Công ty bảo hiểm nước ngoài tiếp tục mở rộng tại VN

aia2.jpgTổng giám đốc công ty ACE Life, ông Lâm Hải Tuấn đồng thời khẳng định thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển.

Ông Hải đưa ra nhận định trên sau khi chia sẻ kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng của ACE Life ở thị trường Việt Nam. 6 tháng đầu năm, tập đoàn bảo hiểm nhân thọ hàng đầu của Mỹ này đã đạt tốc độ tăng trưởng tới 131% tại Việt Nam, bất chấp những biến động của nền kinh tế Việt Nam thời gian qua.

Nhận thấy triển vọng lớn từ thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, nhiều hãng bảo hiểm nước ngoài đã liên tiếp triển khai các hoạt động đầu tư như khai trương công ty, mở văn phòng đại diện, chuyển đổi thương hiệu.

Trung tuần tháng 7 vừa qua, Công ty Bảo hiểm nhân thọ hàng đầu của Hàn Quốc là Samsung đã đánh dấu sự có mặt của mình tại Việt Nam bằng việc khai văn phòng đại diện tại Hà nội và chuẩn bị triển khai xây dựng chiến lược đầu tư thâm nhập thị trường Việt Nam.

Người đồng hương khác của Samsung là Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Hàn Quốc thuộc Tập đoàn Han Wha, cũng vừa nhận được giấy phép kinh doanh và đang xúc tiến việc thành lập văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến ra mắt vào quý I/2009.

Không bỏ lỡ cơ hội, Cathay Life – tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Đài Loan cũng vừa ra mắt công ty con tại Việt Nam có số vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Ông Peter Lai, Tổng giám đốc Cathay Việt Nam, cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào thị trường bảo hiểm Việt Nam, nhất là các lĩnh vực như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm trợ cấp hàng năm, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm rủi ro đầu tư.

Một thương hiệu lớn của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam là AIA Việt Nam còn có kế hoạch chuyển đổi thương hiệu thành AIG Life Việt Nam nhằm tạo thế mạnh mới để khởi động cho chiến lược phát triển kinh doanh lâu dài ở Việt nam.

Đến thời điểm này đã có 9 doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam và theo dự báo, con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2009. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, sự tham gia của các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài cho thấy sự tin tưởng của họ vào tiềm năng và triển vọng phát triển của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Sáu tháng đầu năm 2008, tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt 5.027 tỷ đồng, tăng gần 13,6% so với năm 2007. Riêng tăng trưởng về phí dịch vụ của các hợp đồng bảo hiểm khai thác mới đạt 40%, cho dù số lượng hợp đồng không tăng.

Theo nhận định của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, trong khi các doanh nghiệp không ngừng đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, sẽ là động lực thúc đẩy thị trường phát triển nhanh và tăng tốc trong thời gian tới.

Dự báo năm nay, tốc độ tăng trưởng của thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam sẽ đạt từ 14%- 16%./.

Theo Thông tấn xã Việt Nam 

Comments are closed.