Đèn xanh, đèn đỏ

Phạt tiền 100.000 đồng đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe mô tô ba bánh và các loại xe cơ giới tương tự không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực.

Hỏi: Tôi điều khiển xe ô tô loại 9 chỗ đã mua bảo hiểm nhưng để quên ở nhà vẫn bị tổ CSGT lập biên bản xử phạt 500.000 đồng. Xin hỏi tôi về nhà đưa giấy chứng nhận bảo hiểm đến thì có được trả lại tiền không? 

(Nguyễn Văn Tâm, Thạch Thất, Hà Nội)

alt

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Trả lời: 

Theo quy định tại khoản 2, Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 qui định: 

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

– Đăng ký xe;

– Giấp phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới, phù hợp với loại xe điều khiển;

– Giấy chứng nhận kiểm định ATKT và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới có qui định phải kiểm định.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Nghị định số 103/2008/NĐ-CP ngày 16/9/2008 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới qui định: Chủ xe cơ giới có nghĩa vụ tham gia và đóng đầy đủ phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới; chủ xe cơ giới phải luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực khi tham gia giao thông, xuất trình giấy tờ này khi có yêu cầu của lực lượng CSGT và cơ quan chức năng có thẩm quyền khác theo qui định của pháp luật.

Nghị định số 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 35/2009/TTLT-BTC-BCA ngày 25/2/2009 của Bộ Tài chính, Bộ Công an hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 103/2008/NĐ-CP qui định:

– Phạt tiền 100.000 đồng đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe mô tô ba bánh và các loại xe cơ giới tương tự không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực.

– Phạt tiền 500.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe cơ giới tương tự không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực.

Căn cứ qui định trên, việc tổ CSGT lập biên  bản xử phạt như trình bày của bạn là đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: phapluatxahoi.vn

{flike}

Comments are closed.