Doanh nghiệp bảo hiểm ‘dồn sức’ phát triển sản phẩm bán lẻ

Hướng mạnh vào các sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe phục vụ khách hàng cá nhân và đa dạng hóa các kênh phân phối để tiếp cận gần hơn đến khách hàng là xu hướng chung của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) trong năm 2017.

Hướng đến phân khúc khách hàng cá nhân

5 tháng đầu năm 2017 thị trường bảo hiểm (BH) tiếp tục tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu phí BH ước đạt 38.736 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Theo Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam Bùi Gia Anh, tốc độ tăng trưởng khả quan của thị trường BH cho thấy nỗ lực của các DNBH trong việc tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, thiết kế các sản phẩm BH đáp ứng nhu cầu từng phân khúc khách hàng chuyên biệt… Đặc biệt, khâu giải quyết quyền lợi BH cũng được DNBH chú trọng đã mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản Liberty, các gói bảo hiểm Bảo Việt, mua bảo hiểm thai sản

Quan sát động thái của các DNBH thời gian qua cho thấy, xu hướng chung của các DNBH là hướng mạnh tới sản phẩm phục vụ khách hàng cá nhân, nhằm khai thác phân khúc thị trường vẫn còn tiềm năng này.

Điển hình như Bảo hiểm Bảo Việt tên tuổi hàng đầu thị trường BH phi nhân thọ này thời gian gần đây liên tục cung cấp ra thị trường các sản phẩm BH hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cá nhân và doanh nghiệp (DN) trong, ngoài nước nhằm mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Theo đó, Bảo hiểm Bảo Việt đã xây dựng các gói sản phẩm cho nhiều phân khúc khách hàng khác nhau, phù hợp với nhu cầu, thu nhập của người dân. Cụ thể, các sản phẩm BH sức khỏe cá nhân như: Bảo Việt An gia – bảo hiểm sức khỏe thiết kế dành cho cá nhân và hộ gia đình; Bảo hiểm Inter Care, & Aetna Care – sản phẩm y tế cao cấp dành cho cá nhân và DN với quyền lợi bảo hiểm cao, hệ thống bảo lãnh toàn cầu… Đồng thời, tiên phong ra mắt sản phẩm Bảo hiểm K-Care – sản phẩm BH ung thư chuyên biệt cho khách hàng cá nhân lần đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, DN này cũng hợp tác cùng các đối tác hàng đầu Nhật Bản là Asahi & Transcosmos để triển khai kênh Telesales với mục tiêu sản phẩm Việt chất lượng quốc tế và dịch vụ Nhật Bản; hợp tác phân phối sản phẩm BH với nhiều ngân hàng lớn và uy tín như: HSBC, Vietcombank, Techcombank, ACB, SeABank, TPBank, NCB…

Một tên tuổi khác là Bảo hiểm PTI, ngoài việc hướng đến phân khúc khách hàng cá nhân trong nước, mới đây DN này cũng đã ký kết hợp tác Woori bank phát triển các sản phẩm BH phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đặc biệt hướng đến nhóm khách hàng Hàn Quốc.

Đại diện BIC cũng cho biết, DN này cũng đang phát triển mạnh mẽ và liên tục gia tăng quyền lợi cho khách hàng tham gia dòng sản phẩm BH gắn liền với các khoản vay cá nhân với tên gọi BIC Bình An. Theo đó, BIC Bình An có nhiều ưu điểm nổi bật như có thể cấp BH mà không yêu cầu kiểm tra sức khỏe; khách hàng và gia đình được hỗ trợ trả số tiền nợ cho ngân hàng khi không may rủi ro xảy ra; số tiền BH lên đến 4 tỷ đồng với rủi ro tai nạn và 200 triệu đồng đối với rủi ro bệnh tật; phí BH cạnh tranh với phương thức đóng phí linh hoạt…

Kỳ vọng tăng trưởng doanh thu

Theo các chuyên gia trong ngành BH, thị trường BH đang có xu hướng chung là các DNBH đều đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm BH bán lẻ bởi trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, vốn đầu tư cho các dự án lớn sẽ không còn nhiều để các DNBH có thể khai thác, bán được các hợp đồng BH lớn, theo đó, đẩy mạnh các hoạt động bán lẻ sẽ giúp DN tăng trưởng doanh thu nhanh chóng

Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cho biết: Với định hướng phát triển bền vững và lấy khách hàng làm trung tâm Bảo hiểm Bảo Việt rất chú trọng việc phát triển các sản phẩm BH đáp ứng linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng từ thấp đến cao bên cạnh phân khúc đặc thù và chuyên biệt. DN cũng sẽ ưu tiên đầu tư công nghệ nhằm đón đầu xu thế của cuộc cách mạng công nghệ 4.0; đa dạng hóa kênh phân phối bên cạnh việc mở rộng mạng lưới tiếp xúc khách hàng với gần 30.000 đại lý, gần 80 công ty thành viên gần 700 phòng BH khu vực trải rộng khắp các tỉnh thành trên toàn quốc nhằm mang những sản phẩm, dịch vụ hoàn hảo nhất đến cho khách hàng.

Còn đại diện Bảo hiểm PTI cho biết: Chiến lược phát triển của PTI là hướng vào thị trường bán lẻ, trong đó chú trọng khách hàng là người tiêu dùng cá nhân. Theo đó, PTI sẽ tiếp tục tăng tỷ trọng doanh thu từ các kênh bán hàng mà PTI đang có lợi thế như kênh VNpost, bancassurance, telesales… Bên cạnh đó, PTI cũng sẽ phát triển các sản phẩm BH con người, thiết kế, đóng gói sản phẩm theo từng phân khúc khách hàng…, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

“Một trong những mục tiêu của BIC là đẩy mạnh các hoạt động bán lẻ và đa dạng hóa các kênh phân phối như: Bán hàng trực tiếp, bán hàng qua kênh đối tác, phát triển kênh đại lý chuyên nghiệp, bán BH online… nhằm dễ dàng tiếp cận gần hơn đến khách hàng, tăng trưởng doanh thu”, đại diện BIC chia sẻ.

Theo đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, với thu nhập của người dân đang tăng lên, nhận thức của người dân về vai trò và ý nghĩa của BH ngày một tăng thì việc DNBH đẩy mạnh dịch vụ bán lẻ sẽ giúp người dân có cơ hội được tư vấn, tiếp cận các sản phẩm BH dễ dàng hơn. Đây cũng chính là những yếu tố giúp DNBH đạt được sự tăng trưởng bền vững trong những giai đoạn tiếp theo./.

Theo Hồng Chi (TBTCVN)