EU cho phép bệnh nhân chữa bệnh ở nước ngoài

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)Nghị viện châu Âu ngày 19/1 đã thông qua một luật mới liên quan đến vấn đề khám chữa bệnh và chi trả bảo hiểm y tế trong trường hợp người bệnh là công dân Liên minh châu Âu (EU) đến điều trị tại một nước khác trong liên minh.

Theo luật này, bệnh nhân là công dân EU được quyền đến khám chữa bệnh ở một nước thành viên khác trong liên minh và được hoàn lại các phần chi phí của họ đã bỏ ra ở trong nước.

Quy định này được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân phải chờ đợi lâu mới đến lượt được điều trị ở các cơ sở y tế trong nước và loại thuốc bác sỹ kê đơn không có ở trong nước.

Tuy nhiên người bệnh muốn nằm viện trên 24 giờ ở một nước thành viên khác trong EU phải được sự đồng ý trước của ngành y tế nước nhà.

Đây là kết quả của các cuộc đàm phán và xem xét của các nhà lập pháp EU trong mấy năm qua. Tuy nhiên, luật mới này còn phải được tất cả 27 nước thành viên EU xem xét thông qua và dự kiến sẽ được áp dụng sớm nhất là vào giữa năm 2013.

Ủy viên phụ trách y tế của EU, ông John Dalli tuyên bố đây là một tin vui cho ngành y tế của châu Âu và là một thắng lợi to lớn cho quyền được chữa bệnh của các bệnh nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Comments are closed.