Cty Bảo hiểm Ngân hàng Công thương VN: Từng bước phát triển vững chắc

(ANTĐ) – Năm 2009, mặc dù bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, song các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, trong đó có Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Bảo Ngân). Bà Trần Thị Bích Liên, quyền Tổng Giám đốc Bảo Ngân trả lời về những kết quả đạt được sau hơn một năm hoạt động dưới mô hình 100% vốn của VietinBank.

– PV: Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ năm 2009 vẫn đạt 30% so với năm 2008. Kết quả kinh doanh của Bảo Ngân trong năm 2009 và 5 tháng đầu năm 2010 có khả quan không, thưa bà?

– Bà Trần Thị Bích Liên: Năm 2009 là năm đầu tiên công ty hoạt động theo mô hình công ty 100% vốn Ngân hàng Công thương Việt Nam và cũng là năm công ty đạt được những bước tiến vượt bậc so với năm 2008 cả về quy mô hoạt động và chất lượng hoạt động. Doanh thu phí bảo hiểm tăng trưởng 142%, trong khi tăng trưởng bình quân thị trường ước đạt 30%, hoạt động kinh doanh bảo hiểm có lãi, trong khi nhiều công ty bảo hiểm đã hoạt động lâu năm trên thị trường đến nay vẫn lỗ hoạt động kinh doanh bảo hiểm; Hoạt động đầu tư cũng đem lại kết quả tốt, chiếm khoảng 70% lợi nhuận trước thuế của công ty; Lợi nhuận sau thuế cả năm ước đạt mức tăng trưởng 6,3 lần so với năm 2008.
5 tháng đầu năm 2010, tổng doanh

Năm 2010, Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Công thương Việt Nam đặt hiệu quả kinh doanh lên hàng đầu, không chạy theo doanh thu; tiếp tục khẳng định vị trí, hình ảnh của một công ty bảo hiểm có chất lượng dịch vụ hàng đầu (cả trong khai thác và bồi thường); Đáp ứng tốt nhất nhu cầu bảo hiểm cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài hoạt động, sinh sống tại Việt Nam, đặc biệt là các khách hàng vay vốn của Ngân hàng Công thương Việt Nam; Bảo Ngân cũng áp dụng công nghệ quản lý hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hướng tới việc cung cấp các dịch vụ với chi phí hợp lý nhất; đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng.  

thu phí bảo hiểm gốc của Bảo Ngân đạt được 270% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu khai thác qua hệ thống Ngân hàng Công thương Việt Nam chiếm tỉ trọng lớn 73%. Bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm truyền thống, Bảo Ngân đang từng bước đưa ra các sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu bảo hiểm từ khách hàng của Ngân hàng Công thương cũng như nhu cầu của thị trường.

Kết quả mà chúng tôi đạt được trong năm 2009 và những tháng đầu năm 2010 là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để vươn lên xứng tầm vị thế của VietinBank với một thương hiệu mạnh trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, chúng tôi phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa.

– Theo bà, nguyên nhân nào dẫn tới những thành công đó?

– Việc xác định đúng mục tiêu và phương châm hoạt động phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của một doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch kinh doanh là vô cùng quan trọng, nó quyết định sự thành công trong triển khai thực hiện. Về điều này, Bảo Ngân đã làm được. Thêm vào đó, công ty có được lợi thế của VietinBank cả về mạng lưới cung cấp dịch vụ và tập hợp khách hàng tiềm năng; Công ty đã kế thừa những kinh nghiệm trong quản lý nghiệp vụ, triển khai hoạt động khai thác bảo hiểm sau hơn 5 năm dưới mô hình liên doanh.

Đặc biệt, Ban lãnh đạo Công ty là những người hiểu biết sâu về tổ chức hoạt động của Ngân hàng Công thương, về nghiệp vụ ngân hàng, được đào tạo, tiếp thu những kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp bảo hiểm cũng như các nghiệp vụ bảo hiểm. Đây cũng là yếu tố thuận lợi trong triển khai hoạt động của công ty theo mục tiêu đã đề ra.

– Bà dự đoán thế nào về giai đoạn phát triển kế tiếp của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam, đặc biệt là trước tình hình nhiều công ty hàng đầu của Mỹ và châu Âu sẽ tham gia vào thị trường Việt Nam?

– Theo tôi, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ sẽ tiếp tục phát triển bởi thị trường bảo hiểm Việt Nam vốn đầy tiềm năng. Sự xuất hiện của nhiều công ty bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường là nhân tố tác động giúp cho nhu cầu bảo hiểm ngày một tăng nhờ sự khơi dậy nhận thức về bảo hiểm của khách hàng và nhận thức này ngày càng rõ ràng và đúng đắn hơn. Có thêm các công ty của Mỹ và châu Âu sẽ khiến cho thị trường thêm sôi động, cạnh tranh sẽ ngày càng gay gắt hơn, việc sắp xếp trật tự thị trường theo chiều hướng chuyên nghiệp hơn sẽ được quan tâm, các doanh nghiệp bảo hiểm, đặc biệt các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước phải hoàn thiện mình hơn để giành thị phần trong cạnh tranh… Đó là một vòng xoáy của sự phát triển. Chính nhờ những vòng xoáy này mà thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam sẽ ngày càng phát triển.

Lê Nam
Báo An ninh Thủ đô

Comments are closed.