FWD có thể IPO tại Mỹ sớm nhất vào tháng 9

(Webbaohiem) – Tin tức cho biết, Tập đoàn bảo hiểm FWD đang tìm cách huy động tới 3 tỷ đô la Mỹ trong kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, thông qua việc chào bán lần đầu (IPO) có thể sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

FWD hoãn IPO tại Mỹ

Theo báo cáo của South China Morning Post trích dẫn dữ liệu từ Refinitiv, nếu kế hoạch này thành công thì đây sẽ là đợt niêm yết có quy mô lớn nhất của một công ty bảo hiểm có trụ sở tại Hồng Kông. Đây cũng sẽ là đợt IPO lớn nhất đối với cả các công ty bảo hiểm Hồng Kông và Trung Quốc sau vụ IPO trị giá 3,5 tỷ USD của China Life trên Thị trường Chứng khoán New York vào tháng 12 năm 2003.

Trong tháng 8 vừa qua, các công ty Trung Quốc không có nhiều thành công trong các đợt IPO tại Mỹ sau khi Bắc Kinh thắt chặt quy định đối với nỗ lực niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài của các công ty công nghệ. Cơ quan quản lý an ninh mạng Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp Trung Quốc nắm giữ dữ liệu của hơn 1 triệu người dùng phải vượt qua một cuộc đánh giá an ninh mạng trước khi huy động vốn ở nước ngoài.

Quy định được đưa ra sau khi nhà điều hành dịch vụ gọi xe Didi Global thông qua đợt IPO tại Mỹ trị giá 4,4 tỷ USD, phớt lờ yêu cầu của các nhà chức trách về việc trì hoãn niêm yết để xem xét các giao thức bảo mật dữ liệu.

Ông Tom Chan Pak-lam, Chủ tịch Viện Kinh doanh Chứng khoán Hồng Kông, nói rằng các biện pháp quản lý nghiêm ngặt hơn của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến đợt IPO sắp tới của FWD, bởi FWD được đăng ký với tư cách là công ty bảo hiểm Hồng Kông chứ không phải là công ty công nghệ của Trung Quốc đại lục.

So với 9 thương vụ huy động được tổng cộng 7,6 tỷ USD vào tháng 6 thì trong tháng 7, Trung Quốc chỉ có duy nhất công ty Sentage Holdings niêm yết thành công tại Mỹ với số vốn huy động vẻn vẹn 20 triệu USD.

FWD hoãn IPO

Cấu trúc WVR (Weighted Voting Rights) – Quyền được biểu quyết

Theo một nguồn tin cho biết, FWD ưa thích việc niêm yết ở Mỹ hơn là ở Hồng Kông vì hãng muốn được trở thành công ty có cấu trúc WVR. Ở Hồng Kông, chỉ các công ty tập trung vào công nghệ mới đủ điều kiện để được đưa vào danh sách WVR. Trong khi đó, FWD được cơ quan quản lý Hồng Kông xếp vào nhóm các công ty bảo hiểm nên không thể đủ điều kiện là công ty WVR.

Theo cấu trúc này, những cổ đông của Công ty sẽ gồm có cổ phiếu hạng A và hạng B. Mỗi cổ phiếu hạng A sẽ dành cho nhà đầu tư 10 quyền biểu quyết, và mỗi cổ phiếu hạng B sẽ dành cho nhà đầu tư 1 quyền biểu quyết. Cấu trúc WVR của Công ty sẽ đem lại cho Công ty nhiều lợi ích, từ việc theo đuổi các hướng đi hiện tại và lắng nghe ý kiến của các cổ đông, những người sẽ kiểm soát Công ty, biết được những mong muốn đường dài cũng như chiến lược của công ty.

FWD là một phần của Tập đoàn Pacific Century, dưới sự kiểm soát của ông Richard Li, con trai của tỷ phú Lý Gia Thành giàu nhất Hồng Kông.

Huyền My (theo Insurance Business Asia)