EU sẽ tăng mức phí bảo hiểm xe cho “các cô gái trẻ” ?

Tại châu Âu, phụ nữ trẻ từ trước đến nay vẫn được coi như các lái xe an toàn và luôn nhận có mức phí bảo hiểm thấp hơn so với các nam thanh niên.

Trong nhiều thập kỷ qua, phụ nữ vẫn luôn nói về việc phân biệt đối xử. Và cả thế giới đang hướng tới bình đẳng giới. Vào tháng 3 vừa rồi, Tòa án công lý châu Âu đưa ra phán quyết về việc các công ty bảo hiểm thiết lập phí cho khách hàng theo giới tính là bất hợp pháp.

Vụ việc trên được đưa lên Tòa án bởi một nhóm người tiêu dùng Bỉ. Họ cho rằng việc đánh giá rủi ro của các công ty bảo hiểm ở châu Âu dựa trên giới tính là hoàn toàn bất hợp pháp.

Các thẩm phán đồng ý với lập luận như vậy, với lý do cơ bản đã được ghi nhận tại Hiến chương Nhân quyền, bao gồm trong Hiệp ước Lisbon thành lập EU như sau: “tất cả các hoạt động đều nhằm mục đích loại bỏ bất bình đẳng giới và thúc đẩy bình đẳng giữa nam và nữ”.

alt
Phụ nữ trẻ luôn được mệnh danh là “những lái xe an toàn”

Cho đến nay, các phụ nữ trẻ lái xe thường được ngầm công nhận rộng rãi là thuộc nhóm những người có ít khả năng gây ra tai nạn giao thông. Do đó, mức phí bảo hiểm cho họ là thấp hơn.

Ngược lại, lớp nam giới dưới 25 tuổi điều khiển phương tiện, theo các công ty bảo hiểm, có mức tham gia tai nạn nhiều hơn phụ nữ trẻ gấp 10 lần và chi phí bảo hiểm được trả cũng cao hơn rất nhiều.

alt
Nam thanh niên tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông

Khi các quy định mới bắt đầu có hiệu lực vào tháng 12.2012, chi phí bảo hiểm xe cho lái xe nữ ở độ tuổi dưới 25 có thể tăng tới 24%. Trong khi đó lái xe nam trẻ tuổi sẽ trả ít đi 9% cho mức bảo hiểm của mình.

Theo dự đoán, những tin tức này sẽ gây ra nhiều luồng ý kiến tranh luận. Adrian Webb, người phát ngôn cho hãng Shelia’s Wheels, chuyên gia về bảo hiểm cho lái xe nữ giới nói: “Mỗi năm, số lái xe nam thanh niên gây ra tai nạn nhiều hơn gấp 25 lần so với nữ giới ở cùng độ tuổi.”

“Một hệ quả tất yếu là các tay đua trẻ tuổi sẽ tự thấy họ phải được nhận mức bảo hiểm xứng đáng cho những chiếc xe công suất lớn mà nhiều khả năng chúng có thể phải hứng chịu tai nạn bởi chính họ.”, Webb nói thêm.

Ngược lại, nhiều người cho rằng việc tự động gán cho phụ nữ danh hiệu “lái xe an toàn” và đánh mức phạt bảo hiểm đối với các nam thanh niên gấp lên nhiều lần so với nữ giới là điều bất công và đi ngược lại xu hướng chung về bình đẳng giới.

(Baomoi.com)Comments are closed.