Đầu tư vào Insurtech toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

(Webbaohiem) – Insurtech tiếp tục thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, với số vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Insurtech lần đầu tiên vượt mốc 10 tỷ USD trong vòng một năm. Đó là số liệu theo báo cáo mới nhất của Willis Towers Watson (WTW) Insurtech Briefing hàng quý, tính đến hết Quý III năm nay.

Đầu tư insutech toàn cầu tăng

Trong ba quý đầu năm, đầu tư toàn cầu vào Insurtech đạt 10,5 tỷ USD. Còn ba tháng nữa là kết thúc năm 2021, trong khi hiện chỉ còn thiếu 12 triệu USD để bằng tổng số tiền đã đầu tư vào Insurtechs trên toàn cầu trong hai năm 2018 và 2019.

Quý III năm 2021 chứng kiến 113 thương vụ với tổng giá trị vốn đầu tư hơn 3,1 tỷ USD, tăng 23% so với quý III năm 2020, trở thành quý có giá trị vốn đầu tư lớn thứ hai từ trước tới nay.

Số lượng giao dịch chỉ tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hai trong ba thương vụ lớn nhất là với các công ty bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm mạng: Coalition (205 triệu USD) và At-Bay (185 triệu USD). Đồng thời, có 11 giao dịch với giá trị trên 100 triệu đô la, tổng giá trị chiếm hơn một nửa tổng số tiền tài trợ trong quý (giảm từ gần 70% trong quý II năm 2021, một quý đã phá vỡ gần như mọi kỷ lục).

Theo Tiến sĩ Andrew Johnston, Giám đốc toàn cầu về Insurtech tại Willis Re, sự tăng trưởng liên tục của nguồn tài trợ Insurtech không có nghĩa là tất cả các Insurtech đều có sẵn vốn đầu tư mạo hiểm và đầu tư tăng trưởng.

Ông Johnston cho biết: “Sự tăng trưởng của đầu tư vào công nghệ bảo hiểm toàn cầu trong thập kỷ qua là đáng kể, nhưng thực tế cho thấy nguồn lực đang được tập trung nhiều vào một số ít đối tượng. Ví dụ, trong quý II, hơn 2/3 tổng số vốn huy động được dành cho 15 thương vụ. Khoảng 0,5% Insurtechs trên thế giới chia sẻ 3,3 tỷ USD, trong khi 1,5 tỷ USD được phân phối cho 147 công ty. Số 95% Insurtech còn lại không nhận được bất cứ một khoản đầu tư nào”.

Báo cáo cũng cho thấy doanh nghiệp bảo hiểm đang tập trung vào các rủi ro trong tương lai và cố gắng đưa ra những đổi mới để đạt được kết quả hoạt động tốt hơn.

Theo ông Julian Roberts, Giám đốc điều hành các giải pháp chuyển giao rủi ro thay thế tại WTW, người phụ trách về tương lai của quản lý rủi ro: sự phụ thuộc lẫn nhau của rủi ro hiện đang lớn hơn bao giờ hết. Ông nhấn mạnh rằng gần như mọi liên kết trong các chuỗi cung ứng đều phụ thuộc vào công nghệ hoạt động và kết nối.

Ông Roberts nói thêm: “Đó vừa là một rủi ro đang nổi lên vừa là một giải pháp mạnh mẽ. Dữ liệu nâng cao được kích hoạt bởi công nghệ cung cấp những hiểu biết mới về rủi ro hiệu quả và mở đường cho sự sáng tạo mới vô biên trong các giải pháp bảo hiểm.”

Huyền My (chuyển ngữ).