Công chứng viên cần mua bảo hiểm nghề nghiệp – đã cấp thiết?

cong_chung_resize.jpgNgười dân đã quen với bảo hiểm y tế, bảo hiểm xe cộ… nhưng có một loại bảo hiểm mà họ không phải bỏ tiền ra mua nhưng liên quan trực tiếp đến quuyền lợi của mình thì có lẽ ít người biết tới. Đó là loại bảo hiểm nghề nghiệp công chứng viên. Trên thế giới các công chứng viên khi hành nghề buộc phải mua bảo hiểm nghề nghiệp. Còn ở Việt Nam, hầu như công chứng viên không mua hoặc không muốn mua. Tuy nhiên, đối tượng thiệt hại trực tiếp từ việc này chính là người dân nếu công chứng viên mắc phải sơ xuất nào đó.

Hàng trăm văn phòng công chứng cả nhà nước và tư nhân hiện đang hành nghề tại Việt Nam mới chỉ có vài văn phòng mua bảo hiểm nghề nghiệp cho công chứng viên.

Lý do mà họ đưa ra là các hãng bảo hiểm chưa mặn mà với loại hình này, vì thế chưa có nhiều hãng xây dựng các gói bảo hiểm để họ mua. Các hãng bảo hiểm cho rằng khó tính được lợi nhuận của các phòng công chứng khi mới chỉ đi vào hoạt động hơn nửa năm qua vì thế có thể họ sẽ gặp phải rủi ro nếu bán loại bảo hiểm này.

Ông Phạm Thanh Cao, Trưởng phòng quản lý các hoạt động bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp Hà Nội cho hay “Các công ty bảo hiểm chưa tính được khả năng lợi nhuận của họ trong lĩnh vực này như thế nào và hoạt động rủi ro ra làm sao vì thế dù chúng tôi khuyến khích văn phòng công chứng mua bảo hiểm nhưng không có đơn vị nào bán để mà mua”.

Luật sư Trịnh Văn Quyết, Văn phòng luật SMIC trích dẫn: “Luật công chứng đã ra đời năm 2006 quy định rõ phải bồi thường thiệt hại do lỗi công chứng viên đối với người yêu cầu công chứng. Văn phòng công chứng có nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp”.

Hiện, Hà Nội có 44 phòng công chứng nhà nước lẫn tư nhân nhưng cũng mới chỉ có văn phòng công chứng Hà Nội và công chứng Việt thực hiện việc mua bảo hiểm nghề nghiệp. Trung bình mỗi phòng công chứng này có một công chứng viên. Họ có thể mua gói bảo hiểm từ 40 triệu đến cả tỷ đồng cho một công chứng viên với hạn mức bồi thường từ 100 triệu tới vài tỷ đồng. Đây không phải là số tiền nhỏ với nhiều phòng công chứng mới hoạt động, nhưng có bảo hiểm nghĩa là đảm bảo sự an toàn và chống rủi ro cho cả công chứng viên và người dân.

TS Luật, công chứng viên (CCV) Lê Quốc Hùng, Văn phòng công chứng Hà nội bình luận: “Lỡ ra trong văn bản công chứng có sơ xuất nào đó mà từ sơ xuất đó có thể không tiến hành được giao dịch của khách hàng. Vậy ai bồi thường thiệt hại đó cho khách hàng. Lẽ đương nhiên là CCV phải bồi thường nhưng CCV trong nhiều trường hợp có thể không bồi thường hết được, cho nên phải mua bảo hiểm. Mua bảo hiểm bảo đảm an toàn cho cả CCV lẫn khách hàng”.

Hiện các giao dịch công chứng chủ yếu liên quan tới bất động sản, lĩnh vực được cho là phức tạp và liên quan tới tài sản trị giá lớn. Ngay các công chứng viên cũng thừa nhận, khả năng sai sót là rất cao. Nếu một giao dịch nào đó của người dân không thực hiện được do lỗi của công chứng viên, họ sẽ kêu ai? Lẽ đương nhiên là công chứng viên là người phải bồi thường nhưng thực tế hầu như mới chỉ dừng ở thương lượng.

Theo vtv.vn

 

Comments are closed.