Có những giấy chứng nhận bảo hiểm bị làm giả

altSau khi bài: “Chợ” bán bảo hiểm, “hiểm” thật?” được đăng tải,  báo PL&XH nhận được khá nhiều thông tin và ý kiến đóng góp từ độc giả.

Theo đó, độc giả muốn được nắm rõ hơn về lĩnh vực bảo hiểm xe cơ giới tại Việt Nam. Báo PL&XH xin trích đăng một số ý kiến của độc giả.

Theo bạn Kim Giang, ở phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội: “Tại sao chúng ta phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS), có luật nào quy định về điều đó hay không? Tôi chưa thấy mình được lợi gì từ việc mua bảo hiểm, chủ yếu tôi mua để đối phó với việc kiểm tra của cơ quan chức năng. Đề nghị quý báo cho tôi biết rõ hơn về quyền lợi mà tôi được hưởng từ bảo hiểm TNDS”.

Đồng quan điểm, bạn Phương Liên, ở phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội, lại có ý kiến: “Nếu các giấy chứng nhận bảo hiểm đó “bất minh” như vậy, sao các cơ quan chức năng không giải quyết. Là một người tiêu dùng, quý báo có thể tư vấn cho tôi làm thế nào để tránh mua phải bảo hiểm giả?”

Trước những câu hỏi của các độc giả, PV báo PL&XH đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Quang Tấn (ảnh), Trưởng phòng Bảo hiểm Xe cơ giới (BHXCG) – Tổng Cty Bảo hiểm Bảo Việt, để tìm hiểu thêm về lĩnh vực bảo hiểm xe cơ giới.

Là một trong những đơn vị chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực BHXCG tại Việt Nam, ông có thể cho biết đôi nét tình hình hoạt động BHXCG hiện nay trên thị trường?

Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới được Chính phủ ban hành từ năm 1988 bằng Nghị định số 30/HĐBT, từ đó đến nay đã được thể chế hóa thành luật và điều chỉnh với nhiều nghị định, văn bản mới. Trải qua 25 năm, chế độ bảo hiểm đã trở thành quen thuộc đối với các chủ xe ôtô, xe máy đóng phí bảo hiểm, hình thành nên quỹ bảo hiểm bồi thường cho những vụ tai nạn giao thông.

Hàng năm các doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường hàng trăm tỷ đồng cho những người bị chết, bị thương trong tai nạn giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, thiệt hại về tài sản của các vụ tai nạn giao thông đường bộ cũng được bảo hiểm, bồi thường.

Ngoài việc bồi thường cho người bị nạn, hàng năm Quỹ bảo hiểm còn trích hàng chục tỷ đồng để tuyên truyền (về thực hiện an toàn giao thông, BHXCG), xây dựng các công trình giao thông để phòng và hạn chế tai nạn như các đường lánh nạn nơi đèo dốc, các biển báo hiệu giao thông nơi nguy hiểm, các điểm cắt cua mở rộng tầm nhìn,… 

Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy 99% xe ôtô đã tham gia bảo hiểm. Chủ xe máy tham gia tuy có ít hơn nhưng vẫn tăng hàng năm, đặc biệt là khi có sự nhắc nhở của lực lượng cảnh sát giao thông.

So với 5-10 năm trước đây, bảo hiểm xe cơ giới có những thay đổi gì và như thế nào?

Trong thời gian gần đây, bảo hiểm TNDS đã có những thay đổi rất cơ bản tiếp cận với chế độ bảo hiểm của thế giới như:

Thứ nhất, mức trách nhiệm (mức bồi thường) tăng lên. Hiện nay là 70 triệu đồng/người/vụ tai nạn.

Thứ hai, việc bồi thường về người đã chuyển từ bồi thường theo thiệt hại thực tế sang  chế độ bồi thường khoán nên thủ tục bồi thường rất nhanh gọn.

Thứ ba, quỹ bồi thường nhân đạo cũng đã được hình thành nhằm bồi thường cho  nạn nhân trong những trường hợp đặc biệt như lái xe bỏ chạy, xe chậm mua bảo hiểm…. Quỹ này cũng được xác định và được các doanh nghiệp bảo hiểm hội viên Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đóng góp từ đầu năm để sử dụng hữu hiệu vào các công trình đề phòng tai nạn giao thông.

Hiện tại, một số đơn vị bảo hiểm tung ra hình thức bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng ngay trên vỉa hè, gần ngã ba, ngã tư, mức phí chỉ 20.000 đồng/bảo hiểm người ngồi sau xe máy. Đứng trên góc độ doanh nghiệp, ông cho biết  ý kiến của mình về vấn đề này?

Thời gian qua, do công tác quản lý trong lĩnh vực này nói chung còn chưa chặt chẽ, phân tán, đôi khi là do sơ xuất của doanh nghiệp bảo hiểm hay đại lý bảo hiểm mà một số giấy chứng nhận bảo hiểm không rõ nguồn gốc đã phát tán trên thị trường (thậm chí có trường hợp giấy chứng nhận bảo hiểm bị làm giả). Người dân ham rẻ mua phải giấy chứng nhận này sẽ gặp khó khăn, thậm chí không được quyền lợi bồi thường bảo hiểm.

Do vậy, người tiêu dùng chỉ nên mua bảo hiểm ở trụ sở doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh hoặc các đại lý bảo hiểm có giấy chứng nhận hành nghề để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Xin cảm ơn ông !

Theo phapluatxahoi.vn

{fcomment}

Comments are closed.