COVID-19 thúc đẩy những thay đổi đối với ngành bảo hiểm sức khỏe

(Webbaohiem) – Đại dịch virus Corona sẽ có tác động đáng kể đến ngành bảo hiểm sức khỏe do làm thay đổi cách thức người tiêu dùng tham gia vào việc chăm sóc sức khỏe. Đó là nội dung được Công ty Dịch vụ nhà đầu tư Moody’s cho biết trong một báo cáo mới đây.

Báo cáo cho biết thêm rằng khả năng có thể hoặc không thể của các công ty bảo hiểm sức khỏe (được Moody’s xếp hạng) trong việc thích ứng với những thay đổi này trong 3-5 năm tới sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy năng lực tín nhiệm của họ.

Theo Moody’s, xu hướng chăm sóc sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến các công ty bảo hiểm sức khỏe bao gồm việc tập trung liên tục vào chi phí điều trị bệnh nhân mắc bệnh đi kèm cao – những người mắc nhiều bệnh mãn tính cùng một lúc, bao gồm bệnh về thể chất hoặc tinh thần.

Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm thách thức về các bệnh đi kèm và nhóm này đã tỏ ra đặc biệt dễ bị tổn thương bởi virus Corona. Điều này càng làm nổi bật nhu cầu quản lý chủ động của các công ty bảo hiểm sức khỏe.

Đặc biệt, với sự khởi đầu của đại dịch COVID-19, việc sử dụng dịch vụ sức khỏe từ xa (Telehealth) đã tăng vọt, đặc biệt là khi tư vấn qua điện thoại với bác sĩ chính của bệnh nhân. “Nhưng Telehealth không chỉ có thế,” phó chủ tịch Dean Ungar của Moody’s nói.
“Một công ty bảo hiểm sức khỏe lớn cho biết, đã có 15 triệu lượt khám bệnh từ xa trong nửa đầu năm 2020 so với 1 triệu lượt trong cả năm 2019. Telehealth rõ ràng đã lấp đầy khoảng trống khi khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc tại chỗ của bệnh nhân bị hạn chế nghiêm trọng cũng như khó khăn trong việc đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến các vùng nông thôn”.

Theo Moody’s, Telehealth đang tỏ ra đặc biệt có giá trị trong việc điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần và hành vi, đồng thời có thể đóng vai trò như một hệ thống cảnh báo sớm, cảnh báo cho các công ty bảo hiểm sức khỏe về tình trạng bệnh nhân có thể vẫn chưa được phát hiện.

Ngành bảo hiểm sức khỏe đã và đang chuyển từ mô hình hoàn trả phí theo dịch vụ truyền thống cho nhà cung cấp sang mô hình chăm sóc sức khỏe theo giá trị.

Một số hãng bảo hiểm sức khỏe đang miễn cưỡng áp dụng toàn bộ mô hình chăm sóc sức khỏe dựa trên giá trị, nhưng các bác sĩ trong mô hình này đã có được dòng thu nhập ổn định hơn nhiều trong thời gian phong tỏa xã hội. Trong thời gian tới, đại dịch COVID-19 sẽ giúp đẩy nhanh xu hướng chăm sóc sức khỏe dựa trên giá trị.

Trần Lâm (chuyển ngữ).