Công ty Bảo hiểm Liberty cam kết với vấn đề an toàn

liberty.jpgNgày 4/12 vừa qua công ty Bảo hiểm Liberty tài trợ và phối hợp với Hội KHKT An toàn và Vệ sinh Lao động (VOSHA) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo quốc gia “Tai nạn Lao động ở Việt Nam – Thực trạng và Giải pháp”.

Liền ngay sau đó, từ ngày 6 – 7/12/2007, Liberty cũng hợp tác với Cục An toàn Lao động thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện khóa đào tạo giảng viên lần thứ hai về “An toàn Công nghiệp và Kiểm soát An toàn”. Đây là hai trong cả chuỗi các hoạt động hợp tác của Liberty với các Bộ, ngành hữu quan của Việt Nam trong những cam kết nâng cao an toàn cho cộng đồng với phương châm truyền thống “giúp mọi người sống một cuộc sống an toàn và đảm bảo hơn”.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm 2007 đã xảy ra 2.996 vụ tai nạn lao động làm 3.057 người bị nạn, trong đó có 197 vụ làm 224 người bị chết, 457 người bị thương nặng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn An Lương, Chủ tịch Hội KHKT An toàn và Vệ sinh lao động Việt Nam thì “số liệu thống kê tình hình tai nạn lao động qua các năm là chưa đầy đủ và thấp xa so với thực tế hàng chục lần”.

Chính vì vậy, mục đích của hội thảo “Tai nạn Lao động ở Việt Nam – Thực trạng và Giải pháp” là nhằm đánh giá những kết quả nghiên cứu đã đạt được trong thời gian qua về tai nạn lao động, từ đó rút ra những thiếu sót còn tồn tại trong quá trình nghiên cứu, báo cáo, thống kê và đánh giá về tình hình tai nạn lao động ở Việt Nam. Với 15 bài thuyết trình và báo cáo của các diễn giả đầu ngành trước sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức liên quan trong và ngoài nước, hội thảo mong muốn mang lại một bức tranh sát thực về hiện trạng tổn thương lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, và những bất cập của các quy định hiện hành trong quá trình thực hiện điều tra và báo cáo tổn thương lao động. Từ hội thảo này, những kết luận và khuyến nghị rút ra để thực hiện việc báo cáo, thống kê về tai nạn lao động một cách hiệu quả hơn sẽ được VOSHA với tư cách là cơ quan tư vấn về an toàn lao động tổng kết và đề xuất chính thức với Chính phủ.

Không chỉ là nhà tài trợ, Liberty còn tham gia hội thảo trong vai trò hỗ trợ kỹ thuật với sự thuyết trình của hai nhà nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu An toàn Liberty Mutual. Qua báo cáo về dự án nghiên cứu tổn thương lao động đang tiến hành ở xã Xuân Tiến (Nam Định) và kinh nghiệm kiểm soát tai nạn lao động ở Hoa Kỳ, Liberty hy vọng các nhà nghiên cứu, nhà khoa học tham gia hội thảo này sẽ được tiếp cận với một mô hình mẫu trong điều tra và ghi nhận các trường hợp tổn thương lao động tại Việt Nam cũng như chia sẻ được những quy định và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực này ở Hoa Kỳ.

Tiếp theo hội thảo này, Liberty phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành khóa “Đào tạo Giảng viên” trong hai ngày từ 6-7/12/2007 cho các cán bộ an toàn thuộc Cục An toàn Lao động và các cơ quan, tổ chức liên quan như Viện Khoa học Lao động, Cục Kỹ thuật An toàn thuộc Bộ Công nghiệp, Ban Bảo hộ Lao động thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…).

Đây là khóa đào tạo thứ 2 của năm 2007 (khóa đào tạo thứ nhất diễn ra vào tháng 4 năm 2007) trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Liberty và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhằm trang bị cho các cán bộ nguồn những kiến thức cơ bản về an toàn trong các lĩnh vực công nghiệp và kiểm soát an toàn như an toàn điện, an toàn năng lượng, an toàn máy móc và nhà xưởng, an toàn hóa chất… Một trong những nội dung chính của khóa học được các học viên đánh giá cao là phần khảo sát và thực hành mẫu tại một số doanh nghiệp được chọn. Từ những kiến thức và kinh nghiệm này, các bộ nguồn sẽ tiếp tục thực hiện việc đào tạo lại tại cơ sở hoặc tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của họ.

Từ gần một thế kỷ nay, Tập đoàn Liberty Mutual trong lịch sử phát triển của mình luôn lấy phương châm giúp mọi người sống một cuộc sống an toàn và đảm bảo hơn làm tôn chỉ hoạt động. Tại Việt Nam, công ty Bảo hiểm Liberty tiếp tục xây dựng và phát triển phương châm ấy bằng việc tham gia không ngừng các hoạt động cụ thể nhằm nâng cao an toàn cho đời sống cộng đồng.

Ông Thomas O’Dore, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Liberty cho biết: “Trước khi hội thảo “Tai nạn Lao động – Thực trạng và Giải pháp” và khóa đào tạo “An toàn Công nghiệp và Kiểm soát An toàn” diễn ra, Liberty đã tham gia tài trợ cho chương trình “Hãy đội mũ Bảo hiểm” do báo Sài Gòn Giải phóng phát động nhằm khuyến khích mọi người đội mũ bảo hiểm vì sự an toàn của bản thân mình. Ngay sau khi rời khỏi Hà Nội, các nhà nghiên cứu của chúng tôi sẽ tới Xuân Tiến (Nam Định) để bắt tay vào giai đoạn tiếp theo của dự án nghiên cứu mẫu về tổn thương lao động bằng việc thiết kế và đề xuất các biện pháp can thiệp nhằm giảm thiểu tỉ lệ tổn thương ở đây”.

Theo 24h.com.vn

 

Comments are closed.