Cổ phiếu PVI hút khách sau tái cơ cấu

Nhiều nhà đầu tư chưa thực sự tin tưởng vào xu hướng đi lên của thị trường. Ảnh: Lê Toàn(baodautu.vn) Việc Công ty cổ phần PVI chào bán 53 triệu cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không chỉ là mối quan tâm cho các các công ty bảo hiểm “ngoại” mà nhà đầu tư các nhân trong nước cũng sẽ có cơ hội thẩm định lại giá trị của một doanh nghiệp vừa tái cấu trúc.Tháng 8 vừa qua, sau khi chuyển đổi sang hình thức công ty mẹ – con, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam trở thành Công ty cổ phần PVI (PVI Holdings). PVI Holdings cũng đã thành lập Tổng công ty Bảo hiểm PVI hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ và Công ty Tái bảo hiểm PVI hoạt động trong lĩnh vực tái bảo hiểm.

Đây đều là các công ty TNHH một thành viên do PVI Holdings làm chủ sở hữu.

Sau khi chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động và công bố kế hoạch bán cổ phần cho cổ đông chiến lược nước ngoài, cổ phiếu PVI Holdings đã tăng giá đều đặn. Từ đầu tháng 8 đến nay, giá cổ phiếu PVI đã tăng từ mặt bằng trên 15.000 đồng/cổ phiếu lên mức 17.300 đồng/cổ phiếu vào phiên giao dịch ngày 10/8.

Dự kiến, đợt chào bán cổ phần riêng lẻ của PVI nằm trong kế hoạch tăng vốn giai đoạn 2011 – 2012. Theo đó, trong giai đoạn này, PVI Holdings sẽ đưa vốn điều lệ từ mức 1.600 tỷ đồng lên 3.600 tỷ đồng. Trong đợt phát hành lần này, số lượng cổ phần chào bán dự kiến là hơn 53,2 triệu cổ phần và giá chào bán không thấp hơn 120% giá trị sổ sách của PVI Holdings cuối năm 2010. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVI Holdings, giá trị sổ sách của PVI tại thời điểm ngày 31/12/2010 là 22.427 đồng/cổ phiếu.

PVI Holdings đang lựa chọn các công ty bảo hiểm nước ngoài là đối tác mua cổ phần. Trong danh sách các nhà đầu tư tiềm năng tham gia mua cổ phần của PVI Holdings, có nhiều tên tuổi là các tập đoàn bảo hiểm toàn cầu như SCOR, Royal & Sun Alliance Ins, Zurich Financial Services Group, Insurance Australia Group, Mapfre… và một số tập đoàn bảo hiểm châu Á như Ping An, Shinhan, Nippon Life.

Mới đây, PVI Holdings cũng đã công bố kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2011, với tổng doanh thu đạt 3.056,8 tỷ đồng, hoàn thành 56,4% kế hoạch năm và đạt 112,3% kế hoạch 6 tháng, tăng trưởng 20,6% so với cùng kỳ năm 2010; doanh thu bảo hiểm gốc đạt 2.421,6 tỷ đồng, tăng trưởng 23,5% so với cùng kỳ năm 2010; doanh thu tái bảo hiểm đạt 367,5 tỷ đổng, tăng trưởng 29,4% so với cùng kỳ năm 2010; doanh thu hoạt động tài chính đạt 267,7 tỷ đồng.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, PVI Holdings cũng là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu thị trường về quy mô doanh thu 6 tháng đầu năm 2011 với 25% thị phần, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2010.

Số liệu từ Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho thấy, phí tái bảo hiểm của PVI Holdings đã tăng trưởng nhanh chóng với tỷ lệ tăng trung bình 36% trong 3 năm qua và chiếm 9% tổng số phí bảo hiểm phi nhân thọ của Công ty. PVI Holdings đã xây dựng hạn mức tái bảo hiểm cao với các công ty bảo hiểm hàng đầu thế giới, đây là một trong những thế mạnh giúp PVI Holdings có thể cung cấp dịch vụ tái bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm trong nước.
Ngoài ra, một số nhà quan sát cũng cho rằng, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tiền tệ do hoạt động đầu tư của nền kinh tế chậm lại trong 6 tháng đầu năm 2011, nhưng PVI Holdings có thể hưởng lợi từ tình hình lãi suất cao nửa đầu năm 2011 khi Công ty đã tăng tỷ trọng tiền gửi và giảm các khoản ủy thác đầu tư và các khoản đầu tư khác

Chí Tín
Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Comments are closed.