El Niño: Trái Đất tiếp tục nóng lên kỷ lục

 trái đất nóng lên kỷ lục

(Webbaohiem) – Đối với Trái Đất, năm 2015 được ghi nhận là năm nóng kỷ lục từ trước tới nay. Tuy nhiên, dự báo năm 2016 sẽ phá vỡ đỉnh cao này.

 Theo dữ liệu của Cơ quan Quản trị khí quyển và đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) công bố tuần trước, tháng 01/2016 vừa qua là tháng Giêng nóng nhất trong lịch sử 137 năm có số liệu thống kê. Đây cũng là tháng thứ 9 nóng liên tục đạt kỷ lục.

Chắc chắn rằng hình thái thời tiết khắc nghiệt kể trên là kết quả của hiệu ứng El Niño vẫn tiếp diễn tại vùng biển Thái Bình Dương. Tuy nhiên xu hướng này còn tiếp tục mở rộng với quy mô lớn hơn: chúng ta sống trong thế giới đang ấm lên rất nhanh và tình trạng đó không có hồi kết. Từ năm 1980, cứ mỗi 3 năm, thế giới lại thiết lập một kỷ lục mới về nhiệt độ. Đặc biệt là thế kỷ XXI chiếm tới 15 năm trên tổng số 16 năm nóng nhất trong lịch sử.

Biểu đồ dưới đây minh họa thời tiết ấm lên của Trái Đất, bao gồm nhiệt độ trên mặt đất và nhiệt độ các vùng biển, tính từ năm 1880. Nếu các tháng còn lại của năm 2016 tiếp tục nóng như tháng Giêng, đây sẽ là đỉnh cao mới, phá vỡ mọi kỷ lục thiết lập trong các năm 2014 và 2015.

 

Kết quả thống kê từ các tổ chức uy tín hàng đầu thế giới hầu như không khác nhau đáng kể. Cả NASA, NOAA và Cơ quan Khí tượng thủy văn Nhật Bản đều có chung nhận định rằng nhiệt độ tháng 01/2016 là chưa có tiền lệ trong lịch sử.

Hiệu ứng El Niño bắt đầu trong năm vừa qua đã khiến cho khu vực xích đạo Thái Bình Dương có nhiệt độ cao nhất. Đây cũng là năm El Niño có ảnh hưởng khắc nghiệt nhất, gây ra các cơn bão nhiệt đới mạnh, thiệt hại nặng mùa màng ở châu Phi và nhiều vụ cháy lớn tại Indonesia. Tại California, người dân sẽ phải gánh chịu lũ lụt lớn trong các tháng tới.

Tuy vậy, nhiệt độ trong tháng Giêng vừa qua khá khác nhau tại các nơi trên thế giới. Trong bản đồ dưới đây, ngoại trừ một số ít điểm màu tím có nhiệt độ thấp hơn mức trung bình, còn lại rất nhiều khu vực màu đỏ có nhiệt độ phá vỡ kỷ lục từ trước tới nay. Những vùng màu đỏ thẫm tại Thái Bình Dương là chỉ dấu của El Niño. Ngoài ra, những đợt nóng bất thường tràn qua Bắc Cực gây ra tan băng và khiến mực băng giảm xuống thấp nhất trong năm.

 

Theo Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ, hiện nay El Niño đã qua giai đoạn đỉnh cao và sẽ tiếp diễn với mức độ nhẹ hơn trong giai đoạn cuối Xuân, đầu Hạ. Do vậy, khả năng vùng biển Thái Bình Dương trở lại nhiệt độ trung bình hoặc thậm chí lạnh hơn nhờ hiện tượng La Niña có xác suất 50/50.

Nhiệt độ phát tán ra không khí trong giai đoạn El Niño có thể tiếp tục kéo dài. Như vậy cũng có nghĩa là năm 2016 nhiều khả năng sẽ trở thành năm thứ 3 liên tiếp lập kỷ lục mới về nhiệt độ. Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Thảo Phương (Theo Bloomberg).

 

Comments are closed.