Cựu tổng giám đốc AIG kiện AIG

aig2_resize.jpgNgay sau khi tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AIG của Mỹ hôm 2.3 công bố mức lỗ lên đến 61,7 tỉ USD trong quý 4/2008, cựu tổng giám đốc AIG, ông Maurice Hank Greenberg, đã nộp đơn kiện hãng này lên toà án liên bang ở Manhattan tội gian lận chứng khoán. Vị cựu tổng giám đốc 83 tuổi này tố cáo AIG công bố thông tin sai sự thật và không đầy đủ khiến ông mua cổ phiếu của hãng này với giá cao một cách giả tạo. Trước khi bị buộc về hưu năm 2005, ông Greenberg đã lãnh đạo AIG trong suốt 40 năm.

Sau khi AIG công bố lỗ, giá cổ phiếu tại hầu hết các thị trường chứng khoán ở châu Á – Thái Bình Dương đã giảm mạnh, trong đó giá cổ phiếu ở Nhật giảm đến mức thấp nhất trong 26 năm qua. Tại Mỹ chỉ số Down Jones đã giảm 4,2%.

Khoản lỗ của AIG là khoản thua lỗ lớn nhất trong lịch sử các công ty Mỹ. Sau khi AIG công bố khoản lỗ khổng lồ nói trên, Chính phủ Mỹ cấp liền cho AIG một khoản cứu trợ “cấp cứu” trị giá 30 tỉ USD. Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Robert Gibbs nói bộ Tài chính Mỹ quyết định không thể “khoanh tay đứng nhìn” bởi vì AIG thất bại sẽ gây ra những rủi ro lớn khó gánh nổi cho nền kinh tế Mỹ vốn đang “dễ vỡ” hiện nay. Các nhà phân tích cho rằng sự cố AIG sẽ giáng một đòn mạnh vào những cố gắng của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm ngăn chặn cơn trượt dài của nền kinh tế.

Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới AIG vừa thông báo lỗ 61,7 tỷ USD trong quý 4/2008, con số kinh doanh tồi tệ nhất trong lịch sử hoạt động của các tập đoàn kinh tế Mỹ.

Tính ra mỗi cổ phiếu của AIG đã mất 22,95 USD chỉ trong ba tháng cuối năm 2008. Trong khi cùng kỳ năm trước chỉ mất 5,3 tỷ USD tức 2,08 USD/CP.

Tính ra trong cả năm 2008, AIG lỗ 99,3 tỷ USD tức 37,84 USD/CP, so với mức lợi nhuận 6,2 tỷ USD tức 2,39 USD/CP của một năm trước đó. Khoản lỗ này xóa sạch toàn bộ lợi nhuận mà hãng này thu được từ đầu những năm 1990 tới nay. Số lỗ này ngang ngửa với GDP của Kuwait.

Doanh thu quý bốn này đã giảm 23,8 tỷ USD. Tính ra, tổng doanh thu trong cả năm của AIG giảm 89,9% từ 110,1 tỷ USD trong năm 2007 xuống còn còn 11,1 tỷ USD trong năm 2008.

Vấn đề mà AIG đang gặp phải không phải từ hoạt động bảo hiểm truyền thống, mà là những hoạt động dịch vụ tài chính đầy rủi ro mà hãng thực hiện trong thời gian qua và cùng chung số phận đổ vỡ của thị trường tài chính.

Năm 2008, khi cơn khủng hoảng bùng phát, AIG đã nhận khoản cho vay từ FED là 60 tỷ USD và 85 tỷ USD từ chính phủ vào tháng 9/2008 sau khi bị hạ xếp hạng  tín dụng. Bằng việc này, chính phủ Mỹ nắm tới 80% cổ phần tại AIG. Số tiền cứu AIG tính đến tháng 11/2008 đã lên tới hơn 150 tỷ USD.

AIG hiện đang bán phần lớn các bộ phận kinh doanh để có thể trả khoảng 60 tỷ USD trong số tiền 150 tỷ USD giải cứu nói trên. Trong kế hoạch hỗ trợ đối với AIG, chính phủ Mỹ đã đồng ý dành 50 tỷ USD để mua lại tài sản đảm bảo bằng thế chấp của AIG.

Sau khi AIG công bố khoản lỗ kỷ lục của quý 4-2008, Chính phủ Mỹ đã quyết định tiếp tục bơm cho AIG thêm 30 tỷ USD nhưng đổi lại chính phủ sẽ nắm giữ cổ phần tại hai bộ phận quốc tế của AIG tại châu Á là American International Assurance và American Life Insurance, hiện đang hoạt động ở 50 quốc gia. Sau tin này, cổ phiếu của AIG vẫn tăng 9 cent lên 51 cent/CP khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa giao dịch đầu tuần. Một năm trước, cổ phiếu của AIG là 49,50 USD/CP.

Theo Baohiem.pro.vn

 

 

Comments are closed.