ý là công ty chia sẻ xe Didi Chuxing (tương tự Uber) đã thu về khoảng 10 tỷ USD vào đầu tháng này.

Đợt IPO sẽ kết thúc những năm bận rộn của FWD. Năm ngoái, công ty đã hoàn tất việc mua lại hai đơn vị Metlife tại Hồng Kông, Vietcombank-Cardif Life Insurance tại Việt Nam và PT Commonwealth Life tại Indonesia. Vào năm 2019, họ đã đồng ý trả khoảng 3 tỷ đô la cho các hoạt động bảo hiểm nhân thọ của Ngân hàng Thương mại Siam của Thái Lan.

FWD có 9,8 triệu khách hàng, 6.100 nhân viên và 62,6 tỷ USD tài sản trên 10 thị trường ở châu Á. FWD cung cấp bảo hiểm nhân thọ, y tế, bảo hiểm phi nhân thọ, quyền lợi cho nhân viên và một số sản phẩm bảo vệ tài sản.

Swiss Re AG trở thành cổ đông thiểu số của FWD khi mua lại 12,3% cổ phần vào năm 2013 với giá 425 triệu USD. Các cổ đông khác bao gồm quỹ đầu tư chính phủ Singapore GIC và công ty cổ phần tư nhân Trung Quốc Hopu Investments.

Tỷ phú Richard Li được xếp thứ 22 trong danh sách người giàu nhất Hồng Kông vào tháng 2 năm nay. Mặc dù cha ông là Li Ka-shing (Lý Gia Thành) được xếp ở vị trí số 1, nhưng Richard Li đã tự mình thành lập một đế chế kinh doanh riêng với các lĩnh vực kinh doanh bao gồm dịch vụ tài chính, viễn thông, truyền thông, công nghệ và tài sản. Giá trị tài sản ròng hiện tại của Richard Li ước tính khoảng 4,4 tỷ USD.

Huyền My (tổng hợp).