Công ty cổ phần PVI: Đột phá từ tái cấu trúc

Tái cấu trúc đã tạo ra bước đột phá, đồng thời  thiết lập một nền tảng vững chắc cho Cty cổ phần PVI (PVI) dựa trên ba trục kinh doanh chính, hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ , kinh doanh tái bảo hiểm và kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và các hoạt động kinh doanh quản lý Quỹ, đầu tư tài chính. 

PVI đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý Huân chương Độc lập Hạng Ba

Đây chính là cơ sở để PVI thực hiện chiến lược phát triển dài hạn trong giai đoạn 2010 – 2020 với mục tiêu trở thành một định chế bảo hiểm – tài chính.

Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế Việt Nam và trên toàn thế giới, phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lao động, với những giải pháp hiệu quả cùng chiến lược phát triển đúng đắn, năm 2013 lần đầu tiên trong lịch sử 18 năm, PVI đã đạt mốc doanh thu hợp nhất trên 8.000 tỷ đồng, đạt 8.074 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 570 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 538 tỷ đồng, tổng tài sản 12.399 tỷ đồng.  Bên cạnh việc duy trì và giữ vững vị thế là nhà bảo hiểm công nghiệp số 1 tại Việt Nam, PVI còn là nhà tái bảo hiểm chuyên nghiệp, hiệu quả và bước đầu xây dựng hình ảnh, thương hiệu là một trong ba nhà bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Việt Nam. Không chỉ giữ vững thị phần trong lĩnh vực năng lượng, PVI tiếp tục mở rộng thị trường, cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các công trình, dự án lớn của các Tập đoàn kinh tế lớn trong nước và đẩy mạnh hoạt động tái bảo hiểm ở các thị trường nước ngoài. Ngày 25/4/2014, PVI  sẽ trình ĐHĐCĐ để thực hiện tỷ lệ chi trả cổ tức là 10% cho năm 2013 (cao hơn kế hoạch đã cam kết với Đại hội đồng cổ đông là 9%).

Nền tảng vững chắc

Thành công trên, theo ông Bùi Vạn Thuận, TGĐ PVI: PVI là doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên chủ động thực hiện tái cấu trúc thành công, hoàn thiện mô hình quản trị, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Điều này đã tạo ra một bước đột phá. Cty mẹ – PVI Holdings không còn kinh doanh bảo hiểm trực tiếp nhưng đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt là định hướng chiến lược phát triển, quản lý đầu tư toàn hệ thống, phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường và là kênh huy động vốn hiệu quả để nâng cao năng lực tài chính cho các đơn vị thành viên, góp phần duy trì và phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh lõi – kinh doanh bảo hiểm.

Khẳng định tái cấu trúc là một quá trình liên tục, PVI không ngừng đổi mới và hoàn thiện. Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, trong khi các đối thủ phần lớn tập trung cho mảng bán lẻ, thì Cty TNHH Bảo hiểm nhân thọ PVI Sun Life (PVI Sun Life) đã phát triển đồng đều hai mảng bán buôn và bán lẻ, và đặc biệt thu được thành công lớn trong mảng bán buôn. Trên lĩnh vực tái bảo hiểm, trong khi các DN tái bảo hiểm khác chủ yếu hoạt động dưới hình thức Cty môi giới tái bảo hiểm thì TCty cổ phần Tái bảo hiểm PVI (PVI Re) hoạt động theo mô hình một Cty tái bảo hiểm chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Với sự ra đời của PVI Sun Life, PVI đã trở thành một Cty đa quốc gia về sở hữu, trong đó các cổ đông nước ngoài nắm giữ 49%. Tổng hợp được sức mạnh của các đối tác và cổ đông chiến lược như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, Tập đoàn Bảo hiểm Talanx (Đức), Quỹ Đầu tư Oman (Oman), đối tác Sun Life Financial (Canada), PVI đã trở thành một tập đoàn bảo hiểm tài chính Việt Nam có các đối tác là các định chế bảo hiểm, tài chính quốc tế lớn trải dài trên nhiều lãnh thổ trên thế giới từ Châu Á, Trung Đông, tới Châu Âu và Châu Mỹ. Trên lĩnh vực Bảo hiểm phi nhân thọ, PVI giữ vững vị trí là nhà bảo hiểm Công nghiệp số 1 Việt Nam với tốc độ tăng trưởng doanh thu bảo hiểm gốc cao hơn thị trường. Đồng thời, thông qua việc tái tục thành công và cấp mới các dịch vụ bảo hiểm cho hầu hết các dự án lớn, trọng điểm trong và ngoài lĩnh vực dầu khí như Liên hợp Lọc hóa Dầu Nghi Sơn, Nhiệt điện Phú Mỹ 3, Thủy điện Lai Châu, Tổ hợp dự án Formosa, Dự án Metro Tp Hồ Chí Minh, Dự án Nhiệt điện Thái Bình 1… PVI khẳng định vị trí là doanh nghiệp hoạt động hiệu quả nhất thị trường, thuộc Top 5 Cty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam.

Trong lĩnh vực Tái bảo hiểm, PVI thành công trong việc chuyển đổi mô hình hoạt động Cty Tái bảo hiểm PVI thành TCty Cổ phần Tái bảo hiểm PVI (PVI Re) với vốn điều lệ 668 tỷ đồng. PVI Re là doanh nghiệp tái bảo hiểm Việt Nam đi tiên phong trong việc hội nhập quốc tế với việc tham gia danh sách đủ tiêu chuẩn nhận tái bảo hiểm (Security List) của Tập đoàn Talanx (Đức). Theo đó, PVI Re sẽ được ưu tiên tham gia các chương trình tái bảo hiểm lớn từ các nhà bảo hiểm, tái bảo hiểm hàng đầu thế giới, với phạm vi lãnh thổ mở rộng đến tất cả các châu lục.

Trên lĩnh vực Bảo hiểm nhân thọ, mới đi vào hoạt động từ tháng 6/2013, PVI Sun Life đã tạo được dấu ấnkhi trở thành DN bảo hiểm nhân thọ đầu tiên trên thị trường Việt Nam kinh doanh có lãi ngay trong năm đầu hoạt động. Với việc triển khai 8 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ưu việt đã mang về cho PVI Sun Life mức doanh thu ấn tượng 1.024 tỷ đồng, đứng thứ 3 trên thị trường về doanh thu phí khai thác mới. Mới đây, ngày 01/04/2014 tại TP HCM, PVI Sun Life đã ra mắt sản phẩm bảo hiểm Hưu trí: hưu trí PVI Sun Life. Theo đó, PVI Sun Life là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đầu tiên của Việt Nam triển khai hưu trí tự nguyện.

Nâng cao năng lực quản trị

Mới đây, Tổ chức đánh giá tín nhiệm A.M.Best đã nâng xếp hạng năng lực tài chính của đơn vị thành viên Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) từ mức “B+” (Tốt) lên mức “B++” (Tốt), và xếp hạng năng lực tín dụng của tổ chức phát hành từ mức “bbb-” (đủ năng lực) lên mức “bbb” (đủ năng lực). Kết quả nâng hạng phản ánh khả năng đáp ứng yêu cầu vốn điều chỉnh theo rủi ro được cải thiện, kết quả hoạt động kinh doanh  khả quan, vị thế vững chắc trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam và sự hỗ trợ từ các cổ đông. A.M.Best cũng cho rằng kết quả hoạt động kinh doanh bảo hiểm khả quan cùng hoạt động đầu tư ổn định đã thúc đẩy sự tăng trưởng tốt của Bảo hiểm PVI.

Việc nâng hạng tín nhiệm A.M.Best lên B++ sẽ giúp Bảo hiểm PVI trong việc cấp đơn Bảo hiểm cho các dự án có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng như phát triển ra thị trường quốc tế, nâng cao năng lực nhận tái bảo hiểm.

Theo kế hoạch, năm 2014, PVI sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình quản trị DN theo tiêu chuẩn quốc tế và nâng cao công tác quản trị rủi ro cho toàn hệ thống, đảm bảo hoạt động của PVI là minh bạch, an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, PVI sẽ hoàn thiện trụ cột kinh doanh lõi cuối cùng của mình thông qua việc thành lập Cty quản lý Quỹ – PVI AM.

Để thực hiện được các mục tiêu này PVI sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, về vốn, PVI tiếp tục xem xét tăng vốn điều lệ cho các đơn vị thành viên nhằm tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh bảo hiểm của toàn hệ thống. Trong năm 2014, PVI cũng nghiên cứu triển khai cổ phần hóa PVI Insurance.

Đối với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, bên cạnh việc giữ vững thị trường truyền thống, trong năm 2014 PVI tiếp tục phát triển hệ thống bán lẻ thông qua việc mở rộng các kênh phân phối như Bancasurance, PVI online… đồng thời tăng cường nghiên cứu, ra mắt nhiều sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ sau bán hàng… Đối với lĩnh vực tái bảo hiểm: tiếp tục nâng cao hiệu quả thu xếp tái bảo hiểm cho toàn hệ thống, mở rộng thị trường nước ngoài. Đối với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ: xây dựng cơ chế chính sách bán hàng linh hoạt, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng tỷ lệ hoạt động của đại lý tương xứng với tốc độ bình quân của thị trường, đồng thời tập trung phát triển mạnh các sản phẩm bảo hiểm mới cho cả hai kênh bán buôn và bán lẻ, trong đó tập trung khai thác hiệu quả sản phẩm bảo hiểm hưu trí.

Đặc biệt, PVI sẽ rà soát và hoàn chỉnh cơ chế tuyển dụng nhằm tăng cường thu hút các nhân sự có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu phát triển hiện nay của toàn hệ thống. Chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ nguồn trẻ, nhiệt huyết, tinh nhuệ.

Cùng với sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới, đã và đang cho thấy tầm nhìn chiến lược đúng đắn của PVI trong những năm qua khi quyết liệt tái cấu trúc để đổi mới, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường tài chính – bảo hiểm quốc tế. Bước sang năm 2014, PVI sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình tái cấu trúc doanh nghiệp theo chiều sâu, hiệu quả, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, tạo đà cho sự phát triển bền vững của toàn hệ thống.

Theo (DDDN)

{fcomment}

Comments are closed.