Đồng Nai: Chuẩn bị đủ điều kiện để chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Phó Giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội Đồng Nai Lâm Duy Tín cho biết: Từ 1/1/2010, người lao động (NLĐ) khi đủ điều kiện thì được chi trả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Đồng Nai đã có 443.000 người tham gia BHTN với số thu 165,4 tỷ đồng (đạt 253% kế hoạch), hiện chỉ còn vài đơn vị thuộc khối hành chính sự nghiệp chưa tham gia đóng BHTN.

Theo quy trình, Trung tâm dịch vụ việc làm (Sở Lao động – thương binh và xã hội) là đơn vị tiếp nhận hồ sơ của NLĐ được hưởng BHTN. Sở đã thành lập Phòng BHTN thuộc Trung tâm dịch vụ việc làm để tiếp nhận đăng ký của NLĐ khi bị thất nghiệp, hướng dẫn thủ tục và tiến hành thẩm định kiểm tra để Sở ra quyết định cho NLĐ được hưởng trợ cấp BHTN. Để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ khi thời điểm chi trả BHTN có hiệu lực, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đồng Nai đẩy mạnh tập huấn, tuyên truyền, vận động, đôn đốc các đơn vị có nghĩa vụ phải đóng BHTN cho NLĐ; đề nghị BHXH Việt Nam cho mở thêm 4 chi nhánh tiếp nhận hồ sơ tại các khu vực Long Thành, Trảng Bom, Long Khánh và Định Quán. Ngoài việc giải quyết các chế độ cho NLĐ thất nghiệp, Phòng BHTN còn tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, giúp NLĐ sớm trở lại với công việc ở các doanh nghiệp (DN) cần lao động.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai, hiện nguồn cung ứng lao động tại chỗ vẫn không đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các DN nên việc điều tiết lao động từ nơi mất việc sang các DN có nhu cầu tuyển dụng là rất cần thiết. Bên cạnh đó, NLĐ cũng ít bỏ việc vì sợ ảnh hưởng đến lương thưởng dịp Tết, các DN đang dần hồi phục nên chuyện sa thải NLĐ hầu như không xảy ra. Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Dần là khoảng thời gian để các cơ quan phụ trách chi trả BHTN củng cố, chuẩn bị chu đáo hơn nữa cho nghiệp vụ này./.

Các từ khóa theo tin:
(Theo TTXVN)

Comments are closed.