Doanh nghiệp bảo hiểm thoái lui khỏi ngành than

(Webbaohiem) – Theo chiến dịch “Bảo hiểm Tương lai của chúng ta” (Insure our Future), do các công ty bảo hiểm trên khắp thế giới tiếp tục có ý thức hơn về biến đổi khí hậu nên ngày càng có nhiều công ty lựa chọn phương án thoái lui dần khỏi ngành than.

Doanh nghiệp bảo hiểm thoái lui khỏi ngành than

Báo cáo mới nhất của chiến dịch này cho thấy xu hướng ngày càng tăng của các công ty bảo hiểm rút lui khỏi hoạt động kinh doanh bảo hiểm than. Ví dụ, dự án than Adani Carmichael gây tranh cãi ở Queensland, Australia, đang gặp khó khăn trong việc tìm bảo hiểm sau khi không còn được bảo hiểm từ các công ty bảo hiểm lớn trước đây.

Theo báo cáo, đã có ít nhất 65 công ty bảo hiểm với tổng vốn đầu tư 12 nghìn tỷ USD áp dụng chính sách thoái vốn hoặc cam kết từ chối đầu tư vào than, tăng so với 35 công ty và tài sản 8,9 nghìn tỷ USD vào năm ngoái.

Ít nhất 23 công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm hiện đã chấm dứt hoặc hạn chế bảo hiểm cho các dự án than, tăng so với con số 17 trong năm 2019. Các công ty này kiểm soát 12,9% thị trường bảo hiểm sơ cấp và 48,3% thị trường tái bảo hiểm, tăng từ 9,5% và 46,4%.

Chín công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm cũng đã chấm dứt hoặc hạn chế bảo hiểm cho cát hắc ín, tăng so với bốn năm ngoái, trong đó Suncorp của Úc là công ty đầu tiên thông báo rằng sẽ loại bỏ hoàn toàn bảo hiểm cho việc sản xuất dầu và khí đốt.

“Các công ty bảo hiểm, với tư cách là các nhà quản lý rủi ro của xã hội, có trách nhiệm hỗ trợ tích cực cho Thỏa thuận Paris và hành động toàn cầu để tránh biến đổi khí hậu. Họ có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp và các lý do kinh doanh mạnh mẽ để làm như vậy”, bản báo cáo cho biết.

Hành động của ngành bảo hiểm là một phần của cuộc rút vốn khỏi lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng tăng. Tính đến tháng 10 năm 2020, đã có 143 ngân hàng, công ty tài chính phát triển, cơ quan tín dụng xuất khẩu và các tổ chức tài chính quan trọng khác trên toàn cầu đã cắt đứt kết nối với ngành than hoặc giảm mức độ tiếp xúc. Trong số đó, có 50 đơn vị đã triển khai các biện pháp mạnh mẽ hơn thông qua việc áp dụng các hạn chế đối với dầu và khí đốt.

Trần Lâm (chuyển ngữ).