Doanh nghiệp bảo hiểm: Cơ hội tái cấu trúc để phát triển

bảo hiểmMức tăng trưởng 11% của thị trường bảo hiểm (BH) Việt Nam năm 2012 là kết quả khá thấp so với những năm gần đây. Kết quả này phản ánh trung thực “bức tranh” của ngành BH trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế. 

Không bi quan trước thực tế, nhiều doanh nghiệp BH (DNBH) đã có chiến lược cụ thể nhằm vượt qua khó khăn. Có DN cho rằng, đây cũng là cơ hội để tập trung tái cấu trúc, khắc phục yếu kém nội tại, sáng tạo những sản phẩm ưu việt nhằm tạo thế và lực mới trong giai đoạn tiếp theo. 

Sẵn sàng đối phó với khó khăn

Thị trường BH Việt Nam năm 2012 tuy vẫn duy trì đà tăng trưởng, nhưng tốc độ đã giảm so với những năm gần đây. Thống kê của Cục Quản lý Giám sát BH (Bộ Tài chính) cho thấy, tổng doanh thu phí BH ước đạt 40.591 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2011, trong đó doanh thu phí BH phi nhân thọ ước đạt 22.675 tỷ đồng, tăng 10,2%; doanh thu phí BH nhân thọ ước đạt 17.916 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2011. Năm qua đã bồi thường, trả tiền BH ước đạt 15.856 tỷ đồng và tạo ra một lượng việc làm lớn cho xã hội. Tổng số đại lý BH năm 2012 ước đạt 317.000 người, tăng 11,6%.

Duy trì được tốc độ tăng trưởng song ngành BH phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tình trạng gian lận, trục lợi BH tại nhiều lĩnh vực đang gia tăng về số lượng, hiện là mối lo của nhiều DNBH. Thống kê cho thấy, tổng số vụ trục lợi BH phát hiện được tại các DN giai đoạn 2007-2011 là khoảng 44.704 vụ, với tổng số tiền 411,7 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực BH phi nhân thọ là 3.973 vụ với tổng số tiền 149,9 tỷ đồng. Lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ 40.731 vụ với tổng số tiền 261,8 tỷ đồng. 

Sự tồn tại của những “lỗ hổng” trong Luật Kinh doanh BH cũng khiến DN gặp không ít khó khăn. Tình trạng mua chuộc, lôi kéo đại lý giữa các DN, sự câu kết giữa các đối tượng thuộc nhiều đơn vị khác nhau nhằm gian lận và trục lợi BH… diễn ra khá phổ biến và tinh vi. Tuy nhiên, chế tài xử phạt những hành vi này lại chưa rõ ràng, mức xử lý một số hành vi sai phạm quá nhẹ nên không đủ sức răn đe. Trước thực tế này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, trong năm nay, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành là chống trục lợi BH nhằm phát triển ổn định và lành mạnh thị trường. Bộ sẽ tăng cường cơ chế giám sát BH, tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là tiếp thu ý kiến phản ánh của DNBH nhằm hoàn thiện khung pháp lý của lĩnh vực này. Đây sẽ là nền tảng quan trọng xây dựng, hoàn thiện chế tài xử phạt vi phạm và tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu DNBH.

Xác định chiến lược tăng trưởng bền vững

Năm 2013, dự kiến tổng doanh thu phí BH toàn thị trường ước đạt 44.685 tỷ đồng, tăng 10,1% so với năm 2012. Mặc dù dự báo kinh tế năm nay còn không ít khó khăn, song đại diện nhiều DNBH vẫn tỏ ra lạc quan về tương lai phát triển. Ông Stephen Clark, Tổng giám đốc Công ty BH AIA Việt Nam cho rằng, trong thời điểm kinh tế khó khăn, BH nhân thọ có xu hướng ít được ưu tiên đối với nhiều người tiêu dùng, song sự bảo vệ của BH nhân thọ trong thời điểm này lại rất cần thiết. Trên thực tế, sự thiếu hụt BH vẫn còn rất lớn. Thách thức lớn nhất của DNBH là làm cách nào để giúp người dân hiểu rõ về lợi ích bảo vệ của BH nhân thọ. DN cần xây dựng các chương trình truyền thông nhằm giải thích những lợi ích của BH và việc lập kế hoạch tài chính, từ đó giúp nâng cao nhận thức của khách hàng. 

Ông Carlos Vanegas, Tổng giám đốc Công ty BH Liberty lại cho rằng, nếu Chính phủ thành công trong việc kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô thì DNBH mới có thể tăng trưởng và phát triển bền vững. Để vượt qua khó khăn, Liberty sẽ tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, tăng cường năng lực phân phối, đồng thời, tận dụng tối đa lợi thế về hệ thống công nghệ thông tin. Tập trung khai thác sản phẩm BH dành cho DN nhỏ và vừa, BH sức khỏe, BH du lịch, đồng thời triển khai sản phẩm mới thiết kế riêng cho xe ô tô cũ với giá rẻ.

Nền kinh tế khó khăn sẽ sàng lọc những DN yếu kém, không đủ sức thích nghi. Ông Trần Trọng Phúc, Tổng Giám đốc Tổng Công ty BH Bảo Việt cho rằng, cơ hội sẽ dành cho DNBH uy tín, có sản phẩm đa dạng, phong phú, chất lượng dịch vụ tốt, năng lực tài chính vững mạnh. Để thị trường phát triển bền vững, mỗi DN cần nhận thức tốt hơn về hợp tác, giảm bớt hiện tượng cạnh tranh bằng mọi giá. Bên cạnh đó, phải xóa bỏ hiện tượng khép kín, chia cắt thị trường thông qua việc hoàn thiện cơ chế, chính sách về cạnh tranh bình đẳng giữa các DNBH. Tăng cường quản lý, giám sát và xử lý nghiêm các biểu hiện vi phạm cơ chế cạnh tranh bình đẳng. 

Một số DNBH cho rằng, 2013 là thời điểm thích hợp để tái cấu trúc DN nhằm tạo thế và lực cho các năm tiếp theo. Đây là cơ hội để DN xác định điểm mạnh, điểm yếu của mô hình kinh doanh hiện tại, từ đó đề ra giải pháp phù hợp nhằm đạt được thành công trong giai đoạn tiếp theo.

Nguồn hanoimoi.com.vn

{fcommnet}

Comments are closed.