Đẩy nhanh tiến độ cải cách hành chính trong giải quyết chế độ bảo hiểm

QĐND – Sáng  24-2, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức lễ kỉ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đến dự.

15 năm qua, bằng nhiều chủ trương, biện pháp phù hợp, BHXH Việt Nam từng bước mở rộng đối tượng, tăng nhanh số người tham gia ở mọi thành phần kinh tế, giải quyết kịp thời, đúng chế độ chính sách cho người lao động và nhân dân khi tham gia, thụ hưởng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Từ 1995 đến 2009, BHXH Việt Nam đã giải quyết chế độ chính sách cho gần 1,2 triệu người hưởng BHXH thường xuyên; giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho 2,9 triệu người; trợ cấp ốm đau cho 21,6 triệu  lượt người; chế độ thai sản 3,5 triệu người và dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho 5,7 triệu người. Tính đến tháng 12 – 2009, số người tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện đạt 9,1 triệu người (tăng 3,2 lần so với năm 1995); đồng thời 53,3 triệu người tham gia BHYT, chiếm 62% dân số cả nước (tăng 3 lần so với năm 2003). Kể từ ngày thành lập đến nay, BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả gần 300 nghìn tỉ đồng cho các đối tượng đảm bảo kịp thời, đúng chế độ, góp phần an sinh xã hội, tạo môi trường lành mạnh, thống nhất cho thị trường lao động…

Thời gian tới, BHXH Việt Nam tập trung nghiên cứu, triển khai thực hiện có hiệu quả những quy định, điều chỉnh mới của Luật BHXH, BHYT, trong đó đặc biệt chú trọng đẩy nhanh tiến độ đơn giản hóa thủ tục hành chính trong giải quyết các chế độ BHXH, BHYT.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã trao Huân chương Độc lập hạng nhì tặng BHXH Việt Nam.

MÈ QUANG THẮNG
QDND

Comments are closed.