Doanh nghiệp bảo hiểm “đau đầu” với bài toán đầu tư

Lãi suất trái phiếu Chính phủ xuống thấp, lãi suất ngân hàng cũng khó đi lên trong thời gian tới là các yếu tố có thể ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Doanh nghiệp Bảo hiểm

Một khi lợi nhuận không nhiều, kế hoạch chia cổ tức cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì thế, chất lượng đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm trở thành mối bận tâm lớn hơn đối với các nhà đầu tư.

Tại đại hội đồng cổ đông của nhiều công ty bảo hiểm phi nhân thọ tổ chức mới đây, vấn đề danh mục đầu tư và hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp liên tục được các cổ đông chất vấn.

Theo ý kiến của một số cổ đông, cơ cấu danh mục đầu tư của các doanh nghiệp ngành này đang khá đơn điệu và lợi nhuận chỉ ở mức “an toàn”. Do đó, không ít nhà đầu tư bày tỏ mong muốn doanh nghiệp có chiến lược đầu tư mới.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏe gia đìnhbảo hiểm cho bémua bảo hiểm cho con

Tuy nhiên, theo đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm, với đặc thù của ngành bảo hiểm là đảm bảo tính thanh khoản khi phát sinh việc chi trả bồi thường cho khách hàng, việc đầu tư an toàn vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Tại Đại hội đồng cổ đông của BIC, đại diện một cổ đông của hãng bảo hiểm này đã đặt câu hỏi về dự kiến giá trị danh mục đầu tư năm 2018 trong kế hoạch của Công ty và liệu có thay đổi cơ cấu danh mục đầu tư trong năm nay? Nếu giảm tiền gửi xuống còn 70% thì lợi tức đầu tư (ROI – Return On Investment) năm 2018 dự kiến là bao nhiêu và cơ cấu cổ phiếu, trái phiếu sẽ thay đổi như thế nào?

Trả lời câu hỏi, ông Phạm Bách, Giám đốc Ban đầu tư của bảo hiểm BIC cho biết, năm 2018, với việc điều chỉnh giảm đầu tư tiền gửi xuống còn 70%, đầu tư trái phiếu dự kiến ở mức 20% và cổ phiếu góp vốn là 10%.

Triết lý đầu tư của BIC được HĐQT và cổ đông chiến lược Fairfax thống nhất là theo đuổi chiến lược đầu tư dài hạn và tập trung vào giá trị. Do đó, Công ty chủ yếu đầu tư trái phiếu của các ngân hàng và doanh nghiệp tăng trưởng tốt và an toàn. Tuy nhiên, thực tế, việc tìm trái phiếu tốt trên thị trường cũng không dễ dàng.

Trong năm 2018, với lãi suất của trái phiếu cao hơn tiền gửi khoảng 2%, BIC vẫn cố gắng tìm kiếm nhiều nguồn trái phiếu tốt hơn, đặc biệt là các ngân hàng. ROI dự kiến danh mục đầu tư của BIC là khoảng xấp xỉ 7%, vì tỷ trọng đầu tư tiền gửi là khá cao.

Trong khi đó, theo tờ trình phê duyệt kế hoạch kinh doanh năm 2018 về các phương án đầu tư, HĐQT Công ty Bảo hiểm Bảo Minh cũng đề nghị, ngoài các khoản tiền gửi ngân hàng, Công ty dự kiến sẽ tăng số tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán, kênh có nhiều tiềm năng sinh lời cao, theo nguyên tắc thận trọng với việc nghiên cứu những cơ hội đầu tư hiệu quả vào cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt, cơ bản để đảm bảo an toàn và hiệu quả vốn đầu tư.

Ngoài ra, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án mới cũng được chú trọng, đặc biệt là tăng cường công tác phân tích, đánh giá tình hình đầu tư cổ phiếu/trái phiếu doanh nghiệp thường xuyên, nhằm có những cảnh báo sớm hiệu quả hoạt động cho từng thời điểm.

Liên quan đến hiệu quả của công tác đầu tư, tại Đại hội đồng cổ đông năm 2018 của PTI được tổ chức mới đây, một cổ đông đã nêu câu hỏi: Chiến lược đầu tư sắp tới của Công ty như thế nào, khi PTI đang quá thận trọng, lợi tức đầu tư chỉ ở quanh mức lãi suất ngân hàng?

Trao đổi với cổ đông về vấn đề này, đại diện PTI cho rằng, hiện nay ROI của PTI khoảng 7,7%, cao hơn lãi suất ngân hàng 0,7%. ROI không cao do đặc thù của ngành bảo hiểm là đảm bảo tính thanh khoản khi phát sinh việc chi trả bồi thường cho khách hàng (có quy định về định mức đầu tư theo từng khoản mục) và đảm bảo chỉ tiêu biên khả năng thanh toán, nên việc đầu tư vào tiền gửi ngân hàng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng các khoản mục đầu tư.

Về quan điểm cho rằng, lợi suất đầu tư chỉ ở quanh mức lãi suất ngân hàng thì không đảm bảo cho nhà đầu tư khi lạm phát gia tăng, đại diện PTI chia sẻ, nguồn vốn đầu tư hàng năm của Công ty liên tục tăng do phí bảo hiểm đang tăng trưởng. Điều này cũng bù đắp được một phần cho yếu tố lạm phát.

Về chiến lược đầu tư trong thời gian tới, hiện PTI đang xây định hướng tăng thêm tỷ trọng đầu tư có tỷ suất sinh lời cao hơn như bất động sản, chứng khoán.

“Tuy nhiên, tỷ trọng này vẫn phải đảm bảo theo quy định của Nhà nước nên sẽ không thể có mức ROI đột biến như các công ty chứng khoán hay các quỹ đầu tư”, đại diện PTI nhấn mạnh.

Theo Ngọc Lan (ĐTCK)