Có nên coi bảo hiểm nhân thọ như một sự đầu tư?

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet   (NDHMoney)Trước khi mua bảo hiểm nhân thọ với mục đích đầu tư, một nhà đầu tư cần hiểu rõ một vài khái niệm căn bản của lĩnh vực này.

Đơn giản nhất, có thể chia bảo hiểm nhân thọ ra làm hai loại: bảo hiểm có kỳ hạn hay tạm thời (term insurance) và bảo hiểm trọn đời (life insurance).
 Bảo hiểm có kỳ hạn là loại bảo hiểm yêu cầu người tham gia đóng phí bảo hiểm định kì hàng năm để đề phòng rủi ro tử nạn. Đây là loại hình bảo hiểm nhân thọ ít tốn kém nhất và gần như không thể được coi như một khoản đầu tư. Bồi thường tử nạn là thứ duy nhất nhận được từ bảo hiểm có kỳ hạn, trong trường hợp người đó qua đời khi chính sách bảo hiểm còn hiệu lực.

Bảo hiểm có kỳ hạn là lựa chọn lý tưởng nếu như bạn không có ý định cần đến bảo hiểm nhân thọ những năm về sau của cuộc đời; bởi càng lớn tuổi, người tham gia càng phải đóng phí hàng năm cao hơn. Mục đích cơ bản khi mua bảo hiểm tạm thời là để bảo vệ những người thân trong gia đình còn đang phụ thuộc vào bạn. Khi người ta già đi, hầu hết họ đều có một khoản tiết kiệm hưu trí không nhỏ, hoặc con cái họ đều đã trưởng thành, “đủ lông đủ cánh” để tự lập, vì vậy nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ cũng giảm đi.
 Bảo hiểm trọn đời, còn có tên gọi khác là bảo hiểm lâu dài hay bảo hiểm giá trị tiền mặt, là loại hình bảo hiểm nhân thọ thứ hai, và còn có thể chia nhỏ hơn thành bảo hiểm nhân thọ trọn đời (whole life), bảo hiểm nhân thọ tổng quát (universal life), bảo hiểm nhân thọ biến đổi (variable universal). Nhìn chung, bảo hiểm giá trị tiền mặt bảo vệ người tham gia trong suốt cuộc đời, và bao gồm cả một khoản đầu tư – chính là giá trị tiền mặt. Chỉ một phần trong khoản phí bảo hiểm hàng năm bạn phải nộp dành cho chính sách bảo hiểm thực sự. Phần còn lại, công ty bảo hiểm sẽ tự thiết lập cho bạn một khoản đầu tư dựa trên các loại chứng khoán có sinh lời.

Giá trị tiền mặt giảm thiểu rủi ro cho công ty bảo hiểm và cả khoản chi bảo hiểm của khách hàng. Người tham gia cũng có thể tiếp cận đến nguồn tiền này thông qua chính sách cho vay chẳng hạn. Ngược lại, phí bảo hiểm hàng năm của loại hình này thông thường là lớn hơn so với bảo hiểm có kỳ hạn, ít nhất là trong những năm đầu tiên của hợp đồng.
 Sức hấp dẫn như một khoản đầu tư có lãi từ bảo hiểm nhân thọ xuất phát từ việc giá trị tiền mặt tăng trưởng mà bạn nhận được thường không phải đóng thuế thu nhập. Tuy nhiên, không phải là không có lý do khiến bảo hiểm trọn đời giảm sức hút:

1. Thứ nhất, tham gia loại hình này đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận một khoản phí tương đối lớn khi mua bảo hiểm. Đôi khi chi phí này vượt qua cả lợi tức, và việc dùng tiền đầu tư cho các loại chứng khoán khác, chẳng hạn như quỹ tương hỗ (mutual funds) sẽ hợp lý hơn.

2. Thêm nữa, công ty bảo hiểm thường có “chiến thuật” đưa ra những chính sách không mấy thực tế nhằm thuyết phục khách hàng tin vào một mức giá trị tiền mặt nào đó trong tương lai. Nhiều chuyên gia tài chính khuyên bạn nên mua bảo hiểm có kỳ hạn,và dùng mức chênh lệch trong phí bảo hiểm để đầu tư đi nơi khác.
 3. Cuối cùng, với bảo hiểm giá trị tiền mặt, lợi ích duy nhất gia đình bạn nhận được trong trường hợp tử nạn là giá trị hợp đồng.

Với những lý do kể trên, hiển nhiên bảo hiểm nhân thọ trọn đời không phải là một lựa chọn đầu tư xác đáng.
 

NDHMoney – Biên dịch từ Wisebread.com
NDHMoney.vn là chuyên mục Thông tin Tài chính của Tạp chí Nhịp Sống Số

Comments are closed.