Đào tạo nghề: Hướng mở cho lao động nông thôn Cà Mau

Nếu như năm 2006, Trung tâm dạy nghề huyện Đầm Dơi chỉ mở được 6, 7 lớp may dân dụng thì từ năm 2008 đến nay, mỗi năm trung tâm đã mở hàng chục lớp may dân dụng và may công nghiệp.

Nếu như năm 2006, Trung tâm dạy nghề huyện Đầm Dơi chỉ mở được 6, 7 lớp may dân dụng thì từ năm 2008 đến nay, mỗi năm trung tâm đã mở hàng chục lớp may dân dụng và may công nghiệp.
Trong 10 tháng đầu năm 2010, trung tâm đã đào tạo, bồi dưỡng nghề cho gần 3.000 học viên. Trong đó, mở 44 lớp dạy nghề với 1.069 học viên và 11 lớp truyền nghề với 1.925 học viên, vượt chỉ tiêu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) giao, chủ yếu các ngành như: may dân dụng, may công nghiệp, thêu, liên kết đào tạo các lớp thủy nội địa, học luật lái xe hạng A1, thuyền trưởng hạng 3.
Ngoài công tác đào tạo nghề, truyền nghề cho lao động nông thôn, trung tâm cũng tranh thủ nhận sản phẩm cho các học viên may gia công tại trung tâm, thêu thủ công. Tuy đơn đặt hàng chưa nhiều so với nhu cầu làm việc của các học viên nhưng đã tạo việc làm cho lao động nông thôn khi kết thúc các khóa học. 
Vượt khó phát triển
Là điểm chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trung tâm không ngừng vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Đầm Dơi Trương Phước Thới cho biết, do khó khăn về kinh phí nên hiện nay trung tâm duy trì và mở các lớp dạy nghề ngay tại các ấp. Phần lớn lao động đều là lao động nghèo nên kinh phí để các đối tượng này đến trung tâm học nghề trong 3 tháng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, mở các lớp dạy nghề tại các ấp sẽ thu hút nhiều lao động đến học nghề.
Sau khi được đưa vào hoạt động, trung tâm chỉ được cấp cho 100 máy may. Tranh thủ mọi sự hỗ trợ từ các ngành, đến nay trung tâm đã có trên 200 máy may đáp ứng nhu cầu học may của lao động tại địa phương. Chị Đỗ Hồng Nhiên (khóm 2, thị trấn Đầm Dơi) chia sẻ, bản thân và gia đình vẫn mong tìm được công việc ổn định tại huyện, thời gian rảnh có thể chăm sóc gia đình và có thêm thu nhập nâng cao đời sống. Sau khi kết thúc lớp may công nghiệp chị đã có việc làm phù hợp tại trung tâm. Tuy là tháng đầu tiên nhận may công nghiệp nhưng mỗi ngày chị có thể may từ 3 đến 4 sản phẩm. “Tháng này mình đã có thêm thu nhập trên 1 triệu đồng phụ giúp cho gia đình”, chị Nhiên phấn khởi cho biết.       
Bên cạnh nghề chủ lực là may, trung tâm đã thành lập và đưa vào hoạt động hợp tác xã thêu thủ công. Sau gần 1 năm đưa vào hoạt động, các học viên của hợp tác xã đã cho ra đời hàng trăm sản phẩm thêu ren tay. Không giấu được niềm vui, Huỳnh Ly Ka (ấp Tân Long B, xã Tân Dân) cho biết, trước đây công việc đặt cua của Ly Ka vô cùng khó khăn vì 2 chân đều bị tật. Sau 3 tháng được học thêu tại trung tâm, đến nay Ly Ka đã thêu gần 40 bức tranh, có những bức tranh được bán với giá 600.000 đồng.
Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của hợp tác xã chính là đầu ra của sản phẩm, phần lớn các sản phẩm này được tiêu thụ nhỏ lẻ, chưa có những đơn đặt hàng lớn. “Trung tâm đã chỉ đạo Ban chủ nhiệm Hợp tác xã liên hệ với các địa phương như Long An, TP Hồ Chí Minh nhận thêu gia công để học viên có việc làm thường xuyên, ổn định. Bên cạnh đó, Ban chủ nhiệm Hợp tác xã cần được hỗ trợ kinh phí, các công tác khác để xây dựng, quảng bá thương hiệu”, ông Thới cho biết thêm.       
Mở hướng từ nghề may công nghiệp
Bà Nguyễn Tuyết Nhung, Trưởng Phòng Đào tạo Trung tâm dạy nghề huyện Đầm Dơi cho biết, đối với những lớp may công nghiệp trung tâm tiến hành soạn giáo trình, giáo án theo tiêu chuẩn của Tổng cục Dạy nghề. Theo đó, kỹ thuật cắt, may đều được đào tạo bài bản phù hợp với nhu cầu của các công ty.
Bên cạnh đó, trong quá trình học nghề tại trung tâm, các lao động cũng được đào tạo tác phong công nghiệp từ cách ứng xử, làm việc, đến giao tiếp nên có hơn 50% lao động sau đào tạo có việc làm ổn định tại công ty ngoài tỉnh. “Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh khác đã chủ động liên kết đặt hàng với trung tâm nhận lao động sau khi kết thúc khóa học”, ông Trương Phước Thới cho biết.
Tuy nhiên, trăn trở hiện nay của lãnh đạo Trung tâm Dạy nghề huyện Đầm Dơi là làm thế nào để lao động đều có việc làm ổn định sau khi kết thúc các khóa học vì tính đến nay chỉ có khoảng 70% lao động có việc làm nhưng chưa ổn định, trong khi đó tiềm năng lao động nông thôn là rất lớn. Thời gian tới, ngoài phát triển ngành may công nghiệp, thêu, trung tâm sẽ phối hợp với các cấp, các ngành liên kết mở các lớp đào tạo kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, bồi dưỡng nghiệp vụ chính trị cho cán bộ cơ sở…. Đồng thời, trung tâm sẽ tích cực tìm kiếm đơn đặt hàng, nhận lao động, gia công sản phẩm để tạo việc làm cho học viên, lao động nông thôn./.
Thảo Lan

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

www.molisa.gov.vn

Comments are closed.