Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Trong hai ngày 7 và 8-12, tại Diễn đàn Ngân hàng (NH) Đông Nam Á 2011 do Hiệp hội NH Việt Nam, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tổ chức ở TPHCM, các diễn giả ngành NH khu vực ASEAN cùng chuyên gia công nghệ đã trao đổi nhiều giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

altÔng Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, cho biết Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Phát triển tốt dịch vụ này không chỉ giảm lượng tiền mặt trong lưu thông mà còn giúp thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước tốt hơn. Theo thống kê, đến đầu tháng 12, cả nước có hơn 40 triệu thẻ thanh toán, trong đó gần 40 triệu thẻ ghi nợ nội địa (ATM), 15.000 máy ATM và 72.000 máy POS.

Bà Nguyễn Tú Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink, nhận xét thị trường thẻ thanh toán của nước ta chủ yếu do các NH tự triển khai khiến chi phí đầu tư cao; tính tương thích liên thông giữa các NH yếu và chất lượng dịch vụ, tiêu chuẩn bảo mật cũng chưa đồng đều.

Theo đánh giá của các diễn giả, trở ngại lớn nhất để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt chính là thói quen của người dân. Phần lớn người dân dùng ATM với mục đích rút tiền. Các điểm chấp nhận thẻ còn rất ít và thái độ phục vụ cũng chưa được tốt. Chưa kể, mạng lưới thanh toán còn rời rạc, phần lớn phục vụ khách hàng cao cấp, khách du lịch và mức phí cao… Đây là rào cản lớn cho thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Các chuyên gia trong ngành NH cho rằng Nhà nước cần phải có chính sách tổng thể đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, chẳng hạn miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các đơn vị chấp nhận thẻ… Đồng thời, các NH cần ứng dụng những dịch vụ công nghệ cao. Hiện 7 NH đã kết nối qua hệ thống Smartlink cho phép chuyển tiền liên NH và sẽ có thêm ít nhất 5 NH kết nối vào cuối năm nay. Các dịch vụ internet banking, mobile banking… cũng đang được nhiều NH triển khai nhằm nâng cao tiện ích trong thanh toán cho người sử dụng.

(Baomoi.com)

Comments are closed.