Dùng kỹ thuật cao cho người có thẻ bảo hiểm y tế : bệnh viện tự “làm khó” mình

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, nơi đang triển khai nhiều hoạt động bằng kỹ thuật cao nhất tỉnh Nam Định, thống kê sơ bộ có tới 14 dịch vụ về kỹ thuật tiêu hóa bụng và 8 dịch vụ về gan – mật – tụy có mức chênh lệch lên tới trên 2,3 triệu đồng/ca bệnh so với quyết toán của bảo hiểm xã hội (BHXH). Ông Nguyễn Văn Hòa – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tinh Nam Định cho biết: Bệnh viện đang đầu tư phát triển theo hướng hiện đại, áp dụng nhiều kỹ thuật cao vào khám, chữa bệnh. Máy móc, thiết bị đã đầu tư, nhân lực đã được đào tạo sẵn sàng đáp ứng nhu cầu, song bệnh viện vẫn phải “cân nhắc” khi thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao để điều trị cho người bệnh có thẻ BHYT.

Cùng quan điểm này, ông Hoàng Kim Quế – Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Nam Định, cho biết: Để tiếp tục thực hiện các kỹ thuật cao, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, Bệnh viện phải “co kéo” bằng nhiều cách để giảm chi phí như tiết kiệm chi phí thuốc men, tiết kiệm vật tư tiêu hao, thuốc dùng chung, hóa chất … thậm chí phải “mượn” máy móc của các tổ chức đang liên doanh, liên kết với mình. Nguyên nhân của tình trạng trên được xác định là các quyết định, quy định giá thu viện phí các dịch vụ kỹ thuật ban hành từ năm 2006 tới giờ không còn phù hợp, mặt khác chi thực tế tăng cao, trong khi quy định chi của BHXH chưa thay đổi, nên các bệnh viện gặp nhiều khó khăn, nhất là các bệnh viện áp dụng nhiều kỹ thuật cao như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, Bệnh viện Mắt tỉnh Nam Định.

Theo bà Đặng Thị Minh, Giám đốc Sở Y tế Nam Định, việc ký hợp đồng với ngành BHXH đều do các bệnh viện tự làm, không thông qua Sở Y tế Nam Định. Đến nay, khi các đơn vị này quá bức xúc phản ánh lên, Sở đã nhiều lần họp lại với cơ quan BHXH song chưa giải quyết được tình hình. Bởi cơ quan BHXH cũng thực hiện đúng luật, cũng như các văn bản hướng dẫn đã ban hành.

Được biết, vừa qua Sở Y tế Nam Định chỉ đạo các bệnh viện thực hiện việc tính toán, xác định lại cơ cấu chi phí các dịch vụ kỹ thuật theo quy định. Bộ phận chức năng đã tiến hành rà soát 377 dịch vụ kỹ thuật, xác định được 296 dịch vụ có chi phí thực tế cao hơn mức thu một phần viện phí đã quy định từ 15 – 50%, chiếm tỷ lệ 78,5%./.

Mỹ Bình
Báo Tin tức-Thông tấn xã Việt Nam.

 

Comments are closed.