Đầu tư vào Insurtech trong Quý III vượt mốc 1,1 tỷ USD

(Webbaohiem) – Trong Quý III năm 2023, đầu tư mới vào Insurtech trên toàn cầu đã vượt mốc 1,1 tỷ USD, tăng trưởng 19,8% so với Quý II. Mức tăng trưởng này chủ yếu nhờ vốn đầu tư vào công nghệ bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) tăng 25,5% so với quý trước.

dau-tu-vao-insutech

Trong Báo cáo Insurtech toàn cầu mới nhất, Gallagher Re cho biết, sự gia tăng đột biến vẫn xảy ra mặc dù quy mô giao dịch trung bình giảm 16,4% xuống mức thấp nhất trong 6 năm là 10,3 triệu USD. Ngoài ra, đầu tư vào Insurtech nhân thọ và sức khỏe đã giảm 4,5% xuống còn 166,6 triệu USD.

Báo cáo ghi nhận sự gia tăng số lượng giao dịch Insurtech hàng quý, tăng từ 97 trong Quý II lên 119 trong Quý III, đây là mức cao nhất kể từ Quý III năm 2022 (140). Insurtech bảo hiểm P&C có 90 giao dịch, Insurtech nhân thọ và sức khỏe có 29 giao dịch. Đáng chú ý, các công ty Insurtech có trụ sở tại Hoa Kỳ chiếm 55,4% thị phần giao dịch Insurtech toàn cầu trongQuý III năm 2023, đánh dấu mức cao nhất kể từ Quý I năm 2020.

Nguồn tài trợ cho Insurtech giai đoạn đầu đã tăng 24,7% so với quý trước lên 269,45 triệu USD, cùng với sự gia tăng số giao dịch ở giai đoạn đầu từ 51 trong Quý II lên 71 trong Quý III. Tuy nhiên, nguồn tài trợ Series B và C ở giai đoạn giữa trung bình trong năm đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014, đạt 24 triệu USD. Các công ty thuộc danh mục này đã huy động được 323,36 triệu USD, chiếm 29,5% tổng nguồn tài trợ của Insurtech cho 18 giao dịch trong Quý III.

Quý này cũng chứng kiến hai khoản đầu tư lớn gồm đầu tư vào nền tảng bảo hiểm Openly dành cho chủ sở hữu nhà có trụ sở tại Boston và nền tảng mạng Resilience ở San Francisco thu hút được tổng số 100 triệu USD trong các vòng Series D.

Về sự tham gia của các công ty bảo hiểm/tái bảo hiểm, báo cáo cho biết 34 khoản đầu tư vào Insurtech đã được thực hiện trong quý này, chủ yếu tập trung vào giai đoạn đầu (61,8%). Trong Quý III, có 10 khoản đầu tư giai đoạn hạt giống/thiên thần và 11 khoản đầu tư Series A của các nhà đầu tư thương mại. MassMutual Ventures dẫn đầu hoạt động này với bảy khoản đầu tư, tiếp theo là Avanta Ventures (một phần của CSAA), MS&AD Ventures và Munich Re Ventures, mỗi công ty thực hiện ba khoản đầu tư trở lên.

Tiến sĩ Andrew Johnston, Giám đốc toàn cầu Insurtech của Gallagher Re, nói: “Chúng ta tiếp tục vượt qua một điểm chuyển biến quan trọng của Insurtech toàn cầu, từ giai đoạn một, ‘thử nghiệm lớn’ sang giai đoạn hai tập trung vào kết quả kinh doanh bền vững, có lợi nhuận thông qua độ chính xác chứ không phải quy mô. Quý thứ ba đã cho thấy những dẫn chứng rất kích thích tư duy về sự thay đổi này ở cấp độ công ty, đối với cả công ty Insurtech và nhà đầu tư”.

Trần Lâm (chuyển ngữ).