Đánh đố cơ quan BHXH !

Khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM. Ảnh: N. TÔng Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo NLĐ chiều 18-1

– Phóng viên: Xin ông cho biết cụ thể về những bất cập khi giải quyết quyền lợi BHYT cho đối tượng người bệnh bị tai nạn giao thông (TNGT)?
– Ông Cao Văn Sang: Bất cập này không phải mới nảy sinh mà được cảnh báo từ trước khi Luật BHYT mới ra đời. Việc giải quyết quyền lợi cho người thuộc diện BHYT khi bị TNGT cũng được căn cứ vào Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính mới đây. Theo thông tư này, trường hợp chưa xác định được là có vi phạm pháp luật về giao thông hay không thì người bị TNGT tự thanh toán các chi phí điều trị với cơ sở y tế.

Khi có xác nhận không vi phạm pháp luật về giao thông của cơ quan có thẩm quyền thì người bệnh mang chứng từ đến BHXH để thanh toán theo quy định. Quy định là như vậy, nhưng thực tế qua nhiều lần làm việc với Phòng CSGT Công an TPHCM, chúng tôi được biết từ trước đến nay, cơ quan công an không có nhiệm vụ xác nhận vi phạm này ngoài việc lập biên bản hiện trường của vụ tai nạn.

Bên cạnh đó, đa phần các vụ TNGT không có biên bản hiện trường vì nhiều nguyên nhân như người liên quan không có mặt, người bị nạn đã được chuyển đi cấp cứu… Điều này cho thấy việc xác định cơ sở pháp lý để giải quyết quyền lợi BHYT cho những trường hợp diện này là bài toán đau đầu đối với chúng tôi.

– Theo ông, nếu áp theo quy định nói trên thì người bệnh diện BHYT vẫn phải “bóp bụng” đóng tiền nếu rủi ro bị TNGT (Báo NLĐ đã phản ánh ngày 14-1). Phía BHYT  đã có giải pháp nào để giải quyết vấn đề này?

– Trước mắt, chúng tôi chỉ thực thi theo quy định của Luật BHYT nên việc tự linh động giải quyết cũng như sửa luật là điều không thể. Về phía cơ sở y tế, xử lý như theo bài báo phản ánh là không sai. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, rắc rối thế nào, xử trí ra sao… thì chúng tôi đã kiến nghị lên Trung ương để giải quyết.

Phải nói rằng ở thời điểm này, giải quyết quyền lợi cho đối tượng bệnh nhân BHYT bị TNGT là vấn đề đánh đố đối với nhân viên giám định BHYT của chúng tôi. Họ phải tìm hiểu, trang bị thêm kiến thức nghiệp vụ như bên giao thông, công an… để làm việc.


– Ngoài bất cập nói trên, theo ông, Luật BHYT còn vướng ở điểm nào? Hiện TP có bao nhiêu người nghèo được cấp thẻ BHYT?

– Bất cập nhất là việc quy định đồng chi trả theo các mức 5%, 20%… đối với từng đối tượng bệnh nhân vì gây ra nhiều phiền hà, phức tạp. Đến thời điểm này, trong hơn 4 triệu thẻ BHYT mới được cấp thì đã cấp 319.494 thẻ BHYT dành cho người nghèo. Theo xếp hạng, người nghèo sống tại TPHCM, được xếp vào diện cận nghèo nên phải chấp nhận đồng chi trả 20% khi khám chữa bệnh theo Luật BHYT.

Sẽ chốt thời gian đổi thẻ BHYT

Ngày 18-1, ông Hoàng Kiến Thiết, Trưởng Ban Cấp sổ, thẻ BHYT (BHXH VN), cho biết hiện có khoảng 40 triệu thẻ BHYT đã được đổi mới. Tuy nhiên, thẻ dành cho trẻ em dưới 6 tuổi mới đổi được khoảng 40%. Nhiều địa phương như TPHCM, Thái Bình… chưa gửi danh sách đổi thẻ. Còn tại Hà Nội, hiện rất ít trẻ dưới 6 tuổi nhận được thẻ BHYT.

Để đẩy nhanh việc cấp thẻ BHYT, tới đây, BHXH VN sẽ có văn bản gửi các cơ sở y tế, chính quyền địa phương thông báo chốt thời gian nhận danh sách đổi thẻ BHYT mới. Nếu sau thời gian mà BHXH yêu cầu, các địa phương không chuyển danh sách đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, cơ quan bảo hiểm sẽ không chấp nhận thanh toán cho trẻ sử dụng thẻ khám chữa bệnh miễn phí, giấy khai sinh, giấy chứng sinh… khi khám, chữa bệnh.
D.Thu

NGUYỄN THẠNH thực hiện

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here