Cựu tổng giám đốc Pjico bị phạt 5 năm tù

ha-man-pjico.jpgSáng nay, khép lại phiên tòa xét xử vụ trục lợi bảo hiểm tại Pjico, TAND Hà Nội tuyên phạt nguyên tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm Pjico Trần Nghĩa Vinh cùng phó tổng giám đốc Hồ Mạnh Quân mỗi người 5 năm tù.

Hai vị “quan chức” Pjico bị kết tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trước đó, các cơ quan tố tụng điều tra bị cáo Quân và Vinh về tội nhận hối lộ 1,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước khi diễn ra phiên tòa, tội danh của hai người đã được thay đổi.

Bà Phan Hồng Thu (giám đốc Công ty Việt Thái Phong) bị xác định là chủ mưu vụ trục lợi bảo hiểm, tòa tuyên phạt 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, 3 cán bộ của Pjico là Nguyễn Thị Bích Hợp (Phòng bảo hiểm hàng hải chi nhánh Pjico tại TP HCM), Ngô Hồng Khoa (trưởng phòng giám định bồi thường), Vũ Dương Quý (phó phòng) nhận hình phạt tù treo 24-36 tháng. Họ bị kết tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hình phạt với 6 bị cáo được tuyên hầu như không thay đổi so với mức án đề nghị được VKS đưa ra trong hôm qua.

Bản án nhận định, ngày 9/10/2002, Công ty TNHH Sông Tiền bán 2 lô hàng tôm biển cho Công ty Pizoler AG (Thụy Sĩ) từ TP HCM vận chuyển sang Đức. Trên đường đi, một lô hàng gần 16 tấn bị cháy. Sự việc xảy sáng 11/11/2002.

Theo cơ quan điều tra, biết tin này, bà Phan Hồng Thu đã mua bảo hiểm cho lô hàng, cung cấp tài liệu giả mạo để chứng minh việc công ty Việt Thái Phong có tư cách thụ hưởng bảo hiểm. Để được 3,8 tỷ đồng của Pjico, bà Thu đã “lại quả” 50% cho ông Vinh và Quân.

Tại phiên tòa, VKS cáo buộc Phan Hồng Thu chủ mưu tổ chức các hành vi sử dụng tài liệu, hợp đồng giả mạo để hợp thức hóa thủ tục mua và thụ hưởng tiền bảo hiểm. Trong quá trình điều tra, ông Vinh và Quân không thừa nhận đã yêu cầu bà Thu “chia” cho 1,9 tỷ đồng, mà cho rằng nữ giám đốc này “tự nguyện bồi dưỡng”. Tuy nhiên, VKS cho biết, có căn cứ xác định Vinh, Quân hiểu nếu giải quyết bồi thường cho Việt Thái Phong thì họ sẽ được chia một phần số tiền này.

Hoàng Khuê (VnExpress)

 

Comments are closed.