DN cắt giảm lao động để trốn bảo hiểm xã hội?

cat_giam_lao_dong_resize.jpgSau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp (DN) đã kéo dài thời gian nghỉ, thậm chí tạm ngưng hoạt động, tăng cường cắt giảm lao động… Một số chuyên gia về thị trường lao động cảnh báo tình trạng DN lợi dụng tình hình “thay máu” lao động để giảm chi phí lương và trốn BHXH.

Không thể phủ nhận thực tế là nhiều DN gặp khó khăn, buộc phải thu hẹp quy mô, cắt giảm lao động. Tuy nhiên, giữa lúc số lượng lao động bị mất việc gia tăng, vẫn có DN đăng tuyển lao động với số lượng lớn.

Thiếu lao động vẫn cắt giảm

Điều đáng lưu ý là trong số những DN cắt giảm lao động, có những DN không quá khó khăn, thậm chí nhân sự ở một số bộ phận còn thiếu, nhưng vẫn cắt giảm. Một số DN ở Bình Dương, Đồng Nai vừa tiến hành cắt giảm hàng trăm công nhân hồi trước Tết, thì nay thông báo tuyển lao động với số lượng lớn. Lãnh đạo những DN này lý giải: Do trước Tết không có đơn hàng, bây giờ mới tìm được khách hàng nên có nhu cầu mở rộng sản xuất.

Anh Hoàng Văn Minh, nguyên công nhân một DN giày da ở quận 8, TP HCM cho biết, anh là một trong số hơn 70 người mất việc chỉ hai tuần trước Tết. Lúc nghỉ việc, hoạt động sản xuất tại DN này vẫn diễn ra bình thường. Sau khi giảm lao động, những công nhân còn lại bị người quản lý yêu cầu làm tăng ca thêm 4 tiếng một ngày.

Ở khu vực TP HCM, trong khi số lao động có nguy cơ bị cắt giảm tăng lên từng ngày, số lượng lao động được nhiều DN rao tuyển cũng đã lên tới hàng chục ngàn người, trong đó chủ yếu là lao động phổ thông. Chuyên gia thị trường lao động Trần Anh Tuấn cho rằng, đã xuất hiện những dấu hiệu không bình thường trong việc cắt giảm và tuyển dụng trên thị trường lao động hiện nay.

Lợi dụng “thay máu” lao động


Lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng cho rằng, không loại trừ khả năng một số DN có vốn đầu tư nước ngoài lợi dụng tình hình sản xuất khó khăn để cắt hợp đồng với công nhân cũ, sau đó lại tuyển người mới với chi phí trả lương chỉ bằng 70% lương của công nhân đã làm việc lâu năm. Bởi đây chính là thời điểm dễ “câu kéo” lao động nhất. Ông Trần Anh Tuấn cho rằng, đó là điều vẫn “thường thấy”, không chỉ trong bối cảnh sản xuất khó khăn, mà ngay cả khi kinh tế đang tiến triển thuận lợi. Tuy nhiên, vào thời điểm nhạy cảm như hiện nay, điều này càng dễ xảy ra.

Vì thế, các chuyên gia thị trường lao động cảnh báo người lao động cần hết sức tỉnh táo trước những thông tin tuyên dụng rất “hấp dẫn” mà một số DN đang tung ra. Có những DN ở TP HCM hiện rao tuyển số lượng lớn công nhân với hứa hẹn thu nhập trên dưới 2 triệu đồng một tháng, mức cao hơn hẳn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, nếu để ý thì sẽ thấy điều kiện để được hưởng mức lương đó là sau thời gian thử việc. Nhiều lao động ở Khu chế xuất Linh Trung cho biết, một trong những DN đang sử dụng chiêu thức tuyển dụng nói trên đã từng nhiều lần “thay máu” công nhân. Cụ thể, nhiều công nhân sau thời gian làm việc tại đó từ ba tháng đến một năm sẽ bị cho nghỉ với nhiều lý do khác nhau.

Tận dụng thời gian sản xuất gặp khó khăn để DN tái cấu trúc lại lực lượng lao động là cần thiết. Nhưng không thể chấp nhận việc lợi dụng tình hình khó khăn để “thay máu” lao động một cách ồ ạt nhằm mục đích giảm chi phí trả lương và trốn tránh nghĩa vụ đóng BHXH cũng như các chế độ, quyền lợi khác, gây thiệt hại cho người lao động.

Công đoàn các KCN – KCX Đà Nẵng cho biết, tính đến nay có gần 30% trong tổng số hơn 32.000 lao động làm việc tại hơn 60 DN thuộc 6 KCN trên địa bàn thành phố không trở lại làm việc sau khi nghỉ Tết Kỷ Sửu (ước tính khoảng 9.000 người). Nguyên nhân là do nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh gặp khó khăn đã chủ động cắt giảm lao động hoặc tạm ngừng sản xuất. Bên cạnh đó, nhiều công nhân sau khi nghỉ Tết có xu hướng tìm việc khác hoặc việc làm hiện còn ít nên chưa đi làm trở lại.

 

Theo BaoDatViet Online

Comments are closed.