Dừng tăng phí bảo hiểm đối với ôtô

xe1_resize.jpgHiệp hội Bảo Hiểm Việt Nam vừa đề nghị 16 doanh nghiệp dừng tăng phí bảo hiểm tiêu chuẩn đối với ôtô cho đến khi có kết luận điều tra của Cục Quản lý Cạnh tranh Bộ Công Thương.

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam – Phùng Đắc Lộc khẳng định, mức phí mà các doanh nghiệp đề nghị tăng từ 1,3% lên 1,56% một năm vẫn nằm trong khung quy định của Bộ Tài chính (1,8-1,9%).

“Chúng tôi đã có văn bản giải trình với Cục Quản lý Cạnh tranh – Bộ Công Thương và đề nghị cơ quan này làm rõ những vướng mắc trong các quy định của Luật Bảo hiểm và Luật Canh tranh”, ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, biên bản thỏa thuận điều chỉnh mức phí đối với ôtô được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp bảo hiểm làm ăn thua lỗ, sức cạnh tranh không cao, trong khi chi phí đầu vào như phụ thùng thay thế, dầu, chi phí sửa chữa… tăng cao.

Trước thực trạng này, 16 doanh nghiệp thuộc thành viên của Hiệp hội đã thống nhất bản thỏa thuận với 7 nhóm giải pháp. Trong đó có đề nghị nâng phí tiêu chuẩn bảo hiểm vật chất xe ôtô lên 1,56% một năm thay cho mức 1,3% hiện hành. Cho rằng việc làm này của các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh, cuối tuần trước, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương đã quyết định điều tra hành vi liên minh tăng phí này.

Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, doanh số của nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới trong năm 2007 đạt gần 2.500 tỷ đồng, còn 9 tháng đầu năm 2008, toàn thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đạt doanh thu 8.020 tỷ đồng thì riêng bảo hiểm xe cơ giới chiếm 2.391 tỷ đồng (29,8%).

Trong 9 tháng năm 2008, toàn thị trường đã giải quyết bồi thường 3.018 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường là 37%, nghiệp vụ có tỷ lệ bồi thường cao nhất là bảo hiểm xe cơ giới 51,6%.

Hồng Anh

Theo VnExpress.net

 

Comments are closed.