Doanh nghiệp nên mua bảo hiểm giá bông

(DVT.vn) – Biến động của giá bông thế giới rất cao trong những năm gần đây và rất khó dự đoán nên doanh nghiệp cần mua bảo hiểm để phòng ngừa rủi ro.Ngày 15/6, Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Bông Hoa Kỳ (CCI) tổ chức Hội thảo “Biến động giá bông – Thông tin và nhận định”.Tiến sĩ Gary Adams, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề kinh tế của Hội đồng Bông Quốc gia Hoa Kỳ nhận định giá bông phụ thuộc vào tỷ lệ tồn kho và tiêu thụ bông tại Hoa Kỳ và thế giới, nhập khẩu của Trung Quốc và xuất khẩu của Ấn Độ.

Giá của các cây trồng cạnh tranh với bông (ví dụ như ngô, nếu giá ngô cao, nông dân Hoa Kỳ sẽ tăng diện tính trồng ngô giảm diện tích trồng bông), tỷ giá hối đoái.

Theo Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam, nhu cầu chậm lại đã làm giá bông giảm mạnh trong vòng vài tháng qua. Thị trường bông thế giới chạm đỉnh trong đầu tháng 3, hợp đồng tháng 7 giảm gần 30% từ 210 cent/lb xuống 150 cent/lb.

Giá cho vụ 2011/12 cũng giảm trong tháng qua, dù sụt giảm xảy ra sau khi tạo đỉnh đầu tháng 4. Giá kỳ hạn tháng 12 giảm từ trên 140 cent/lb còn giao dịch trong khoảng 120-130 cent/lb.
Ông Gary Adams, chuyên gia ngành bông Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng biến động của giá bông thế giới rất cao trong những năm gần đây, và rất khó dự đoán được giá bông sẽ biến động ra sao.
 
Giá bông hiện chiếm tới 70% cơ cấu nhập khẩu của các doanh nghiệp sợi dệt. Ngành sợi có tỷ lệ lợi nhuận khá thấp so với ngành dệt may nên giá đầu vào cao trong khi giá đầu ra không kịp điều chỉnh theo kịp sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trao đổi với DVT , ông Hướng Thành Dũng, giám đốc điều hành nhà máy sợi CTCP Đầu tư Dệt Phước Thịnh cho biết giá bông giảm đột ngột từ giữa tháng 3 có thể khiến lợi nhuận một số doanh nghiệp sản xuất trong ngành bông sợi Việt Nam giảm mạnh nếu lỡ ký hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu lúc giá bông đạt đỉnh.
 
Theo ông Adams, để tồn tại trước những yếu tố không chắc chắn gia tăng, các doanh nghiệp cần phải sử dụng các công cụ bảo hiểm về giá, đồng thời kiểm soát rủi ro của những nhà cung cấp nguyên liệu.

Một doanh nghiệp trong ngành sợi nói các nhà máy ở Việt Nam ngại sử dụng các công cụ bảo hiểm giá bông do chi phí sử dụng các công cụ bảo hiểm cao đồng thời việc tiếp cận các công cụ bảo hiểm giá bông ở Việt Nam còn hạn chế, tốn nhiều chi phí cho doanh nghiệp. 

Hiện có hai công cụ phổ biến là hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn. Cả hai công cụ này đều phải tốn chi phí nhưng ông Gary Adams cho rằng đáng bỏ ra vì sử dụng các công cụ bảo hiểm giúp hạn chế rủi ro đối với giá bông.

Ông Gary Adams cũng khuyến cáo các doanh nghiệp tăng cường trao đổi thông tin với các nhà cung cấp vì họ sẽ giúp doanh nghiệp nhận định được diễn biến của thị trường bông, phát triển một chiến lược nhằm đảm bảo cung cấp và hạn chế rủi ro về giá bằng cách sử dụng các hợp đồng tương lai và quyền chọn.
 
Duy Linh
Báo điện tử Doanh nhân Việt Nam toàn cầu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here