Eximbank vận dụng thời cơ

exim.jpgThời gian gần đây, Eximbank đã gây khá nhiều bất ngờ: cùng các ngân hàng quốc doanh giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh lãi suất đang nóng, cho vay VND với lãi suất USD, cung cấp dịch vụ bảo hiểm tỷ giá.

Đây có thể xem như trường hợp điển hình của việc vắt óc tính toán để trụ lại và bứt phá, thay vì bị cuốn theo cơn lốc biến động khó lường của thị trường 

“Khi giảm lãi suất cho vay từ 21% xuống 20%/năm, ngân hàng mất đi khoản lợi 0,083%/tháng. Mức giảm không lớn, nhưng tạo tâm lý tốt cho doanh nghiệp”, ông Đào Hồng Châu, phó tổng giám đốc ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) nói về động tác giảm lãi suất của Eximbank.

Vận dụng thời cơ

Trong tuần qua, Eximbank đã làm hai động tác trái ngược: nâng lãi suất huy động tiền đồng (VND) lên 18,84%, đồng thời hạ lãi suất cho vay VND từ mức trần 21% xuống 20%. Với mức lãi suất này, phép tính đơn giản cho thấy, nhiều ngân hàng sẽ chẳng có lời khi cho vay ra.

“Động tác tăng giảm lãi suất này nhằm chuẩn bị và đón đầu những thay đổi sắp tới. Không ai dám chắc lãi suất cho vay 21% kéo dài trong bao lâu. Không doanh nghiệp nào chịu nổi gánh nặng này. Eximbank thấy rằng lãi suất sẽ phải trở về vị trí của nó khi lạm phát được kìm cương, nên đã đi trước bằng cách hạ lãi suất, đến với khách hàng”, ông Châu giải thích.

Trước đó, vào đầu tháng 7, Eximbank triển khai chương trình cho vay tài trợ xuất khẩu bằng VND theo lãi suất USD, dành cho doanh nghiệp có nhu cầu tài trợ xuất khẩu theo phương thức chiết khấu chứng từ. Ai cũng biết, từ tháng 4 vừa qua, quyết định 09 của ngân hàng Nhà nước qui định doanh nghiệp xuất khẩu không được vay ngoại tệ như trước đây. Từ đây, Eximbank nghĩ ra cách cho doanh nghiệp vay VND với lãi suất của USD (8,4%/năm). Sau khi xuất hàng xong, doanh nghiệp phải bán USD cho Eximbank. Tỷ giá mua bán được thoả thuận thống nhất giữa hai bên.

Khi sử dụng sản phẩm này, rõ ràng doanh nghiệp sẽ đối mặt với rủi ro về tỷ giá. Thời điểm 3 tháng qua, tỷ giá USD/VND biến động đến 19% đã trở thành bước đệm “ngọt ngào” để đưa doanh nghiệp xuất khẩu tìm tới sản phẩm bảo hiểm tỷ giá của Eximbank. Theo đó, có 4 sản phẩm: cho vay USD với lãi suất 8,4%/năm – doanh nghiệp chịu rủi ro về tỷ giá; cho vay USD và Eximbank bảo hiểm rủi ro tỷ giá theo hợp đồng kỳ hạn, cho vay USD và Eximbank bảo hiểm rủi ro tỷ giá theo hợp đồng quyền lựa chọn, cho vay USD và Eximbank bảo hiểm rủi ro tỷ giá theo hợp đồng tỷ giá cố định.

Như vậy, để tránh rủi ro mất hàng tỷ đồng (giả định tỷ giá USD/VND sẽ biến động 19% như 3 tháng qua), thí dụ một doanh nghiệp lựa chọn bảo hiểm theo hợp đồng kỳ hạn, tính toán cho thấy lãi vay khoảng 20,4%, không hề rẻ hơn mức lãi vay VND.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp đang tìm hiểu sử dụng sản phẩm này. “Mấy năm trước đưa bảo hiểm tỷ giá ra, doanh nghiệp chẳng ai nhìn tới vì biến động tỷ giá rất nhỏ. Còn bây giờ Eximbank vận dụng thời cơ để̉ lợi cả đôi bên”, ông Châu nói.

Nguồn vốn rẻ từ đâu ra?

Đôi bên – như ông Châu nói – có thể hiểu từ thừa nhận của giám đốc mộ̣t ngân hàng thương mại cổ phần, rằng cho dù với cách của Eximbank, ngân hàng ông cũng không có sẵn nguồn tiền mặt để cho vay được. Cũng như không ít ngân hàng tạm dừng giải ngân mấy tháng nay. Như vậy, Eximbank đã xoay xở, tính toán với cái giá đầu vào như thế nào nhằm cân đối với đầu ra để không phải chịu lỗ?

Lượng huy động từ tiền gửi tiết kiệm của Eximbank chiếm 50%. Như vậy, 50% nguồn vốn của Eximbank phải trả với cái giá 18%/năm. Tuy nhiên, 50% nguồn vốn còn lại được trả với chi phí thấp hơn nhiều. Ông Châu tính toán, vốn chủ sở hữu của Eximbank là 13.460 tỉ đồng tính đến 30.6.2008. Theo kế hoạch cuối năm nay, vốn điều lệ sẽ đạt 5.300 tỉ đồng. Nguồn vốn này Eximbank sẽ trả cổ tức (được coi như chi phí) là 16%/năm. Làm phép tính (5.300 tỉ đồng x 16%/13.460 tỉ đồng) sẽ có chi phí vốn của 13.460 tỉ đồng là 6,3%/năm. Phần vốn này chiếm 30% nguồn vốn của Eximbank.

Còn 15% nguồn vốn nữa là Eximbank huy động từ các tổ chức kinh tế với mức lãi suất tính trung bình khoảng 16%. Số 5% còn lại là các huy động khác.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Comments are closed.