Đấu thầu thuốc giá “trên trời”

TT – Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận về thanh tra quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội từ năm 2005-2009. Qua đó phát hiện không ít sai phạm trong việc thu chi quỹ này tại một số địa phương.

TTCP xác định việc thực hiện chế độ bảo hiểm y tế tồn tại rất nhiều sai phạm; giá mời thầu cung ứng thuốc cao hơn 357% giá trúng thầu, đồng thời kiến nghị xử lý hành chính 138 vụ việc với 275 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra ba vụ việc tại Đồng Nai, Gia Lai và Bắc Giang.

Giá thuốc đấu thầu cao hơn giá thị trường

Trong công tác thực hiện chế độ bảo hiểm y tế, TTCP cho biết vi phạm chính là ký hợp đồng khám chữa bệnh, thanh toán trùng lắp hoặc chênh lệch so với thực tế, kê sai số lượng, sai đơn giá thuốc; sai về chẩn đoán, sai quy chế sử dụng thuốc, kê khống tiền thuốc, vật tư y tế, tiền khám bệnh ngoại trú…

Cán bộ các bệnh viện còn lạm dụng việc khám cận lâm sàng, thu sai quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu của bệnh nhân. Ở nhiều bệnh viện, bệnh nhân phải nằm ghép nhưng vẫn thanh toán mỗi người một định suất giường bệnh. Số tiền vi phạm xác định trên 647 tỉ đồng. Kiểm tra ở 11 tỉnh cho thấy có tình trạng cho mượn thẻ bảo hiểm y tế, bệnh nhân khám bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế, bệnh nhân không ký vào giấy tờ trên hồ sơ.

VIB thu hồi hơn 27 tỉ đồng theo kiến nghị của thanh tra

Ngày 9-1, Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) cho biết thực hiện kết luận thanh tra của TTCP về công tác cho vay hỗ trợ lãi suất tại đơn vị này, VIB đã thu hồi được hơn 27 tỉ đồng tiền hỗ trợ lãi suất hoàn trả ngân sách nhà nước. Số tiền còn lại được các đơn vị vay cam kết sẽ hoàn trả ngân hàng trong đầu năm 2011 và VIB khẳng định sẽ thu hồi trong tháng 1-2011.

Trước đó, TTCP ban hành kết luận thanh tra về chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất tại VIB, yêu cầu thu hồi gần 31 tỉ đồng. Tuy nhiên, TTCP kết luận không có trường hợp cán bộ nào cố tình làm sai, lợi dụng chính sách để tư lợi, tham ô, tham nhũng trong quá trình triển khai chương trình tại VIB.

M.Q.

Đặc biệt, công tác đấu thầu mua thuốc phục vụ khám chữa bệnh có hàng loạt biểu hiện bất bình thường. Chỉ tiến hành kiểm tra việc đấu thầu mua thuốc cho các cơ sở y tế công lập tại địa phương, TTCP phát hiện nhiều dạng vi phạm với số tiền gần 22 tỉ đồng.

Ở nhiều nơi, có tình trạng thuốc sau đấu thầu có giá cao hơn ngoài thị trường tự do. Tại Phú Thọ, Đồng Tháp, Bạc Liêu và Hà Nội, giá thuốc sau đấu thầu cao hơn giá thuốc do bệnh viện tự mua ngoài thị trường. Thanh tra tiến hành thống kê đơn giá thuốc nhập khẩu của tám đơn vị cung ứng thuốc năm 2007 và 2008 cho Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và nhận thấy có 75 mặt hàng thuốc có giá trúng thầu cao hơn giá nhập khẩu từ 130-245%.

Kiểm tra kết quả đấu thầu ở Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng… TTCP phát hiện địa phương xây dựng giá mời thầu cao hơn giá trúng thầu từ 47-357%, không ít mặt hàng thuốc trúng thầu cao hơn giá dự thầu của các nhà thầu. Tại Thanh Hóa, thanh tra làm rõ có 161 loại thuốc do Công ty CP Dược vật tư y tế Thanh Hóa sản xuất bán cho các cơ sở khám chữa bệnh không qua đấu thầu, UBND tỉnh đã cho cộng thêm 11,5% chi phí lưu thông vào giá thuốc, tạo điều kiện cho công ty này được hưởng chênh lệch phí lưu thông từ 6,5-8%.

TTCP cũng xác định việc cho vay vốn quỹ bảo hiểm xã hội có một số sai phạm, khiến giảm lãi vay gần 105 tỉ đồng. Trong công tác xây dựng cơ bản, ngành bảo hiểm xã hội để xảy ra sai phạm hơn 175 tỉ đồng, chi quản lý bộ máy còn tồn tại nhiều sai phạm như sử dụng sai mục đích quỹ, chi hỗ trợ không đúng, chi trùng lắp… với số tiền gần 100 tỉ đồng.

Nửa triệu người không được đóng bảo hiểm

Kết quả thanh tra cho thấy công tác thu bảo hiểm xã hội – bảo hiểm y tế còn nhiều vi phạm như thu chưa sát thực tế, tình trạng chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm, nhất là khối doanh nghiệp chiếm tỉ lệ lớn, kéo dài. Tính đến tháng 10-2010, tổng nợ lên đến hơn 5.400 tỉ đồng, các địa phương có số nợ lớn kéo dài điển hình là TP.HCM (trên 1.000 tỉ đồng), Hà Nội (trên 747 tỉ đồng), Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng…

Kết quả rà soát các doanh nghiệp ngoài quốc doanh cho thấy có gần 253.000 doanh nghiệp chưa tham gia bảo hiểm. Chỉ tính riêng tại 39 tỉnh thành đã có hơn 454.000 lao động không được tham gia bảo hiểm với số tiền 608 tỉ đồng. Đáng chú ý, thanh tra tiến hành rà soát tại Hà Nội thấy có trên 39.000 doanh nghiệp không tìm thấy trụ sở.

Trong công tác thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai phạm như thẩm định hồ sơ không đúng thực tế dẫn đến chi sai, truy lĩnh trợ cấp không đúng thủ tục, thanh toán không kịp thời cho các đối tượng… với tổng số sai phạm trên 17 tỉ đồng.

MINH QUANG

tuoitre.vn

Comments are closed.