Ép các trường mua một dịch vụ bảo hiểm

Hình minh hoạ, nguồn internetTP – Theo phản ánh của người dân huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, học sinh cũng như cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn huyện không được tự do chọn nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Bức xúc của dư luận huyện Hiệp Hòa bắt đầu từ Công văn số 300/GD-ĐT về việc bảo hiểm cán bộ, giáo viên, học sinh năm học 2009 – 2010 do ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa ký ngày 12/8/2009. Nội dung công văn là bốn nhiệm vụ mà Phòng GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện tốt, gồm:

Các trường trong toàn huyện cùng Bảo Việt tổ chức sơ kết công tác bảo hiểm năm học 2008 – 2009, triển khai thực hiện bảo hiểm đối với cán bộ, giáo viên và học sinh năm học 2009 – 2010.

Cử cán bộ làm đại lý bảo hiểm, ký hợp đồng với Bảo Việt để phối hợp tổ chức thu phí bảo hiểm, lập danh sách, cấp giấy chứng nhận bảo hiểm cho các em học sinh.

Phải quan tâm, triển khai công tác này ngay từ đầu năm học. Phấn đấu tất cả cán bộ, giáo viên tham gia bảo hiểm trong tháng 8/2009; số học sinh tham gia bảo hiểm tăng hơn năm học trước và xong trước ngày 30/11/2009.

Kết thúc công văn, ông trưởng phòng GD&ĐT huyện yêu cầu: “Các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc và báo cáo kết quả về phòng trước ngày 25/11/2009”.

Theo dư luận của người dân Hiệp Hòa, với những nội dung trên, Phòng GD&ĐT buộc tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện phải trở thành khách hàng của Bảo Việt trong dịch vụ bảo hiểm.

Đặc biệt, dưới công văn đề rõ nơi nhận là hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS trong toàn huyện và mục đích là để thực hiện. Rõ ràng, đây là một công văn chỉ đạo của cấp trên yêu cầu cấp dưới thực hiện.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 21/9, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng GD&ĐT Hiệp Hòa phản ứng: “Không có chuyện buộc trong việc mua bảo hiểm. Chỉ có tự nguyện, vận động”.

Ông Dũng giải thích: “Từ trước đến nay Bảo Việt Bắc Giang và Sở GD&ĐT Bắc Giang có mối quan hệ trong việc vận động học sinh tham gia bảo hiểm của Bảo Việt. Cán bộ, giáo viên, học sinh được phép tự do lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhưng chúng tôi vận động, tuyên truyền là nên theo Bảo Việt”.

Ông Dũng còn khẳng định việc vận động tuyên truyền chỉ đơn thuần thực hiện bằng các phát biểu tại các hội nghị mà không thể hiện trên văn bản nào. Sau đó nhà trường họp phụ huynh để tìm sự đồng thuận.

Nhưng khi PV nói đến Công văn 300/GD – ĐT do chính ông Dũng ký, ông Dũng cho rằng nội dung trong đó chỉ đơn thuần là vận động các trường lựa chọn loại hình bảo hiểm. “Giờ có rất nhiều nhà cung cấp bảo hiểm mà theo như Sở GD&ĐT gợi ý, mình phải chọn chỗ nào đáng tin cậy và có mối quan hệ với  ngành thì vận động.

Ngoài Bảo Việt ra, giờ còn Bảo Minh và nhiều công ty khác nữa. Nhưng phải xem bảo hiểm là một hoạt động xã hội mang tính nhân đạo chứ không chỉ là một hoạt động mang lại lợi nhuận”.

  Quý Hiên 

Nguồn Tiền Phong Online

Comments are closed.