DN không mua bảo hiểm cháy nổ sẽ bị phạt tiền

bhcno.jpgTheo Giám đốc Sở cảnh sát PCCC TP HCM Trần Triều Dương, nếu doanh nghiệp để xảy ra sự cố trong thời gian bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, hiện chỉ có 10% trên địa bàn có loại bảo hiểm này.

Theo quy định, những cơ quan, tổ chức và cá nhân có các cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ như: cơ sở sản xuất, kho tàng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng, chợ, trung tâm thương mại, bệnh viện, rạp hát, nhà ga… phải mua bảo hiểm cháy nổ. Toàn thành phố hiện có khoảng 5.000 doanh nghiệp nằm trong diện này nhưng chỉ có 500 cơ sở thực hiện.

Theo đại tá Trần Triều Dương, lượng cơ sở đã mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc trong thời gian qua chưa nhiều, có một phần nguyên nhân từ việc triển khai, phổ biến các hướng dẫn quy định về mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tới các cơ quan, doanh nghiệp và người dân chưa rốt ráo…. Hiện, Sở đã phân cấp các đơn vị quản lý tại các địa bàn quận, huyện phải nhanh chóng trong việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC để doanh nghiệp mua bảo hiểm.

Đối với những cơ sở thuộc diện phải mua nhưng đến thời điểm này vẫn cố tình “phớt lờ” thì sẽ bị phạt từ 2 đến 5 triệu đồng. Đơn vị vi phạm nhiều lần có thể sẽ bị đình chỉ hoạt động. Thậm chí, cơ sở trong diện bắt buộc mua bảo hiểm nhưng chưa thực hiện lại để xảy ra sự cố cháy có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra gần 40 vụ cháy, giảm 7 vụ so với cùng kỳ năm ngoái, làm gần 10 người chết và bị thương, thiệt hại trên 2007 triệu đồng. Nguyên nhân được xác định là 75% do chập điện.

Quy trình mua bảo hiểm đối với cơ sở bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ:
1. Cơ sở lập đơn đề nghị xác nhận đủ điều kiện về an toàn PCCC (theo mẫu đơn phụ lục 1 của NĐ130) nộp về Sở, trung tâm cảnh sát PCCC.
2. Nếu cơ sở thực hiện đầy đủ các điều kiện về PCCC thì trong vòng 3 ngày làm việc, Sở cảnh sát PCCC sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC để cơ sở bổ sung vào hồ sơ mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
3. Cở sở mua bảo hiểm cháy nổ tại đơn vị kinh doanh bảo hiểm được cấp phép kinh doanh bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Theo VnExpress 

Comments are closed.