ĐHCĐ Pjico: Thị giá PGI thấp vì “không ai muốn bán ra”

Hiện nay, thị giá PGI dần dần giảm sút, và gần đứng chót bảng trong các doanh nghiệp bảo hiểm, vì đâu?

Sáng 23/4/2014, tại Hà Nội, Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (Pjico) tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014.

2013 là năm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm 2009 – 2013 của HĐQT, Pjico điểm qua những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới. Tại ĐHCĐ lần này, Pjico cũng sẽ bầu cử lại HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.

Về doanh thu bảo hiểm gốc, Pjico đạt kết quả tăng trưởng liên tục trong 5 năm vừa qua, mặc dù tốc độ tăng có nhiều khác biệt giữa các năm. Mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2009 – 2013 đạt 10,5%.

Tình hình doanh thu bảo hiểm gốc giai đoạn 2009 – 2013 (bao gồm kế hoạch doanh thu bảo hiểm gốc kế hoạch 2014):

Về cơ cấu doanh thu bảo hiểm gốc năm 2013, mảng bảo hiểm xe cơ giới tiếp tục chiếm ưu thế với 49%. Chi tiết cơ cấu doanh thu bảo hiểm gốc của PGI năm vừa qua như sau:

Năm 2013, công tác giám định, bồi thường đã được PGI chú trọng và có biến chuyển rõ rệt. Cụ thể, tỷ lệ bồi thường năm vừa qua là 45%, giảm 2%, tương đương mức giảm 39 tỷ đồng so với năm 2012 và đã ở mức bình quân của thị trường.

Song song với hoạt động tài chính, hoạt động mang lại lợi nhuận chủ yếu của công ty, Pjico đồng thời đầu tư cơ sở vật chất cho toàn hệ thống. PGI dự kiến doanh thu cho thuê văn phòng của Tổng công ty sẽ gia tăng đáng kể trong năm 2014 khi công trình Pjico Tower tại Tp.HCM đi vào hoạt động từ tháng 8/2013 đến nay đã có diện tích lấp đầy 100%.

Kế hoạch kinh doanh năm 2014

Về doanh thu bảo hiểm gốc, PGI đề ra kế hoạch 2.100 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 6% so với kết quả thực hiện năm 2013, LNTT 101 tỷ đồng, tăng mạnh 18,2%. Kế hoạch này được xây dựng trong tình hình dự báo lãi suấ tiền gửi bình quân vẫn duy trì ở mặt bằng thấp 6-7%/năm.

Doanh thu tăng 6%, PGI dự kiến nhân sự toàn công ty năm 2014 sẽ đạt 1.750 người, tăng 3,5% so với năm 2013. Năng suất lao động dự kiến tăng 2,5%.

Đối với cổ đông, Pjico dự kiến tỷ lệ chi cổ tức tối thiểu 9%, khuyến khích phấn đấu có thể đạt mức 10% theo như mục tiêu định hướng 5 năm đã đề ra. Tất nhiên, đấy là trong điều kiện kinh doanh bình thường, thuận lợi.

Cổ đông hỏi, Pjico trả lời

Cổ đông “đòi” cổ tức năm 2013 lên 10%.

Một lần nữa, cổ đông lại băn khoăn tỷ lệ cổ tức khi so sánh cổ tức với lương CBCNV. Còn nhớ, năm ngoái, đây cũng là một vấn đề làm “nóng” ĐHCĐ thường niên 2013 của Pjico. Cụ thể, trong khi lương CBCNV tăng, cổ tức lại không tăng. Cổ tức dự kiến năm 2013 được đưa ra 8% với sự nỗ lực lớn của đội ngũ lãnh đạo PGI, đại diện công ty cho biết. Trước yêu cầu tăng cổ tức lên mức 10%, PGI quyết định không thay đổi và nghị quyết về việc phân phối lợi nhuận đã được thông qua với mức chi cổ tức 8% cho băn 2013. 

Khách hàng lớn nhất của Pjico là ai?

Trả lời câu hỏi này, chủ tịch HĐQT Pjico, ông Nguyễn Văn Tiến cho biết Petrolimex là cổ đông sáng lập, cổ đông lớn nhất và là khách hàng lớn nhất của Pjico hiện nay. Đặc biệt, các khoản bảo hiểm liên quan đến Petrolimex đều có tỷ lệ đền bù thấp, được cho là tốt so với mức bình quân chung.

Khoản phải thu khách hàng cuối năm 2013 của PGI lên tới 412 tỷ đồng, tăng quá nhiều so với số dư đầu năm (160 tỷ đồng). Trong khi đó, khoản phải trả người bán chỉ ở mức 173 tỷ đồng. Phải chăng PGI đang bị chiếm dụng vốn?

Đại diện Pjico cho biết trong những năm trở lại đây, hoạt động hàng hải thua lỗ triền miên. Trong khí đó bảo hiểm hàng hải là nguồn thu khá lớn của công ty. Mảng bảo hiểm này là mảng có nhiều công nợ phải thu. Nếu Pjico khăng khăng không cho nợ, công ty sẽ mất khách hàng, trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cuả công ty. PGI đã thành lập ban quản lý công nợ bảo hiểm hàng hải để thúc đẩy việc thu hồi nợ. 

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý, mảng bảo hiểm hàng hải của Pjico hiện vẫn đang thua lỗ. Công ty đang đề ra kế hoạch giảm lỗ qua các năm, chứ chưa thể có lợi nhuận ngay trong thời gian tới.

Thị giá PGI sa sút, vì đâu?

Cổ đông Tạ Thị Thuận, nguyên Phó Tổng giám đốc Pjico cho biết, cách đây 5 năm, cổ phiếu PGI được đánh giá cao so với các cổ phiếu cùng ngành bảo hiểm, chỉ thua BMI và BVH. Giá trị cổ phiếu, theo bà Thuận, đã phản ảnh uy tín của PGI cũng như chất lượng đội ngũ cán bộ của công ty. Thế nhưng, hiện nay, thị giá PGI dần dần giảm sút, và gần đứng chót bảng trong các doanh nghiệp bảo hiểm, vì đâu? Bà Thuận yêu cầu công ty phải nghiêm túc đặt ra vấn đề công tác cán bộ, và quảng bá danh tiếng công ty. Có như vậy cổ phiếu PGI mới có thể lấy lại thời hoàng kim trước đây.

Chủ tịch HĐQT PGI cho biết, hiện nay giá cổ phiếu PGI thấp, một phần cũng vì thanh khoản của cổ phiếu chưa cao, hầu như “không ai muốn bán ra”. Trong thời gian tới, Petrolimex sẽ thoái vốn khỏi PGI theo chủ trương của Chính phủ, công ty sẽ thương thảo với các nhà đầu tư chiến lược, hi vọng sẽ đánh giá đúng đắn hơn giá trị thương hiệu của PGI. 

Gần 13h cùng ngày, ĐHCĐ thường niên của PGI kết thúc với việc thông qua toàn bộ các tờ trình trước đó (lưu ý, cổ tức 2013 sẽ chia với tỷ lệ 8%) và bầu cử HĐQT cũng như BKS nhiệm kỳ mới. Cơ cấu HĐQT và BKS nói chung không có gì mới so với nhiệm kỳ trước đó. 

Theo (Trithuctre)

{fcomment}

Comments are closed.