Doanh nghiệp bảo hiểm “lờ” trả khoản tiền thu lố

doanh_nghiep_van_tai_resize.jpgNgày 4/2, Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP HCM đã có công văn gửi Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và một số doanh nghiệp bảo hiểm đề nghị trả lại cho các đơn vị vận tải là hội viên của hiệp hội phần phí bảo hiểm chênh lệch đã đóng trước đó.

Vào tháng 10/2008, 20 doanh nghiệp bảo hiểm đã ngồi lại bắt tay nhau thỏa thuận nâng mức thu phí bảo hiểm tiêu chuẩn đối với xe ôtô từ 1,56%/năm lên 3,95%/năm. Thỏa thuận này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các doanh nghiệp vận tải do tình hình kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cũng cho rằng sự thỏa thuận có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh.

Sau khi báo chí và các cơ quan chức năng lên tiếng, Hiệp hội Bảo hiểm và các doanh nghiệp đã quyết định ngừng áp dụng việc tăng phí bảo hiểm. Đây là một hành động đáng hoan nghênh của Hiệp hội Bảo hiểm và các doanh nghiệp bảo hiểm.

Tuy nhiên, trước khi đi đến quyết định ngừng việc tăng phí bảo hiểm, một số đơn vị vận tải vì không muốn hoạt động kinh doanh của mình bị ảnh hưởng đã nộp tiền bảo hiểm theo mức phí mới lúc đó. So với mức phí cũ, nhiều doanh nghiệp vận tải đã phải nộp mức phí mới với sự chênh lệch khá cao. Điển hình như Công ty cổ phần Vận tải giao nhận và Thương mại Quang Châu sau khi thống kê, số tiền chênh lệch lên đến hơn 45 triệu đồng.

Đến nay, chưa có doanh nghiệp bảo hiểm nào thanh toán lại phần chênh lệch giữa mức phí cũ với mức phí mới đã thu cho các doanh nghiệp vận tải.

Các doanh nghiệp đã gửi công văn yêu cầu Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP HCM can thiệp để nhận lại khoản tiền chênh lệch này nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm từ phía các công ty bảo hiểm

Theo cand.com.vn

 

Comments are closed.