Dự báo những sản phẩm bảo hiểm sẽ tạo dấu ấn 2018

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 vừa qua, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) Phạm Thu Phương cho biết, bên cạnh các giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm trong năm 2018 thì công tác phát triển sản phẩm sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Tập trung vào “sức khỏe”

Đối với khối bảo hiểm nhân thọ, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm chia sẻ, năm 2018 sẽ tiếp tục tập trung vào các dòng sản phẩm liên quan đến bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong những năm gần đây. Đây là sản phẩm chủ lực, kỳ vọng tạo dấu ấn cho doanh nghiệp trong năm mới.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm sức khỏe cho bémua bảo hiểm cho con

“Trong những năm gần đây, dòng sản phẩm này có nhiều tín hiệu đáng mừng, nhận được sự quan tâm của khách hàng, đặc biệt là các sản phẩm liên quan tới việc hỗ trợ chi phí điều trị y tế, bởi nhiều quyền lợi bảo hiểm vượt trội”, đại diện Hanwha Life cho biết.

Theo Hanwha Life, dòng sản phẩm “Hanwha Life – Sức khỏe là vàng” ra mắt thị trường tháng 11/năm 2017 sẽ là dòng sản phẩm được Công ty đẩy mạnh trong năm 2018. Với việc cung cấp nhiều lựa chọn đa dạng, phù hợp khả năng tài chính và nhu cầu khách hàng với mức phí cạnh tranh, sản phẩm không chỉ giúp bảo vệ mà còn là điểm tựa về tài chính cho khách hàng trong việc khám và điều trị cho nhiều bệnh hiểm nghèo, ung thư, bệnh nặng giai đoạn cuối.

Bên cạnh những dòng sản phẩm mới đang được hoàn thiện nhằm sớm giới thiệu ra thị trường năm 2018, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ còn đặt kỳ vọng vào những sản phẩm tích hợp nhiều quyền lợi đã ra mắt trong giai đoạn cuối năm 2017.

Chẳng hạn, tháng 12/2017, Bảo Việt Nhân thọ ra mắt sản phẩm bảo hiểm An Hưng Phát Lộc, với quyền lợi tích luỹ ưu việt lên tới 344% số tiền bảo hiểm gốc khi đáo hạn, có lựa chọn đóng phí ngắn 5 năm, bảo vệ dài lên đến 25 năm, bảo vệ cao trước rủi ro tai nạn và bệnh hiểm nghèo.

Bảo hiểm nhân thọ 2017: Nhiều thay đổi mạnh mẽ

Liên quan đến sản phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, đầu năm 2017, Bảo Việt Nhân thọ ra mắt sản phẩm An Bình Thịnh Vượng, được thị trường đón nhận khi có các tính năng bảo vệ trước các rủi ro bệnh lý nghiêm trọng và quyền lợi hỗ trợ viện phí, tai nạn.

Theo Bảo Việt Nhân thọ, năm 2018, Công ty tiếp tục định hướng phát triển cân bằng 2 dòng sản phẩm liên kết đầu tư (UVL) và truyền thống; không ngừng nghiên cứu, phát triển những sản phẩm mới ngày càng ưu việt, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tăng thêm sức hút cho sản phẩm cũ thông qua việc làm mới sản phẩm cũng sẽ được các doanh nghiệp bảo hiểm chú trọng thực hiện trong năm 2018.

Trong năm 2017, ngoài Bảo Việt Nhân thọ và Hanwha Life thì hầu hết doanh nghiệp bảo hiểm khác đều ra mắt sản phẩm chính/bổ trợ mới như Prudential, Dai-ichi Life, Generali, PVI Sun Life, Aviva, Prevoir… Trong đó, sản phẩm liên kết chung (UL) tạo dấu ấn nhất định bên cạnh các dòng sản phẩm khác như hỗn hợp, tử kỳ.

Chưa có số liệu thống kê chính thức trên toàn thị trường, nhưng dòng sản phẩm liên kết chung đã chi phối doanh thu của một số doanh nghiệp trong năm qua. Đơn cử, tại Hanwha Life, dòng sản phẩm này chiếm tới hơn 90% doanh số của Công ty. Năm 2017, Hanwha Life đạt trên 500 tỷ đồng doanh thu, cao hơn 150 tỷ đồng so với năm 2016.

Đa dạng sản phẩm mới, làm mới sản phẩm cũ

Với khối bảo hiểm phi nhân thọ, dự báo dấu ấn của dòng sản phẩm trong năm 2018 là sự đa dạng các sản phẩm mới và làm mới các sản phẩm cũ.

Theo ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu để hỗ trợ các doanh nghiệp đa dạng hóa sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm có ý nghĩa an sinh xã hội và có ý nghĩa đối với nền kinh tế như bảo hiểm thiên tai, tài sản công, thủy sản. Về dài hạn, Bộ sẽ nghiên cứu để trình Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm, dự kiến vào năm 2020.

Nhiều ý kiến cho rằng, do đặc thù của khối bảo hiểm phi nhân thọ nên dấu ấn liên quan đến sản phẩm trong năm 2018 chủ yếu phụ thuộc vào kênh phân phối, phủ rộng hơn mạng lưới, phát triển kênh bán hàng trực tuyến và thúc đẩy kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Một trong những sản phẩm hấp dẫn là bảo hiểm cho người vay vốn tại ngân hàng, hỗ trợ người vay vốn trong những thời điểm mất mát, khó khăn nhất để nhanh chóng ổn định cuộc sống, giúp ngân hàng bảo toàn được vốn vay trước các rủi ro khách hàng mất khả năng chi trả. Sản phẩm này đang phổ biến tại nhiều doanh nghiệp bảo hiểm, nhất là các doanh nghiệp có vốn của ngân hàng như BIC, MIC, ABIC…

Tại BIC, sản phẩm bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An, được Công ty triển khai từ năm 2009 và hiện là sản phẩm chủ chốt của kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance), hợp tác với BIDV.

Cần nhiều nỗ lực

Năm 2017, cơ quan quản lý đã hoàn thiện hệ thống pháp lý, hỗ trợ cho việc phát triển sản phẩm. Quy chế phối hợp giữa Bộ Tài chính và Bộ Công thương trong việc đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với các sản phẩm bảo hiểm cũng đã được triển khai, đảm bảo việc phối hợp giữa 2 Bộ được thông suốt, kịp thời. Bộ Tài chính đã phối hợp với Công thương phê chuẩn 22 sản phẩm mới, sửa đổi 13 sản phẩm…

Tổng doanh thu ngành bảo hiểm năm 2017 ước đạt 105.611 tỷ đồng, tăng 21,2% so với năm 2016. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 40.561 tỷ đồng, tăng 10,61%; lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 65.050 tỷ đồng, tăng 28,9%. Trong năm 2017, các doanh nghiệp bảo hiểm đã chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 29.423 tỷ đồng, tăng 14,92%.

Dù các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực ra mắt sản phẩm mới, đổi mới các sản phẩm cũ, nhưng theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, chất lượng sản phẩm cần được cải thiện hơn. Hiện tại, dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý bảo hiểm chưa được triển khai, chưa xây dựng xong dữ liệu chung của ngành bảo hiểm, nên thiếu cơ sở dữ liệu chung về kinh doanh bảo hiểm, rủi ro bảo hiểm để thiết kế phí bảo hiểm phù hợp.

Ông Khánh cho rằng, cơ quan quản lý cần thúc đẩy phát triển sản phẩm mới, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại để tiếp cận rộng hơn mọi đối tượng khách hàng. Các doanh nghiệp bảo hiểm cần phát triển sản phẩm theo hướng linh hoạt bên cạnh việc chú trọng tới chất lượng của đội ngũ đại lý và các kênh phân phối, đầu tư đào tạo phát triển nguồn lực.

Theo (ĐTCK)