Đưa thị trường bảo hiểm “vào khuôn khổ”

(ĐTCK-online) Bắt đầu từ tháng 3/2010, những thông tin, quảng cáo sai sự thật về nội dung, phạm vi hoạt động, điều kiện bảo hiểm; thông tin làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của DN bảo hiểm khác; hành vi tranh giành khách hàng như lôi kéo, mua chuộc, đe dọa nhân viên hoặc khách hàng của DN bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, DN môi giới bảo hiểm khác…, của các DN bảo hiểm sẽ bị xử lý khá mạnh tay, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có dấu hiệu tội phạm.

Đây là một trong những nội dung chính trong Thông tư số 03/2010/TT-BTC hướng dẫn thực hiện quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm vừa được Bộ Tài chính ban hành. Thông tư này mở đầu cho một năm 2010 “hứa hẹn” sẽ có nhiều quy định mới cứng rắn hơn, nhằm tạo môi trường lành mạnh, đưa hoạt động kinh doanh bảo hiểm vào quỹ đạo chuyên nghiệp.

Thực tế, trong năm 2009, các cơ quan chức năng cũng hoàn thiện và liên tiếp cho ra đời những văn bản tạo ra hành lang pháp lý trong việc lập lại trật tự trên thị trường bảo hiểm.

Việc ban hành Nghị định 41 ngày 5/5/2009 xử phạt hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, Thông tư 86/BTC ngày 28/4/2009, Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư 155/BTC và Thông tư 156/BTC trong năm 2009 cũng thể hiện quyết tâm ngăn chặn tình hình cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường bảo hiểm, đặc biệt là thị trường bảo hiểm phi nhân thọ của cơ quan quản lý.

 Sau hơn 10 năm để các công ty được tự do tuyển dụng đại lý/tư vấn tài chính, từ giữa năm 2009 Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cũng đã chính thức phụ trách phần sát hạch đại lý, dựa trên những câu hỏi do công ty bảo hiểm gửi về và thu lệ phí cấp giấy phép hành nghề đại lý, thay vì trước đây các DN bảo hiểm chuẩn bị tài liệu huấn luyện, trình Bộ Tài chính duyệt và chủ động hoàn toàn trong việc huấn luyện và sát hạch đại lý bảo hiểm…

Trước đó, trao đổi với ĐTCK, đại diện Cục Quản lý giám sát bảo hiểm cũng cho biết, Bộ Tài chính đang cân nhắc việc yêu các DN bảo hiểm đăng ký quy tắc, điều khoản và biểu phí trước khi áp dụng nhằm tránh hạ phí tùy tiện. Ngoài ra, Bộ cũng tính toán cân nhắc việc thuê chuyên gia đánh giá việc tính phí độc lập và trích lập dự phòng của các DN bảo hiểm…

Những động thái trên của các cơ quan chức năng được các DN bảo hiểm, nhất là các DN bảo hiểm nước ngoài rất ủng hộ.

Tổng giám đốc một DN bảo hiểm nhân thọ nước ngoài cho rằng, thực tế chính sách bảo hiểm nhân thọ của Việt Nam khá thông thoáng so với các nước trong khu vực (chẳng hạn Trung Quốc có những ràng buộc khá khó khăn). Chính vì thế, sự hoàn thiện khung pháp lý sẽ tạo nên một nền móng vững chắc cho hoạt động của ngành bảo hiểm trong thời gian tới.

Thực tế, khắt khe với chính mình đang là nguyên tắc được không ít DN bảo hiểm áp dụng với nhân viên và hệ thống đại lý.

Trao đổi với ĐTCK trước đó, đa số DN bảo hiểm nhân thọ đều cho rằng, doanh số là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của một DN, nhưng đối với một công ty bảo hiểm nhân thọ, nếu chạy theo doanh thu mà đánh đổi đạo đức kinh doanh, xem nhẹ chữ tín với khách hàng thì không cần đợi để nhìn thấy thất bại. Bởi thành công của một công ty bảo hiểm nhân thọ là thành công được nhìn nhận về lâu dài.

Chính vì thế, hệ thống và nguyên tắc hoạt động có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. “Sự giám sát và điều tiết của cơ quan quản lý sẽ đảm bảo một môi trường hoạt động thuận lợi cho các DN hoạt động chuyên nghiệp. Và chỉ có môi trường có kỷ luật chung khắt khe mới có thể giúp ngành bảo hiểm phát triển lành mạnh”, lãnh đạo một DN bảo hiểm nhân thọ nói.

Ngay bản thân các DN bảo hiểm phi nhân thọ, sau một thời gian dài chạy đua cạnh tranh bằng hình thức hạ phí bảo hiểm và chi trả hoa hồng trực tiếp cho khách hàng cũng đã nhận thấy rằng, việc cạnh tranh không lành mạnh, phi kỹ thuật sẽ chỉ làm tổn hại đến lợi ích lâu dài của chính mình.

“Với chi phí dành cho bảo hiểm không lớn trong ngân sách của các khách hàng, khi mua bảo hiểm khách hàng sẽ lựa chọn các công ty bảo hiểm có chất lượng dịch vụ tốt, uy tín, có năng lực tài chính mạnh để tham gia bảo hiểm”, Phó giám đốc một DN bảo hiểm phi nhân thọ vừa có một năm hoạt động khá thành công nói và cho biết thêm, sự hỗ trợ về mặt chính sách, hành lang pháp lý đồng bộ, đặc biệt là việc sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm cho phù hợp với tình hình mới sẽ tạo điều kiện tốt cho thị trường phát triển.  

Gia Linh 

tinnhanhchungkhoan.vn

Comments are closed.