Doanh nghiệp khó khăn, lao động chịu thiệt

DN không đóng đủ bảo hiểm xã hội (BHXH) trong đó có bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), không cung cấp quyết định thôi việc, không chốt sổ bảo hiểm cho NLĐ (NLĐ).., khiến NLĐ thiệt hại đủ đường.

Chị Nguyễn Thu Hồng (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết chị đã làm việc tại một DN lớn chuyên kinh doanh thép, vật liệu xây dựng tại Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội được gần 8 năm. Cuối năm 2011, công ty làm ăn thua lỗ, dẫn tới nợ lương cán bộ nhân viên, và không biết khi nào thì thanh toán. Do gia đình chị cả hai vợ chồng đều làm việc tại đây nên hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhà còn có 2 con nhỏ, nên tháng 12/2011, chị Hồng đã nộp đơn xin thôi việc để tìm công việc mới. Sau khi nghỉ việc và trong thời gian chờ xin việc khác, chị Hồng yêu cầu công ty cung cấp quyết định thôi việc để chị làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp thì họ không cung cấp, dẫn đến việc chị bị quá hạn nộp đơn xin hưởng trợ cấp theo quy định. 

Nhưng điều đáng nói, tính đến tháng 12/2011 chị đã đủ 3 năm đóng BHTN (theo đó sẽ được hưởng tối đa 6 tháng lương trợ cấp thất nghiệp theo quy định, tương đương khoảng 12 triệu đồng), tuy nhiên do tình hình kinh tế khó khăn nên về phía công ty đã không đóng đủ cho NLĐ (chỉ mới đóng đến tháng 6.2011), dẫn đến nếu được thanh tóan chị Hồng cũng chỉ được hưởng 3 tháng lương trợ cấp. Chị Hồng cho biết đã đề nghị công ty cho chị bỏ tiền túi ra để đóng nốt 3 tháng BHTN để đảm bảo quyền lợi, nhưng chị được trả lời là bên bảo hiểm không chấp nhận từng trường hợp riêng biệt, công ty phải đóng (bao gồm cả BHTN) cho tất cả lao động, mà thời gian này ngay cả lương cho NLĐ còn không trả nổi, huống hồ là phí bảo hiểm.

alt

Việc doanh nghiệp không đóng đủ bảo hiểm xã hội khiến người lao động chịu thiệt(ảnh mang tính chất minh họa).

Như vậy, cùng với thiệt hại không được nhận trợ cấp thất nghiệp và khoảng 10 triệu đồng tiền cổ phần không được công ty thanh toán lại, số tiền chị Hồng bị thiệt hại không nhỏ. “Ngay thời điểm này, khi tôi đã nghỉ việc được hơn nửa năm và mới xin được việc làm 3 tháng nay, tôi có nguyện vọng chốt sổ bảo hiểm cho tôi để tôi đăng ký nộp bảo hiểm ở cơ quan khác, nhưng người ta cũng không chốt sổ, khiến việc nộp bảo hiểm bị gián đoạn”, chị Hồng cho biết. 

Tương tự như chị Hồng là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị T.. Với vị trí là kế toán tổng hợp, lương của chị T. là 5 triệu đồng/tháng. Từ năm 2006, công ty bắt đầu thu cổ phần với mức 10% lương, trừ vào lương hàng tháng. Vì thế cổ phần của chị T. ở công ty hiện là 30 triệu đồng. Cộng các khoản mất trợ cấp thất nghiệp, cổ phần, hiện chị bị thiệt hại hơn 40 triệu đồng khi nghỉ việc ở công ty này từ tháng 2/2012. 

Đây cũng là hoàn cảnh mà nhiều NLĐ gặp phải trong thời gian qua. Chị Nguyến Lam Khê, từng làm việc tại một công ty chuyên về giải trí lớn ở Q.Tây Hồ, Hà Nội, cho biết sau hơn 1 năm nghỉ việc ở công ty cũ, hiện nay chị vẫn chưa được chốt sổ bảo hiểm. Nguyên nhân cũng xuất phát từ việc nợ bảo hiểm của công ty này.

Những tưởng đóng BHTN là để phòng khi gặp khó khăn trong công việc, thế nhưng trong điều kiện hiện nay, không những bị nợ lương, không nhận lại đươc cổ phần đã đóng góp, không được chốt và nhận lại sổ BHXH đúng thời hạn, ngay cả khoản tiền trợ cấp thất nghiệp ít ỏi cũng quá xa vời đối với nhiều NLĐ. Lý do mà các DN không thực hiện đủ việc đóng bảo hiểm cho NLĐ thì nhiều, chế tài xử phạt về việc này cũng đã có, nhưng cuối cùng, thiệt hại vẫn là NLĐ. 

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, cho biết DN gặp khó khăn khiến nợ bảo hiểm đọng nhiều. Hiện nay rất khó cho NLĐ vì về nguyên tắc DN nợ bảo hiểm thì bảo hiểm không chốt sổ được, không làm thủ tục để NLĐ được hưởng các chế độ. Bảo hiểm chỉ giao dịch với chủ sử dụng lao động, cho nên hiện nay chỉ còn một cách là DN phải nộp đủ bảo hiểm cho những người (nhóm người) chuyển công tác, đồng thời có cam kết lộ trình trả nợ đối với số tiền còn nợ đọng BHXH. 

Nguồn baodatviet.vn

{flike}

Comments are closed.