Có sửa luật mới giải quyết tận gốc nợ đọng bảo hiểm

bà Nguyễn Thị Phương Mai, Giám đốc BHXH Hà Nội(baodautu.vn) Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư xung quanh việc chuẩn bị khởi kiện 10 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài, bà Nguyễn Thị Phương Mai, Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết, để có thể giải quyết tận gốc vấn đề, cần “lấp” những kẽ hở của luật.Khởi kiện doanh nghiệp ra tòa được coi là biện pháp cuối cùng để thu BHXH, nhưng thời gian gần đây, BHXH Hà Nội đã liên tục phải áp dụng biện pháp này. Bà có thể giải thích vì sao?

Tình hình nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn Thành phố thời gian gần đây ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động. Dù chúng tôi đã có nhiều biện pháp quyết liệt để tăng thu, nhưng tình trạng trốn đóng, nợ kéo dài vẫn không giảm.

Các doanh nghiệp tìm nhiều biện pháp đối phó, lách luật, khiến công tác thu BHXH gặp rất nhiều khó khăn. Chiêu đơn giản nhất mà doanh nghiệp áp dụng thời gian gần đây để trì hoãn đóng BHXH cho người lao động là vin vào lý do sản xuất, kinh doanh khó khăn, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Đặc biệt, không ít doanh nghiệp dùng biện pháp lách luật, khi chỉ ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng cho những công việc có tính chất thường xuyên… Vì vậy, chúng tôi bắt buộc phải áp dụng biện pháp quyết liệt nhất là khởi kiện doanh nghiệp ra tòa, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Hiệu quả của các vụ kiện đến đâu, thưa bà?

Vụ kiện 11 doanh nghiệp mới đây, chúng tôi đã thu hồi được 3,89 tỷ đồng trong số hơn 7 tỷ đồng mà các doanh nghiệp trên đang nợ. Trong đó, Công ty cổ phần Cavico xây dựng cầu hầm (Từ Liêm) nợ trên 1,84 tỷ đồng, sau khi xét xử đã nộp 800 triệu đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình giao thông 874 (Từ Liêm) nợ 1,5 tỷ đồng, sau khi xét xử đã nộp 1,15 tỷ đồng… Đó là những tín hiệu cho thấy, biện pháp quyết liệt đã đem lại hiệu quả.

Số lượng doanh nghiệp nợ đọng, trốn BHXH đóng lên tới hàng trăm, tại sao BHXH Hà Nội chỉ khởi kiện khoảng chục doanh nghiệp?

Theo Luật BHXH, doanh nghiệp có số nợ lớn, thời gian nợ kéo dài trên 12 tháng là đủ yếu tố để khởi kiện. Hiện có hàng trăm doanh nghiệp của Hà Nội nằm trong diện này. Tuy nhiên, để cơ quan BHXH tập hợp đầy đủ tài liệu, hoàn thiện thủ tục khởi kiện một doanh nghiệp phải mất tới 6 tháng. Do vậy, chúng tôi chỉ chọn những doanh nghiệp có số nợ lớn và kéo dài, đặc biệt là những đơn vị làm ăn có lãi, nhưng vẫn cố tình trốn tránh trách nhiệm để khởi kiện trước.

Một khó khăn nữa mà chúng tôi gặp phải trong quá trình hoàn thiện hồ sơ là giám đốc doanh nghiệp thường cố tình trốn tránh, đưa cấp phó ra tiếp đoàn kiểm tra của BHXH và thay mặt ký vào biên bản, trong khi đó theo luật, cấp phó không đủ thẩm quyền để đại diện cho doanh nghiệp, nên chữ ký này không được Viện Kiểm sát chấp nhận để hoàn tất thủ tục khởi kiện. Ngoài ra, doanh nghiệp bị khởi kiện chỉ cần đóng một phần số tiền nợ là có thể thoát khỏi danh sách bị khởi kiện và có thể tiếp tục trì hoãn trả nợ.

Theo bà, phải khắc phục tình trạng này bằng cách nào?

Việc khởi kiện dù đem lại kết quả, song đó chỉ là biện pháp cuối cùng và cũng rất phức tạp, khó khăn. Vì vậy, theo tôi, trước hết, cần phải tăng mức phạt hành chính đối với những trường hợp nợ đọng, trốn tránh trách nhiệm. Lãi suất đối với số tiền mà doanh nghiệp chậm nộp cũng cần được tăng lên bằng lãi suất ngân hàng để hạn chế việc doanh nghiệp sẵn sàng nộp phạt khi họ thu tiền của người lao động rồi đem gửi ngân hàng hưởng lãi suất. Quan trọng hơn, phải nhanh chóng sửa đổi những điều khoản còn lỏng lẻo trong Luật BHXH và Bộ luật Lao động để ngăn chặn tận gốc tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH

Phan Long

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Comments are closed.