Đừng để hụt chân trước những biến cố trong cuộc sống

Tập đoàn AIA đang thực hiện chiến dịch truyền thông “Đừng để hụt chân” (Mind the Gap) để giúp người dân ý thức về sự cần thiết của bảo hiểm nhân thọ, nhận ra sự khác biệt giữa “có bảo hiểm” và “được bảo hiểm đầy đủ“.Những “khoảng trống” về bảo hiểm tài chính.Theo thống kê của Hiệp Hội bảo hiểm Việt Nam, khoảng 95% số dân Việt Nam chưa có bảo hiểm, con số này cho thấy một sự rủi ro rất lớn trong một đất nước có nhiều tai nạn bất thường như ở Việt Nam. Điều này cũng có nghĩa, khi gặp phải rủi ro không lường trước, nhiều gia đình sẽ rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn về tài chính.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Điều hành Khu vực Tập đoàn AIA, kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên AIA Việt Nam cho biết: “Người dân châu Á, đặc biệt là người dân Việt Nam còn rất thiếu bảo hiểm và đó là khoảng trống khá nguy hiểm. Chính vì vậy Chương trình “Đừng để hụt chân” được AIA đưa ra là một lời kêu gọi người dân hãy luôn xem lại tình hình tài chính của bản thân và gia đình đồng thời cần cân nhắc nên giải quyết vấn đề này một cách chủ động như thế nào”.

Được biết, “khoảng trống” hay nói cách khác là sự thiếu hụt về bảo hiểm tại Hồng Kông, hiện nay là khoảng 800 triệu đô la phí bảo hiểm quy năm cho mỗi năm. Tại Singapore, khoảng trống này được ước tính là khoảng 300 ngàn đô la Singapore mỗi người.

Theo các nhà phân tích một người được bảo vệ tài chính đầy đủ nếu họ có mức bảo hiểm gấp khoảng 10 lần thu nhập trong một năm. Và để giải quyết sự thiếu hụt về bảo hiểm các doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân thấy được lợi ích khi tham gia bảo hiểm đồng thời cần cải tiến mạnh mẽ hơn công tác dịch vụ của mình.

Ở bình diện vĩ mô, khi so sánh tỉ trọng giữa tổng doanh thu phí BHNT với GDP thì hiện tại con số này ở Việt Nam đang nằm ở mức thấp nhất trong khu vực khi doanh thu BHNT mới chỉ chiếm khoảng 0,7% GDP. Trong khi con số này ở Indonexia là 0,9%, Philipine là 1%, Thái Lan là khoảng 3%, Đài Loan gần 14%, Singapore là 5% Hong Kong là 10% và Hàn Quốc là 6,5%.

Đây cũng là lý do mà Tập đoàn AIA thực hiện chiến dịch “Đừng để hụt chân” tại một số nước trong khu vực châu Á như Việt Nam, Hồng Kông, Singapore, Indonesia, Malaysia. “Đừng để hụt chân” là một chương trình rất sáng tạo để nhắc nhở về sự thiếu hụt bảo hiểm – đồng nghĩa với sự thiếu hụt về tài chính nếu xảy ra bất trắc trong cuộc sống của rất nhiều người dân tại châu Á.

Những tín hiệu tích cực từ thị trường

Theo ông Phong, để giải quyết bài toán thiếu hụt về bảo hiểm, ngành bảo hiểm có rất nhiều việc phải làm trong đó quan trọng nhất là phải xây dựng được đội ngũ đại lý có thể mang đến cho khách hàng sự tư vấn chuyên nghiệp và tận tâm nhất vì “Bảo hiểm là thứ người ta không tự tìm hiểu để đi mua. Vấn đề là các công ty bảo hiểm phải huấn luyện và đào tạo và tuyên truyền như thế nào để người dân thấy cần thì họ mới mua. Chính vì thế, AIA đang tập trung vào công tác phát triển đội ngũ đại lý ngoại hạng, đại lý toàn thời gian để có thể cung cấp cho khách hàng sự tư vấn phù hợp nhất”.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng phải thiết kế và đưa ra thị trường các sản phẩm phù hợp, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Mặt khác, doanh nghiệp bảo hiểm cũng cần trang bị cho họ những công cụ hỗ trợ tích cực. Tại AIA, công cụ đó chính là chương trình Kiểm tra sức khỏe tài chính, đây cũng là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất có chương trình kiểm tra tài chính, công cụ này giúp khách hàng đánh giá khả năng tài chính hiện tại của bản thân và gia đình một cách cụ thể, cũng như xác định và đánh giá mức độ ưu tiên dành cho các nhu cầu tài chính khác nhau trong cuộc sống, bao gồm Bảo hiểm Sức khỏe và Tai nạn, Bảo vệ thu nhập hay Bảo hiểm Giáo dục… Trên cơ sở các thông tin có được từ chương trình này, các chuyên viên tư vấn của AIA Việt Nam có thể đề xuất các giải pháp giúp khách hàng có được sự bảo vệ đầy đủ và phù hợp nhất.

Tuy nhiên, thị trường bảo hiểm nhân thọ cũng đang có tín hiệu tích cực. Thời gian gần đây, những hợp đồng với số tiền bảo hiểm lên đến vài chục tỷ không còn là chuyện lạ tại thị trường BHNT Việt Nam. Việc các hợp đồng giá trị lớn xuất hiện nhiều chứng tỏ người dân càng ngày càng hiểu hơn về giá trị bảo vệ thật sự của BHNT.

Tính đến hết tháng 8/2011, AIA Việt Nam đã phát hành được hơn 6700 hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá từ 1 tỷ đồng trở lên. Số lượng khách hàng có hợp đồng giá trị lớn của AIA Việt Nam liên tục tăng theo thời gian. Năm 2008, số lượng hợp đồng mệnh giá tiền tỷ của công ty này mới chỉ dừng ở con số hàng trăm thì trong hai năm qua con số này đã lên đến hàng nghìn. Chỉ tính trong mấy tháng đầu năm 2011, AIA Việt Nam cho biết đã phát hành được số lượng hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá tiền tỷ gần bằng cả năm 2009

Thu Trang

VietnamNet

Comments are closed.