Doanh nghiệp bảo hiểm chạy đua công nghệ mới

(ĐTCK) CNTT là yếu tố quyết định tới khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho thấy, nếu như năm 1999, thị trường bảo hiểm mới có 20 sản phẩm thì đến nay, khối bảo hiểm phi nhân thọ có 600 sản phẩm được đăng ký với Bộ Tài chính và 3 sản phẩm bắt buộc; khối bảo hiểm nhân thọ cũng có gần 200 sản phẩm bảo hiểm được Bộ Tài chính phê duyệt. Trên thị trường, hiện có nhiều sản phẩm bảo hiểm đòi hỏi công nghệ thông tin (CNTT) cao như: bảo hiểm hàng không, dầu khí, đóng tàu hay công trình ngầm…

Nhiều chuyên gia trong ngành bảo hiểm cho biết, CNTT là yếu tố quyết định tới khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, không đầu tư CNTT thì khó có thể tạo ra sản phẩm khác biệt, hoàn thiện chính sách khách hàng, phát triển thị trường, gia tăng hiệu quả quản lý mạng lưới đại lý, giảm thiểu chi phí…

Sau hơn 4 tháng thử nghiệm Cổng thông tin khách hàng PRUONLINE, Prudential Việt Nam chính thức khai trương trang thương mại điện tử này vào tháng 4/2009. Đây là dịch vụ truy cập thông tin hợp đồng bảo hiểm nhân thọ qua Internet đầu tiên tại Việt Nam.

Dai-ichi Life Việt Nam vừa nhận Giải thưởng Sao Khuê, dành cho “Doanh nghiệp tiêu biểu về sử dụng phần mềm có bản quyền” năm 2009. Trao đổi với báo giới, lãnh đạo Dai-ichi Life cho biết, Công ty xây dựng “lộ trình” phát triển ứng dụng CNTT riêng, nhằm phục vụ cho kế hoạch kinh doanh dài hạn của Dai-ichi Life Việt Nam. Ngoài ra, Dai-ichi Life Việt Nam đang xây dựng ứng dụng Cổng thông tin đại lý (Agency Portal) nhằm hỗ trợ đại lý trong việc theo dõi kết quả kinh doanh hàng ngày, giúp tăng doanh thu và xây dựng ứng dụng Cổng thông tin khách hàng (Customer Portal), cho phép khách hàng có thể truy cập thông tin chi tiết về hợp đồng bảo hiểm của mình. Đến nay, Dai-ichi Life đã đầu tư mua bản quyền phần mềm trên 14 tỷ đồng.

Đầu năm 2009, ACE Life cho ra đời Trang thông tin trực tuyến cung cấp cho khách hàng các thông tin quan trọng như: ngày phát hành hợp đồng, tình trạng hiệu lực hợp đồng, giá trị tài khoản… Tháng 6/2009, ACE Life ra mắt dịch vụ kiểm tra chất lượng tư vấn thông qua sự trao đổi giữa chuyên viên từ tổng đài trung tâm với khách hàng để giúp khách hàng kiểm tra mọi thông tin khai báo trong hợp đồng và  giải đáp mọi thắc mắc trước khi hợp đồng được phát hành. Đầu tháng 7/2009, ACE Life tiếp tục cho ra đời dịch vụ tin nhắn SMS, cung cấp cho khách hàng thông tin về việc nhận hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, phát hành hợp đồng và xác nhận phí đóng chỉ trong vài phút sau khi các giao dịch này được hoàn tất. Đại diện ACE Life cho biết, trong tương lai, cùng với đa dạng hóa dòng sản phẩm bảo hiểm, ACE Life sẽ tiếp tục đầu tư để duy trì hệ thống CNTT hiện đại và hiệu quả nhất.

Ra mắt dịch vụ “Nhắn tin liền. Bảo hiểm ngay!” vào tháng 5/2009 và trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng tiện ích nhắn tin qua điện thoại di động nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, đại diện Korea Life Vietnam cho biết, dự kiến tháng 9/2009 sẽ khai trương trang web và trong thiết kế có một số công cụ đặc biệt nhằm giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm bảo hiểm và giải pháp tài chính tối ưu.

Theo một số công ty bảo hiểm, nhu cầu xây dựng hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là đòi hỏi lớn trong hoạt động bảo hiểm, nhưng hiện nay vấn đề này vẫn chưa được đầu tư đúng mức. Đối với doanh nghiệp bảo hiểm trong nước, để có thể cạnh tranh với doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài có bề dày kinh nghiệm, cần phải “nhanh chân” xây dựng một lộ trình đầu tư công nghệ hợp lý. Tuy nhiên, một thực tế là, dù có quan tâm đầu tư, nhưng CNTT vẫn chưa hỗ trợ đắc lực cho công ty bảo hiểm trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, xuất phát từ lúng túng trong việc ứng dụng, như phần mềm quản lý kinh doanh bảo hiểm không tương tác với phần mềm kế toán, phần mềm quản lý hành chính; nhiều cán bộ kinh doanh bảo hiểm chưa khai thác sức mạnh CNTT để phục vụ công việc của mình, dẫn tới việc nhập dữ liệu không đầy đủ, gây khó khăn cho công tác quản lý khách hàng và giải quyết bồi thường.

Ông Phạm Quang Tùng, Giám đốc Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIC) cho biết, việc nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng là một trong những đòi hỏi cấp bách nhất nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm. Để giải quyết bài toán đó, ứng dụng CNTT là hướng đi cần thiết. “Hiện nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng phần mềm cho riêng mình và thu được kết quả quan trọng trong vị thế cạnh tranh”, ông Tùng nói.
    
 
Ngọc Lan

Nguồn: Đầu Tư Chứng Khoán Online

Comments are closed.