Đác Nông: 940 đơn vị nợ hơn 10,6 tỷ đồng BHXH của người lao động

NDĐT – Ngày 12-4, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đác Nông Đặng Xuân Nam cho biết, tính đến thời điểm hết tháng 3, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 940 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang nợ 10 tỷ 642 triệu đồng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động.

Trong số đó, một số doanh nghiệp quốc doanh và ngoài quốc doanh có số nợ lớn và kéo dài là Công ty cà phê Đức Lập (huyện Đác Min) nợ 3,9 tỷ đồng, trong đó công ty đã chiếm dụng 1,2 tỷ đồng tiền BHXH của người lao động đầu tư vào việc khác mà không đóng cho cơ quan BHXH.

Công ty cà phê Thuận An (Đác Min) nợ 606 triệu đồng BHXH, trong đó nợ của 40 lao động là người dân tộc thiểu số với số tiền 383 triệu đồng. Công ty Thương mại và Du lịch Đác Nông nợ trên 713 triệu đồng và hiện nay không có khả năng đóng tiền BHXH cho người lao động. Công ty TNHH Hải Sơn, đứng chân trên địa bàn huyện Cư Giút nợ trên 122 triệu đồng; Công ty cổ phần Đông Bắc (huyện Krông Nô) nợ trên 237 triệu đồng; Chi nhánh Tây Nguyên Công ty 508 nợ 270 triệu đồng…

Theo thống kê của BHXH Đác Nông thì số lao động đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH trên địa bàn lên đến 22.063 người.

Nguyên nhân được các đơn vị, doanh nghiệp viện dẫn lý do nợ BHXH của người lao động với số tiền lớn và kéo dài là do việc sản xuất, kinh doanh thua lỗ. Một số công ty kinh doanh trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp như Công ty cà phê Đức Lập và Thuận An… thì gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, thời tiết bất lợi, mất mùa, giá cả các mặt hàng nông sản thấp, trong khi đó chi phí sản xuất cao, người lao động không thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH dẫn đến việc công ty nợ tiền BHXH… Bên cạnh đó, lợi dụng vào sự thiếu hiểu biết của người lao động về các quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia đóng BHXH khiến nhiều đơn vị, doanh nghiệp chậm trễ trong việc đóng BHXH hoặc sử dụng số tiền đóng BHXH do người lao động đóng hàng tháng vào các mục đích khác…

Mặt khác, qua các đợt kiểm tra của đoàn công tác liên ngành của tỉnh Đác Nông mới đây còn cho thấy, một số doanh nghiệp ngoài quốc doanh thường xuyên ký hợp đồng với người lao động theo thời hạn hai tháng, rồi lại tiếp tục ký hợp đồng khác để không phải đóng BHXH và không phải làm các thủ tục trình báo về việc sử dụng lao động cho các cơ quan chức năng quản lý lao động. Do đó, người lao động dù vẫn làm một công việc liên tục, ổn định, nhưng lại không được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định Nhà nước. Trong khi đó, hiện nay chế tài xử phạt các hành vi chây ỳ, chậm trễ đóng BHXH chưa đủ mạnh, trong nhiều năm qua các ngành chức năng của Đác Nông chưa xử phạt hành chính một đơn vị nào nợ BHXH khiến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn còn lơ là, chưa quan tâm đến việc đóng BHXH, làm cho người lao động chịu nhiều thiệt thòi.

Cũng theo ông Nam thì vấn đề khó khăn hiện nay là các ngành chức năng của tỉnh không nắm được số lao động của các doanh nghiệp là bao nhiêu. Bởi vì, theo quy định các doanh nghiệp sau khi được Sở Kế hoạch – Đầu tư cấp Giấy phép đăng ký đầu tư và khi đi vào họat động thì doanh nghiệp báo cáo số lao động trong đơn vị đến Sở Lao động – Thương binh – Xã hội để quản lý. Nhưng đằng này, doanh nghiệp nào báo cáo thì biết còn doanh nghiệp nào không báo cáo thì… chịu. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Lao động – Thương binh – Xã hội vừa tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn thì phát hiện có đến 24 doanh nghiệp “ma”, mặc dù có đăng ký và được cấp phép giấy phép đầu tư, sản xuất, kinh doanh hẳn hoi, nhưng không có trụ sở văn phòng làm việc cũng như người lao động…

Để xử lý các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động với số tiền lớn và kéo dài trong nhiều năm qua, ngày 16-3, Chủ tịch UBND tỉnh Đác Nông Lê Diễn đã ký Công văn số 618/UBND-TH chỉ đạo về việc xử lý các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh và các đơn vị liên quan xem xét, kiểm tra và yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thanh toán nợ tiền BHXH theo quy định; đồng thời tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với từng đơn vị nợ tiền BHXH theo đúng quy định tại Nghị định số 135/2007/NĐ-CP ngày 16-8-2007 của Chính phủ. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý.

NGUYỄN CÔNG LÝ
www.nhandan.com.vn

Comments are closed.