Cuộc đua bảo hiểm nóng dần lên

tt_nong_dan_exposure.gifSự góp mặt của các công ty bảo hiểm nước ngoài sẽ đẩy các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước vào cuộc cạnh tranh gay gắt, có tính sống còn…

Theo Hiệp hội Bảo hiểm, hiện thị trường VN có khoảng 23 doanh nghiệp (DN) bảo hiểm phi nhân thọ và mức tăng trưởng ước tính khoảng 30% trong năm 2008. Trước đây, các DN bảo hiểm trong nước luôn độc chiếm khai thác thị trường, tuy nhiên, năm nay thị phần này đã được chia sẻ vì có sự tham gia của các DN bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Đã có một cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các DN bảo hiểm trong nước và các công ty bảo hiểm nước ngoài.

 

 

 

Doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài có ưu thế

 

 

 

Tất cả các cánh cửa đã mở ra cho các DN nước ngoài, bảo hiểm trách nhiệm chủ xe cơ giới, bảo hiểm xây dựng và lắp đặt, dự án dầu khí và dự án có rủi ro tác động lớn tới môi trường và an ninh công cộng, bảo hiểm phi nhân thọ… phần nào phá vỡ thế độc quyền của các DN trong nước.

 

 

 

Trên thực tế, các DN bảo hiểm trong nước trước nay ngủ quên trong thế độc quyền dẫn đến hoạt động manh mún, rời rạc và chỉ cạnh tranh bằng cơ chế hạ phí bảo hiểm, chiết khấu… Trong khi đó, các DN bảo hiểm nước ngoài khi đầu tư vào VN thường sẽ có một ngân hàng và công ty bảo hiểm đi theo để phục vụ. Ngoài kinh nghiệm và nguồn nhân lực có chuyên môn cao thì các DN bảo hiểm nước ngoài rất mạnh về vốn. Hiện mảng bảo hiểm xây dựng và lắp đặt, bảo hiểm cháy nổ trong các DN có vốn FDI được đánh giá là thị phần hấp dẫn của giới này. Đại diện Tập đoàn Bảo hiểm Mirea Asset khẳng định, DN bảo hiểm nước ngoài khi đặt chân vào VN luôn có ưu thế hơn vì trước mắt họ sẽ nắm chắc phần thắng. Chỉ cần một hợp đồng ở mảng dầu khí, hàng không… họ đã ăn đứt nhiều hợp đồng nhỏ lẻ ở các lĩnh vực khác cộng lại.

 

 

 

Doanh nghiệp trong nước vẫn còn cửa (?)

 

 

 

TS Trần Vĩnh Đức, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh, cho biết các DN bảo hiểm trong nước dù có lợi thế sân nhà và nguồn nhân lực dồi dào nhưng khả năng thẩm định còn hạn chế, vốn nhỏ, trong khi những sản phẩm bảo hiểm đòi hỏi sự thẩm định ở trình độ cao, giá trị lớn như: bảo hiểm hàng không, giàn khoan, bảo hiểm tài sản có vốn đầu tư nước ngoài lại là thế mạnh của các DN bảo hiểm nước ngoài.

 

 

 

Theo ông Trần Mạnh Phú, Vụ trưởng Văn phòng phía Nam của Bộ Tài chính, các dự án lớn ở lĩnh vực năng lượng, công nghiệp hay khai khoáng mang lại doanh thu hàng triệu USD trước đây vẫn thuộc về DN VN thì khi thị trường mở cửa, DN nước ngoài sẽ nhanh chóng phỗng tay trên. Sắp tới, sẽ có không ít cuộc cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực bảo hiểm xây dựng và lắp đặt, thị trường sẽ được chứng kiến nhiều cuộc cạnh tranh mới.

 

 

 

Đó chính là thách thức lớn cho các DN VN, tuy nhiên, các DN này vẫn chưa phải đã “hết cửa”. Hiện đã có nhiều công trình, dự án bảo hiểm được thông qua đấu thầu. Đấu thầu là hình thức cạnh tranh công bằng và cơ hội chia đều cho các bên. Tuy nhiên, để trúng thầu, các DN VN phải chấm dứt kiểu kinh doanh độc quyền như trước đây là cơ chế hoa hồng cũng như hạ phí bảo hiểm mà phải chuyên nghiệp hóa trong phục vụ và cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, việc này sẽ là chất xúc tác để các DN trong nước trưởng thành hơn.

Quỳnh Chi (Doanhnghiep24h)

Comments are closed.