Đại lý bảo hiểm: “Đoạn trường” tuyển và giữ…

Nhiều người Việt Nam vẫn chưa coi đại lý/tư vấn BH là nghề chính thức - Ảnh: Hoài NamCục Quản lý và Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, tổng số đại lý bảo hiểm hoạt động tính đến hết năm 2010 khoảng 215.000 đại lý, tăng 20% so với năm 2009, trong đó lĩnh vực phi nhân thọ là 55.000 đại lý, lĩnh vực nhân thọ là 160.000 đại lý.

Tuy nhiên, trong ngành bảo hiểm nhân thọ, con số hơn 70% đại lý bỏ việc ngay từ năm đầu tiên đã đủ nói lên nỗi đoạn trường tìm và giữ chân đại lý của các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay.

Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, niềm tin là yếu tố quyết định. Niềm tin đối với người tư vấn và DN bảo hiểm đưa khách hàng đi đến quyết định tham gia cũng như duy trì hợp đồng bảo hiểm lâu dài. Và tất nhiên, để tạo dựng niềm tin nơi khách hàng thì trước hết người tư vấn bảo hiểm phải thật sự quan tâm đến quyền lợi khách hàng, hiểu biết sâu sắc về sản phẩm bảo hiểm, xác định đúng nhu cầu khách hàng để giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp… Đây chính là những lý do các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều quyết tâm phải xây dựng được một đội ngũ đại lý/tư vấn bảo hiểm chuyên tâm, chuyên nghiệp. Tuy quyết tâm là như vậy, nhưng để thực hiện được quyết tâm này là không dễ.

Bởi ở Việt Nam hiện nay, đại lý/tư vấn bảo hiểm vẫn chưa được nhiều người coi là một nghề chính thức, vẫn còn khá nhiều định kiến cũng như nhìn nhận chưa chính xác về nghề này. Trong khi đó, đại lý bảo hiểm nhân thọ xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1996 và đến năm 1999, với sự hiện diện của các công ty bảo hiểm quốc tế, nghề này bắt đầu trở nên hấp dẫn với những ai thích chinh phục thử thách, có khát vọng vươn đến thành công trong một ngành dịch vụ có ý nghĩa nhân văn.

Thực tế, đại lý/tư vấn bảo hiểm là một nghề rất có tiềm năng. Với Việt Nam, đây là một ngành mới, nhưng trên thế giới, hợp đồng bảo hiểm đầu tiên đã được ký từ năm 1343. Ở Việt Nam mới có hơn 5% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ, trong khi các nền kinh tế trong khu vực như Đài Loan, con số này là 96,9%; Singapore: 87,5% và Malaysia: 38,7%. Như vậy, cơ hội mở ra cho nghề này là rất lớn. Tuy nhiên,  giữa cơ hội và thực tế phát triển nghề vẫn còn là một khoảng cách khá xa.

Đại lý bảo hiểm kỳ cựu của một công ty bảo hiểm lớn đã có hớn 5 năm trong nghề chia sẻ, có vô vàn khó khăn khi mới bước vào nghề. Một trong những bí quyết để phát triển được trong nghề này đó là luôn suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống, để từ đó vượt qua mọi khó khăn. Và hơn nữa, phải có tình yêu nghề, có yêu nghề mới suy nghĩ tích cực và vượt qua mọi khở ngại để đi đến thành công. “Nhưng tất nhiên, phải đến khi đối mặt với rất nhiều lời từ chối, bạn mới có thể dám chắc mình có thể yêu được nghề này hay không”, vị đại lý trên nói.

Phó tổng giám đốc một công ty bảo hiểm nhân thọ thừa nhận, bà rất thương các đại lý bảo hiểm của mình, vì thực tế tư vấn bảo hiểm là một nghề rất khó. “Phải tiếp xúc được với 10 khách hàng thì mới có cơ hội kiếm được một hợp đồng. Nhưng cũng có thể 10 khách hàng là 10 lời từ chối, nếu không dũng cảm bắt đầu với khách hàng thứ 11, bạn rất khó trụ lại với nghề”, bà nói.   

Thực tế, những đại lý bảo hiểm thành công đều có triết lý kinh doanh rõ ràng,  không ngại thử thách, cạnh tranh trên thương trường, nỗ lực đầu tư và năng động trong công việc. Họ phải tích luỹ cho mình những kỹ năng cần thiết như nắm bắt tâm lý khách hàng, nghệ thuật giao tiếp, hoạch định thị trường và nắm bắt những cơ hội kinh doanh…

Các công ty bảo hiểm nhân thọ đều hiểu rằng, yếu tố con người luôn đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của bất kỳ DN nào, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Do vậy, việc nâng cao chất lượng đội ngũ đại lý bảo hiểm là một trong những mục tiêu quan trọng của các các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay. Nỗ lực truyền thông và nâng cao nhận thức của người dân về nghề này là một trong những quyết tâm của các DN bảo hiểm nhân thọ. Các công ty hy vọng, trong tương lai gần, nghề đại lý bảo hiểm sẽ là thịnh hành trong xã hội, thu hút nhiều hơn nữa nhân lực cấp cao đến từ những ngành nghề khác.

Ngọc Lan
Báo Đầu tư

Comments are closed.